Thêm yêu truyện cổ tích Việt qua cuốn sách “Thiện và Ác và Cổ tích”

Thời Trang Trẻ

Chỉ mới ra mắt thị trường từ ngày 6/12/2018 nhưng cuốn sách “Thiện và Ác và Cổ tích” của tác giả Thủy Nguyên đã tạo ra cơn sốt trên thị trường sách thiếu nhi.

Bài: Hải Băng

Sinh động về hình thức, cách thể hiện, đặc sắc về nội dung với góc nhìn hai phía, “Thiện & Ác và Cổ tích” xứng đáng là cuốn sách thỏa mãn cả phần nhìn và phần đọc.

sach thien va ac va co tich

Kể lại truyện cổ

Cốt lõi của các truyện cổ thường tồn tại hai tuyến nhân vật đối lập, đại diện cho phe thiện và phe ác. Cuộc đấu tranh thiện - ác bao đời nay vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống lẫn trong truyện cổ. Chúng ta cảm thương và yêu mến cô Tấm, chàng Thạch Sanh, hay chàng Khoai trong Cây tre trăm đốt và lên án, phê phán những nhân vật như Cám, Lý Thông hay địa chủ.

Thông thường, độc giả sẽ tiếp cận truyện cổ tích qua ngôi kể thứ ba. Với ngôi kể linh hoạt và tự do này, truyện được đánh giá khách quan và tự nhiên hơn, bạn đọc dễ nhận ra nhân vật nào đại diện cho phần Thiện và ngược lại. Nhưng có bao giờ người đọc tự đặt cho mình câu hỏi “Những nhân vật như Thiên (Của Thiên trả Địa), Thủy Tinh (Sơn Tinh – Thủy Tinh) cũng có những tiếng nói riêng cho những hành động của mình?”.

1

Tác giả Hoàng Thủy Nguyên

Với Thiện và Ác và Cổ tích do tác giả Thủy Nguyên biên soạn, người đọc sẽ tiếp cận với truyện cổ theo một cách mới. Từ các câu chuyện có mô-típ quen thuộc, lần đầu tiên nhân vật thuộc phe phản diện được lên tiếng. Truyện cổ không còn cũ kỹ với kết cấu hai tuyến nhân vật song song cùng kể chuyện. 16 câu chuyện là 16 cuộc du hành vào thế giới những câu chuyện đặc sắc nhất trong kho tàng truyện cổ Việt Nam. Ở đó bạn đọc sẽ đi ngược thời gian để hóa thân vào từng nhân vật, tìm những câu chuyện có cùng mô típ và tự kể lại theo cách của mình.

Ngoài mỗi câu chuyện được kể lại dưới hai góc nhìn đối lập, Thiện và Ác và Cổ tích còn có phần nhận định giá trị nội dung và nghệ thuật về vai trò của truyện cổ cuối mỗi truyện.Đồng thời, nội các truyện cũng được cô đọng và chuyển ngữ sang tiếng Anh.

2 1

2 2

3

Những bức tranh minh họa làm cuốn sách vô cùng nổi bật, ấn tượng với trẻ nhỏ

Những câu chuyện tranh sống động

Không chỉ độc đáo về mặt văn bản, Thiện và Ác và Cổ tích còn là một cuốn artbook kỳ công, đầy sáng tạo. 17 họa sĩ trẻ như Khoa Lê, Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, Trần Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Hoàng Dương, Trịnh Xuân Quyền... đã cùng góp sức để thỏa mãn phần nhìn cho cuốn sách. 

Với sự sáng tạo của các họa sĩ đương đại, những câu chuyện cổ trong Thiện và Ác và Cổ tích đã được khoác lên tấm áo mĩ thuật đẹp và lôi cuốn. Trong các bức tranh, yếu tố văn hóa dân gian, văn hóa truyền thống được lưu giữ, nhưng được thể hiện với thẩm mỹ đương đại, phù hợp thị hiếu bạn đọc hôm nay.

Cuốn sách được trình bày theo hình thức một bức tranh đặt ở giữa, hai mặt trang sách là lời kể lại câu chuyện theo ngôi của phe thiện, ác theo trục đối xứng. Sự kết hợp logic giữa lời viết và tranh minh họa khiến cho câu chuyện của cuốn sách trở nên đa sắc và hấp dẫn với độc giả.

4

Tác giả Thủy Nguyên đi giao lưu và tặng sách cho các em nhỏ tại Ninh Thuận trong chương trình “Kết nối trái tim tình nguyện 2018” diễn ra từ 14-16/12/2018

Không đơn thuần là những nét vẽ minh họa thông thường, đây còn là tâm huyết của những người trẻ đối với văn hóa dân tộc. Họa sĩ Võ Huỳnh Phú chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã thích tìm hiểu về văn hóa dân gian. Từ lời ăn, tiếng nói, trang phục, ẩm thực cho đến âm nhạc, hội họa, kiến trúc, tín ngưỡng. Sự phong phú của văn hóa Việt luôn làm mình kinh ngạc, thôi thúc mình học hỏi và tìm tòi. Là một người trẻ đam mê văn hóa dân tộc, mình muốn vẽ những đề tài đậm chất Việt Nam, với mong ước truyền cảm hứng, cùng mọi người cảm nhận nét đẹp văn hóa mà cha ông đã giữ gìn và bồi đắp’’.

Mua sách ở đâu?

Sách dày 144 trang và có giá 250.000. Ở TP.HCM bạn đọc có thể mua cho bé tại Trung tâm sách Kim Đồng (248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM) hoặc cửa hàng sách Kim Đồng tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1.

Links online đặt sách “Thiện và Ác và Cổ tích”

1. Kim Đồng: https://nxbkimdong.com.vn/thien-va-ac-va-co-tich

2. Tiki: https://tiki.vn/thien-va-ac-va-co-tich-p7976704.html 

3. Fahasa: https://www.fahasa.com/thien-va-ac-va-co-tich.html…

4. Phương Nam: http://m.nhasachphuongnam.com/thien-va-ac-va-co-tich-p10831… 

5. Pibook: https://pibook.vn/thien-va-ac-va-co-tich

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo qua nội dung của cuốn sách qua link Youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=pzx_cNU3TS4&feature=youtu.be&fbclid=IwAR3D5bjx-5uIOU_OPmJrRGxI6V0Ve9Jiye51gykOOm0O9eNNEMMyO6F_lvk