Sống khỏe

Thu gọn bắp tay, bắp chân

24/12/2015 02:49 GMT+7

Khi bắp tay, bắp chân tích tụ quá nhiều mỡ hay bị chảy xệ do tuổi tác, không ít chị em trở nên tự ti. Họ ngại ngần diện những bộ cánh hở tay, hở chân vì sợ thiên hạ biết rõ “điểm yếu” của mình.

Trần Lệ Thủy

 

Hiện nay, mốt đi làm đẹp thu gọn bắp tay, bắp chân đang được xem là lựa chọn số một của phái nữ, thậm chí các quí ông cũng “mon men” làm đẹp ở các vị trí này như chị em.

Để thu gọn bắp tay, bắp chân, nhiều người chọn phương pháp tập thể dục và matxa tay chân mỗi ngày. Tuy nhiên chúng chỉ hiệu quả với những người có mức độ mỡ tích tụ ít và tập đều đặn, thường xuyên. Với người bắp tay tích tụ nhiều mỡ, vùng da này bị chảy xệ do tuổi tác thì nó không mang lại hiệu quả cao. 

81dVZOcbRfL. SL1500

Có nhiều phương pháp thẩm mỹ giúp thu gọn bắp tay, bắp chân như phương pháp không xâm lấn (laser, sóng RF), ít xâm lấn (hút mỡ) hay xâm lấn (phẫu thuật cắt bỏ da, mỡ thừa). Tùy từng trường hợp cụ thể, mức độ tích tụ mỡ mà các bác sỹ thẩm mỹ sẽ tư vấn cho bạn chọn phương pháp nào phù hợp với cơ địa để mang lại hiệu quả cao, ít gây tác dụng phụ. 

 

Phương pháp không xâm lấn - Công nghệ laser và sóng RF

Với phương pháp không xâm lấn, các bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ hiện nay thường sử dụng công nghệ laser và sóng RF. Khi áp dụng công nghệ laser để thu gọn bắp tay, bắp chân, các bác sỹ sẽ chỉnh bước sóng phù hợp chiếu lên vùng da cần đánh tan mỡ của người làm đẹp. Tác động của sóng laser sẽ giúp phá vỡ và làm lỏng các tế bào mỡ, mô mỡ thừa ở vùng bắp tay, bắp chân. Sau đó lượng mỡ thừa có thể được hút ra ngoài bằng các dụng cụ chuyên dụng. Tiếp theo đó, các bác sỹ thẩm mỹ có thể tác động bằng nhiều cách lên vùng da vừa hút mỡ để giúp tái tạo collgen, làm săn chắc vùng da ở bắp tay, bắp chân khiến mỡ thừa không có khả năng tái lại.

 

cosmetic3

Với phương pháp dùng sóng RF, các bác sỹ, kỹ thuật viên sẽ chiếu lên vùng da bắp tay, bắp chân nhằm giúp săn chắc lớp cơ dưới da. Sau đó, các bác sỹ có thể tiếp tục tác động bằng nhiều cách nhằm thu gọn và làm săn chắc lớp da vùng bắp tay, bắp chân như dùng sóng RF với bước sóng mới. 

 

Phương pháp thẩm mỹ ít xâm lấn và xâm lấn

Với kỹ thuật này, bác sỹ sẽ sẽ thực hiện hút mỡ vùng bắp tay, bắp chân bằng những thiết bị hút mỡ chuyên dụng, hiện đại làm tan chảy các tế bào mỡ một cách nhanh chóng và hút ra ngoài mà không gây nhiều tổn thương lên vùng da cần thu gọn. 

Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ da mỡ: ở một số trường hợp, sau khi hút mỡ, phần da ở bắp tay, bắp chân bị thừa ra và chùng xuống. Lúc này, phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ da thừa, căng da nhằm giúp bắp tay, bắp chân vừa thon gọn lại vừa săn chắc. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ hoặc gây mê và tiến hành phẫu thuật cắt - căng da. Sau khi phẫu thuật, người làm đẹp có thể gặp phải vài khó khăn khi cử động tay, chân. Sau khoảng 2 tuần có thể thấy được hiệu quả của phẫu thuật.

