Thêm thấu hiểu, tăng yêu thương

Thời Trang Trẻ

Chỉ cần một ánh mắt hay cái gật đầu, bạn sẽ khiến anh ấy thêm yêu bạn da diết. Vì khi đó chàng biết mình được người yêu thấu hiểu.

Bài: Trùng Dương

Mỗi khi nghĩ về các cách để vun đắp cho tình cảm thêm tốt đẹp, có phải bạn vẫn thường nghĩ về những điều liên quan đến vật chất? Mua tặng anh ấy một đôi giày yêu thích; diện một bộ đồ thật gợi cảm để làm anh ấy ngạc nhiên hay cùng nhau trải qua một kỳ nghỉ lãng mạn. Dĩ nhiên, tất cả những điều trên sẽ không tổn hại gì đến tình cảm của bạn, nhưng đây không phải là cách hiệu quả nhất giúp bạn và anh ấy yêu nhau hơn.

a1 5

Nhiều cặp đôi thường quan tâm cả hai sẽ cùng làm gì với nhau, ăn tối, đi xem phim hay nghỉ mát, nhưng đây không phải là điều quan trọng nhất để vun vén tình cảm. Theo quyển sách Single, Shy, and Looking for Love của tác giả người MỹShannon Kolakowski, bí quyết vàng giúp giữ lửa tình yêu chính là “sự thấu hiểu”. Nếu bạn thường xuyên thể hiện sự thấu hiểu trước những suy nghĩ và cảm xúc của anh ấy, chắc chắn đây chính là điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm.

Hãy nhớ lại những lúc bạn được người khác thấu hiểu. Đó có thể là lúc cô giáo cấp một dùng những lời dịu dàng để vỗ về khi biết bạn đang lo lắng. Hay có thể là lúc cô bạn thân sẵn sàng bỏ qua những việc khác để hào hứng chia sẻ tin vui của bạn. Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn cảm thấy mình thật sự được lắng nghe và thấu hiểu. Cảm giác đó thật tuyệt vời, phải không?

a1 2

Sự thấu hiểu trong tình yêu cũng tương tự như vậy. Khi người yêu kể cho bạn nghe về một ngày của anh ấy hoặc chia sẻ cảm xúc của mình, trong lúc này bạn hãy ở bên cạnh và tôn trọng cảm xúc của anh ấy. Bạn hãy bước vào thế giới của người yêu và nhìn sự việc bằng quan điểm của anh ấy. Đó là một cách để bạn thể hiện sự thấu hiểu và chấp nhận những suy nghĩ cũng như cảm xúc rất thật của chàng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cách cư xử này sẽ giúp người bạn đời ít cảm thấy đau buồn hay bị tổn thương, trong khi thái độ không thấu hiểu sẽ gây ra điều trái ngược. Anh ấy sẽ cảm giác mình bị chỉ trích, bỏ rơi hoặc thậm chí bị coi thường.

Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia tâm lý đã khẳng định mối quan hệ của bạn sẽ tốt đẹp nhất khi hai người trong cuộc đều chia sẻ thế giới nội tâm của nhau, đó là những mong muốn, suy nghĩ và cảm xúc chân thật, đồng thời người được chia sẻ cũng phải thật lòng lắng nghe tâm sự đó. Khi bạn có thái độ “thấu hiểu”, chắc chắn bạn sẽ xây dựng được lòng tin và sự gắn bó với anh ấy.

a1 3

Khái niệm về sự thấu hiểu lẫn nhau nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi thực hiện có thể bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn. Hãy tưởng tượng khi anh ấy bước vào nhà và nói với bạn là anh ấy đang tức giận vì phải làm việc vào cuối tuần. Phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Nhiều người sẽ nổi giận, cảm thấy muốn bảo vệ người bạn đời hoặc muốn đưa ra lời khuyên để giải quyết vấn đề. Theo trực giác, bạn cho rằng những lời khuyên sẽ giúp ích cho anh ấy, nhưng thật ra không như vậy. Anh ấy không cần bạn đưa ra lời khuyên vì có thể tự tìm cách giải quyết vấn đề. Thậm chí, anh ấy càng cảm thấy tệ hơn khi nghe bạn khuyên nhủ.

