Thời gian nghỉ hè quá ngắn, để Hè mất hay làm Hè “chất“?

Thùy Dung P

Hè “mất” hay hè “chất” phụ thuộc vào tâm thế của phụ huynh và các bạn trẻ. Không còn các trại hè quốc tế, hè 2020 vẫn có các chương trại hè trong nước, tuy ngắn ngày nhưng vô cùng thú vị.

Thời gian nghỉ hè quá ngắn, để Hè mất hay làm Hè “chất“? - ảnh 1Cho trẻ sống, học tập và vui chơi giữa thiên nhiên qua các hoạt động trại hè. Ảnh Tomato.

Mùa Hè để trẻ em được vui chơi, khám phá những điều mới lạ, trải nghiệm thiên nhiên và cuộc sống. Tuy vậy mùa Hè năm nay khá ngắn ngủi với thời gian nghỉ vẻn vẹn 1 tháng. Nhiều em sẽ mất luôn mùa hè vì phải học bù, thi bù do thời gian nghỉ vì dịch Covid-19 trước đó.

Các hoạt động trại hè Quốc tế vốn rất sôi động vào mùa hè các năm đều tạm dừng tổ chức trong Hè 2020. Thay vào đó là các trại hè bán trú, nội trú trong nước, tập tập trung vào các hoạt động trải nghiệm thiên nhiên, rèn luyện kỹ năng mềm, tìm hiểu các lĩnh vực mới mẻ như robotics, STEAM… sớm dự báo rằng mùa Hè 2020 không mất đi và vẫn rất chất lượng.

Đa dạng hoạt động vui hè cho trẻ

Trường giảng dạy ngoại khóa Tomato năm nay có chương trình “Trại hè cảm xúc” dành cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, trẻ tiểu học và tuổi teen. Trại hè cảm xúc dành cho bé vào lớp 1 được thiết kế riêng cho năm Covid-19, giúp các bé chuẩn bị kỹ năng làm chủ cảm xúc, cân bằng lại cảm xúc và tinh thần sau một năm học nhiều xáo trộn đồng thời chuẩn bị các kỹ năng học tập và tương tác cần thiết khi vào học ở bậc tiểu học.

Trại hè dành cho trẻ tiểu học và tuổi teen chú trọng vào chủ đề “Thông minh và an toàn trên thế giới Online”, giúp các em biết cách tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ, đồng thời vẫn khai thác được những lợi ích từ thế giới trên mạng Internet.

Ngoài các trại hè tổ chức bán trú tại các cơ sở TP.HCM, Tomato còn có các chương trình trải nghiệm khám màu Tây Nguyên và chương trình Đào tạo thanh thiếu niên hiệu quả (Youth Effectiveness Training) giúp các bạn trẻ 13-19 tuổi vượt qua giai đoạn chuyển tiếp từ thanh thiếu niên thành người lớn, trở thành một con người hiệu quả và suy nghĩ tích cực.

Trại hè Tomato bắt đầu từ 6/7 đến 16/8/2020 với nội dung chương trình riêng biệt theo tuần để phụ huynh và các em đăng ký một hay nhiều tuần theo lịch trình phù hợp nhất.

Thời gian nghỉ hè quá ngắn, để Hè mất hay làm Hè “chất“? - ảnh 2Ảnh: Tomato.

Trại hè công nghệ Teky do học viện sáng tạo công nghệ Teky tổ chức tại 7 cơ sở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đồng Nai. Dựa trên các bộ môn đang giảng dạy là lập trình và phát triển ứng dụng, Robotics, Engineering, công nghệ 3D và MultiMedia, Summer Camp 2020 của Teky được thiết kế thành các khóa học nội trú và bán trú 10 ngày, xoay quanh các nội dung như thực hành kỹ năng lắp ráp và mô hình hoá, xây dựng tư duy khoa học máy tính và sáng tạo ra các giải pháp công nghệ.

Các bạn trẻ từ 7-15 tuổi thích hợp với các trại hè Nhiệm vụ không gian, Chiến tranh vũ trụ, Căn cứ tự động, Ứng dụng thông minh, Vượt chướng ngại vật. Trại hè chủ đề Kid Code A Bot dành cho bé từ 5-7 tuổi.

Thời gian nghỉ hè quá ngắn, để Hè mất hay làm Hè “chất“? - ảnh 3Học viên thuyết trình về mô hình của nhóm trước gia đình và thầy cô vào cuối khóa học. Ảnh Teky.

Trường hè Khoa học dời thời gian tổ chức

Đối với các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học, trường hè Khoa học Việt Nam là một mục tiêu xứng đáng để mong đợi. Bắt đầu được tổ chức từ năm 2013, Trường hè Khoa học Việt Nam là tổ chức xã hội hoạt động phi lợi nhuận  đã góp phần nâng đỡ, nuôi dưỡng tình yêu khoa học và rèn luyện kỹ năng chuyên môn cho hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam.

Trường hè Khoa học Việt Nam dành riêng cho nhóm đối tượng là các nhà nghiên cứu và giảng viên trẻ, sinh viên và học sinh phổ thông từ 16 tuổi trở lên, có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, yêu thích khám phá và tìm hiểu khoa học. Thành viên tham gia trường hè Khoa học được miễn phí tham dự và hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt. Để được chọn, ứng viên cần nộp hồ sơ trực tuyến, bao gồm thư ứng tuyển, lý lịch cá nhân và phiếu đăng ký, nộp trực tuyến theo thời gian BTC đưa ra.

Thời gian nghỉ hè quá ngắn, để Hè mất hay làm Hè “chất“? - ảnh 4Bạn trẻ quan tâm nên theo dõi trang của trường hè Khoa học Việt Nam để không bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ ứng tuyển. Ảnh ICISE.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên thay vì tổ chức vào tháng 7 hàng năm, Trường Hè khoa học Việt Nam 2020 sẽ lùi lại đến tháng 11/2020. Chương trình diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định trong các ngày: 28, 29, 30/11 và 1/12/2020 với chủ đề “Driving Change”. Theo BTC, bên cạnh các chủ đề khoa học đã trở thành thương hiệu thì dịch bệnh, biến đổi khí hậu và công nghệ mới sẽ là những nội dung đặc sắc của chương trình năm nay.