Arm Lift Retina HEADER

Tùy từng trường hợp, phương pháp thẩm mỹ mà chi phí, thời gian sẽ khác nhau. Giá trung bình cho mỗi phương pháp từ 50 – 80 triệu đồng.

 

Đối tượng nào không được phẫu thuật?

Khi thấy bắp tay, bắp chân của mình to, dư nhiều mỡ ai cũng muốn chúng nhanh thon, gọn, săn chắc lại. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện các phương pháp thu gọn bắp tay, bắp chân. Theo đó, những người chống chỉ định với phẫu thuật, đang dùng thuốc chống đông, mắc các bệnh nội khoa, tim mạch là những đối tượng không thực hiện các phương pháp làm đẹp này được. Để an toàn và tránh hậu quả nghiêm trọng, người làm đẹp nên khai báo rõ tiền sử bệnh tật của mình để các bác sĩ, phẫu thuật viên đưa ra những lựa chọn thẩm mỹ phù hợp nhất với thể trạng của mình. 

 

Giữ gìn hậu phẫu 

Sau khi thực hiện thẩm mỹ, người làm đẹp cần nghỉ ngơi, giữ yên vùng da mới được an thiệp trong vài ngày, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng được tác động, có thể phải được theo dõi sát trong các cơ sở y tế, tránh vận động mạnh. Nếu tại vùng da được can thiệp có những biểu hiện bất thường như sưng đỏ, nhiễm trùng, đau nhức cần đi khám lại ngay lập tức để bác sỹ can thiệp kịp thời. Sau phẫu thuật bằng phương pháp ít xâm lấn và xâm lấn, cần “bó” bắp tay, bắp chân lại trong vòng 3 - 5 ngày bằng thun y tế để giữ phần này được chắc hơn, tránh bị nhão xệ. 

Cần lưu ý là các phương pháp làm đẹp thu gọn bắp tay, bắp chân không phải lúc nào cùng mang lại kết quả tốt đẹp. Nên nhớ, chúng có thể đi kèm với những nguy cơ tai biến không lường trước được, đặc biệt việc phẫu thuật thu nhỏ bắp chân không cho kết quả vĩnh viễn. Đa phần cho kết quả trong vòng 3 năm có người có thể lâu hơn, nhưng có người chưa đầy 1 năm đã to lại. Khi đó bạn sẽ phải phẫu thuật lại hoặc hoặc tiêm botox. Thực ra phẫu thuật thu nhỏ bắp chân chỉ dành cho người nào không hay đi bộ, nhảy dây, leo núi chạy bộ... với những chị em thường hoạt động phát triển cơ bắp như chơi thể thao (đánh tenis, cầu lông, chạy bộ...) không nên sử dụng phẫu thuật hút bắp chân vì chỉ... phí tiền!

 

Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng bắp tay, bắp chân “củ chuối” là di truyền và do sự tích tụ mỡ thừa lớn tại vùng này. Thông thường, cân nặng sẽ được chia đều cho các bộ phận trong cơ thể và phần phải gánh chịu nhiều nhất là eo, hông, đùi và các vùng bắp. Ngoài ra, giới tính cũng là 1 yếu tố làm đùi, bắp tay các nàng dễ bị to vì estrogen trong cơ thể sẽ làm đọng mỡ vào nhiều vùng, điển hình là đùi, trong khi mỡ ở nam sẽ thường tập trung nhiều ở bụng. Bạn gái có thể “tự ” thu nhỏ bắp tay bằng bài tập khá đơn giản là xoay cổ tay mỗi ngày với chiếc tạ nhỏ dành cho nữ.

 

 

 

Top
Top