Thời trang 24/7

Thời trang chắp vá từ vải vụn của More Than Blue

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
16/12/2021 08:00 GMT+7

Bộ sưu tập thời trang chắp vá của More Than Blue được tạo thành từ những mảnh vụn có kích cỡ đa dạng. Mỗi chiếc áo sơ mi, blazer, áo hai dây đều có vẻ đẹp thô mộc từ bề mặt vải gai dầu dệt tay , những đường chỉ chần mang vẻ nữ tính thô mộc và duy nhất.

Chris Ty - 9X nuôi chàm và làm nhuộm tự nhiên tại Sài Gòn cho biết chắp vá sẽ là một dòng thời trang xuyên suốt của More Than Blue. Còn nguồn vải thừa, cô sẽ còn tận dụng để ra thêm nhiều mẫu trang phục.

Áo khoác chắp vá may từ vải gai dầu dệt tay, nhuộm từ nhiều thực vật khác nhau như: Nghệ, chàm, tô mộc, hoa vạn thọ… bên trong lót vải linen thô nhuộm màu vàng nhạt từ vỏ hành. Quần shorts vải gai dầu nhuộm chàm.

Không tự nhận mình đang làm thời trang bền vững nhưng với cách sử dụng vải thừa sau sản xuất làm nguồn nguyên liệu chính, Chris Ty đang tận dụng tối đa nguồn tài nguyên đất, nước và con người để tạo nên dòng thời trang độc đáo cho More Than Blue. "Tôi muốn tạo ra các sản phẩm thời trang chắp vá nhưng vẫn nữ tính và mang tính độc bản cao", Chris Ty chia sẻ.

Chân váy xòe có đường xẻ bên hông, áo hai dây chắp vá từ các mảnh vải gai dầu nhuộm màu tươi tắn. Mỗi thiết kế đều được lót vải lụa tơ tằm, cotton mềm hay linen ở mặt trong để người mặc cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Những mảnh vải gai dầu (hemp) dệt tay được Chris Ty mua từ các chị người Mông, mang về nhuộm lại với chàm, vỏ hành, hoa vạn thọ, hoàng đằng, tô mộc, cánh kiến... rồi ghép nối để tạo nên thành phẩm.

Đầm suông tay lỡ may từ vải gai dầu nhuộm vỏ hành, hoa vạn thọ, hoàng đằng, tô mộc, cánh kiến, chàm…

Áo khoác nhuộm chàm gây ấn tượng bằng một vạt áo mảnh ghép lục lăng thường thấy ở các tấm chăn đắp ngày xưa.

Áo dài vải gai dầu nhuộm màu chàm mộc mạc duyên dáng với thiết kế tà xếp lớp, chần chỉ, cổ tròn gài nút bên hông.

Chân váy ghép từ 8 mảnh vải gai dầu nhuộm chàm đột chỉ tay, mix cùng áo hai dây họa tiết hoa hồng thêu tay.

Đầm chắp vá hở lưng gam màu xanh của chàm. Sự kết hợp ngẫu hứng các miếng vải có độ đậm nhạt khác nhau mang đến vẻ đẹp riêng độc đáo cho cô gái.

Áo khoác nhuộm các tông màu xanh với chàm tự nhiên trên nền vải gai dầu dệt tay, phối cùng áo hai dây và quần baggy.

Áo hai dây và chân váy suông gài nút một bên đùi được ghép từ những mảnh vải gai dầu nhỏ xíu có màu tự nhiên tạo nên một hiệu ứng mộc mạc mà tinh tế, được may lót với vải cotton bên trong.

Áo khoác nhuộm các tông màu tối với củ nâu và trái mặc nưa trên nền vải gai dầu lót lụa tơ tằm; quần váy may từ vải gai dầu nhuộm chàm lăn đá bóng.

Thời trang chắp vá quyến rũ vì mỗi chiếc áo, chiếc váy đều là độc bản - mỗi lần đặt may là một lần ghép vải. Vì không có mảnh vải vụn nào giống hệt nhau về kích cỡ hay sắc độ nên sẽ không có hai chiếc áo hay hai chiếc váy giống hệt nhau.

Ảnh: Trang Doan Vo

Người mẫu Dương Tú Bình

Thời trang: NTK Chris Ty

Top
Top