Bạn tự hỏi: Vậy tôi nên lắng nghe và thấu hiểu người bạn đời như thế nào để hiệu quả nhất? Mời bạn tham khảo những bí quyết sau đây để tình cảm ngày tốt đẹp.
  1. Lắng nghe chăm chú là điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ. Điều này có nghĩa bạn thật sự để tâm đến những gì người yêu đang nói. Tạm thời bạn không cần đưa ra lời khuyên và hãy bỏ qua những suy nghĩ, nhận xét của riêng bạn về vấn đề đề cập đến. Bạn chỉ cần tập trung vào cảm xúc hiện tại của anh ấy. Thể hiện cho anh ấy biết bạn đang lắng nghe bằng cách ngưng việc đang làm như tắt tivi, laptop... và quay mặt về phía anh ấy, gật đầu, giao tiếp bằng mắt khi anh ấy nói.
  2. Cảm thông: Điều này có nghĩa bạn hiểu rõ anh ấy đang nói gì và cảm thấy như thế nào. Ví dụ như khi nghe tin anh ấy phải đi làm vào cuối tuần, bạn có thể nói những câu như: “Em biết là anh đang khó chịu” hoặc “Anh trông có vẻ chán nản”. Thay vì cố gắng động viên anh ấy, bạn hãy để anh ấy có khoảng không để trút giận.
  3. Thấu hiểu không có nghĩa phải đồng ý: Bạn có thể chấp nhận cảm xúc của người yêu nhưng không có nghĩa là bạn phải đồng ý với anh ấy. Ví dụ như bạn và anh ấy cùng đi xem phim. Anh ấy rất thích bộ phim vì nó hài hước và có tính giải trí cao, trong khi đó bạn cảm thấy bộ phim không hấp dẫn. Bạn có thể công nhận quan điểm của anh ấy bằng những cách nói: “Anh có vẻ rất thích bộ phim này nhỉ?”, hay “Em thấy anh rất hào hứng khi xem bộ phim này. Chỉ tiếc vì đây không phải thể loại phim em thích”. Hãy nhớ là bạn không cần có ý kiến giống anh ấy.
  4. Đặt câu hỏi: Nếu anh ấy tâm sự với bạn về một vấn đề khó khăn, hãy cố gắng tìm hiểu thêm cảm giác và mong muốn của anh ấy bằng cách hỏi những câu hỏi mở: “Anh muốn điều gì sẽ xảy ra?”, “Anh phản ứng với điều đó ra sao?”, “Hiện giờ anh cảm thấy như thế nào về việc này?”. Nhẹ nhàng đặt câu hỏi để làm rõ những cảm xúc của người bạn đời sẽ khiến anh ấy cảm thấy vui lòng về bạn hơn. Hành động này còn thể hiện bạn quan tâm và thật sự muốn lắng nghe anh ấy.
  5. Thể hiện sự thấu hiểu của bạn: Bạn dùng những cụm từ thể hiện sự đồng cảm như “Em cũng cảm thấy như vậy” hoặc “Em biết là anh sẽ cảm thấy như vậy trong tình huống này”. Ngoài lời nói, bạn còn có thể biểu lộ sự công nhận bằng cử chỉ như ôm anh ấy nếu anh ấy cảm thấy cô đơn, pha cho chàng một tách trà nếu chàng cảm thấy lo lắng hoặc cho anh ấy không gian riêng nếu anh ấy cần thời gian để suy nghĩ.

Cuối cùng, bạn nên ghi nhớ rằng cách hai bạn đối xử với nhau quan trọng hơn việc hai bạn cùng làm với nhau. Hãy tin và áp dụng theo cách này, bạn sẽ cảm nhận mối quan hệ của mình gắn bó hơn từng ngày đấy.