Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc”

Yến Hoàng

“Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” đã tạo ra sân chơi chuyên biệt cho ngành tóc, vô cùng hữu ích thiết thực và là bệ phóng phát triển tài năng cho những nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng chính là cái nôi, là viên gạch đầu tiên để xây dựng, phát triển ngành làm đẹp Việt Nam thông qua những “cây kéo vàng”.

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 1
Cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” do Tạp chí Thời Trang Trẻ khởi xướng tổ chức từ năm1996 với mục đích tôn vinh một ngành nghề đang phù hợp xu thế phát triển, hội nhập quốc tế.

  “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” đã thu hút sự chú ý của dư luận và những người hoạt động trong lĩnh vực ngành tạo mẫu tóc, góp phần vào việc định hướng thị hiếu thẩm mỹ cho công chúng cũng như khuyến khích khả năng sáng tạo của các nhà tạo mẫu tóc Việt Nam thời bấy giờ. Rất nhiều người trong số họ đã trở thành những chuyên gia tên tuổi trong ngành thiết kế tạo mẫu tóc sau khi đoạt giải của cuộc thi như: Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Trần Mạnh Thìn – Giải Nhất Liên hoan các nhà tạo mẫu tóc năm 1996, NTMT Bích Hòa – Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2000, NTMT Trần Đức Thuận - Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2001, NTMT Văn Sáu – Giải Tư Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2001, NTMT Minh Thanh - Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2002, NTMT Đỗ Minh Sơn - Giải Tư Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2006, NTM tóc Mai Hoàng Nhân- Giải Nhất NTMT xuất sắc năm 2007, Đại Đồng - Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2009, NTMT Thận Chính – Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc 2013…

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 2
NTMT Bích Hòa vinh dự nhận giải Nhất cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2000 ( giữa)
Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 3
Vượt qua gần 1.000 thí sinh, NTMT Mai Hoàng Nhân (TP. Huế) đã giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2007
Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 4
Nụ cười chiến thắng của NTMT Đại Đồng (Hà Nội)  khi được xướng danh tại cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2009
Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 5
Giải Vàng của cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2013 thuộc về NTMT Thận Chính (Bắc Ninh) sau một chặng đường dài phấn đấu.

Cùng ôn lại kỷ niệm về các cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” đầy ý nghĩa và mang tính sáng tạo, Thời Trang Trẻ đã cùng các NTMT -  những người của”  thế hệ vàng” có buổi trò chuyện, chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời trong buổi chiều mùa Hạ

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 6
NTMT Bích Hòa – Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2000. Giám đốc sáng lập và điều hành chuỗi thẩm mỹ viện Bích Hòa tại Quảng Ninh:

“Thời trang luôn biến đổi và không ngừng đưa ra những tiêu chuẩn mới về mốt. Bạn quan tâm năm nay dáng váy nào sẽ lên ngôi, mẫu giày nào sẽ được chuộng thì sẽ không thể bỏ qua kiểu tóc nào sẽ là “hot”. Sẽ thế nào nếu như bạn lao vào cơn lốc mua sắm để cốt có được một bộ cánh thật bắt mắt, khiến mọi người phải trầm trồ nhưng lại bỏ qua chuyện tóc tai và quên rằng “y phục xứng kỳ...tóc”. Một mái tóc bị bỏ quên, một kiểu tóc để quá lâu đến nhàm chán có thể sẽ làm hỏng mọi đầu tư công phu của bạn trước đó. Hãy biến mình thành một tín đồ thời trang đích thực với một vẻ bề ngoài thật sự hoàn thiện. Một mái tóc được để theo kiểu mới nhất sẽ chứng tỏ khả năng “update” về thời trang nhanh nhạy của bạn”

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 7
NTMT Văn Sáu – Giải Tư Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2001, giám đốc sáng lập Văn Sáu Hair Salon (62 Nguyễn Đức Cảnh, TP. Hải Phòng), Chủ nhiệm Hội tóc Hải Phòng tại Lễ trao bằng Nghệ nhân làng nghề năm 2020

Khi được hỏi về chuyện học nghề thiết kế tạo mẫu tóc hiện nay ở Việt Nam, anh chia sẻ: “Làm nghề gì thì điều đầu tiên cũng phải có sự thích thú, đam mê, tiếp đó là sự sự kiên trì vì đằng sau vẻ hào nhoáng thường thấy là những khó khăn, vất vả mà ít ai trụ được đến cùng. Để theo đuổi nghề tạo mẫu tóc bạn nên chuẩn bị cho bản thân sự quyết tâm bên cạnh việc đầu tư học nghề một cách bài bản. Sự bùng nổ công nghệ 4.0 sẽ giúp khách hàng có rất nhiều thông tin và liên tục cập nhật xu hướng mới trên thế giới, do đó bạn cũng cần phải đầu tư học hỏi, nâng cao tay nghề để bắt kịp với guồng quay của sự phát triển.

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 8
Một trong những hoạt động thường niên của các NTMT thuộc Hội Tóc Hải Phòng

Hiện tại, các hoạt động của những người hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu tóc không còn đơn lẻ, tự phát như trước nữa, các câu lạc bộ tóc ra đời dưới sự quản lý của Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, thành, Liên hiệp các câu lạc bộ ngành tóc Việt Nam tạo ra một sân chơi bổ ích, là nơi giao lưu, chia sẻ kỹ thuật, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các nhà tạo mẫu tóc".

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 9
NTMT Đại Đồng - Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 2009, giám đốc sáng lập Đại Đồng Hair salon (Hà Nội)

Nhận định về xu hướng thời trang tóc nữ năm 2020, NTMT Đại Đồng cho biết: "Năm 2020  tóc ngắn vẫn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ. Ngoài ra, sẽ còn là sự trở lại của một vài kiểu tóc cổ điển nhưng được cải tiến để phù hợp với xu hướng của thời đại mới. Kiểu tóc ngắn năm 2020 có độ mượt mà và mềm mại hơn. Không chỉ là một đường cắt ngang vai, đó là kỹ thuật cắt tóc bob được layer dài và mịn. Kỹ thuật này giúp mái tóc có sự uyển chuyển và sinh động hơn đồng thời để lộ rõ nét nữ tính cho khuôn mặt”.

 
Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 10

NTM tóc Mai Hoàng Nhân- Giải Nhất NTMT xuất sắc năm 2007, giám đốc thương hiệu Hair salon Ấn Tượng ( TP. Huế)

Bằng chất giọng đậm chất Huế, NTMT Mai Hoàng Nhân tâm sự: "Từ cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc 2007, tôi bước ra trở thành NTMT chuyên nghiệp, tôi được nhiều người trong ngành biết đến và quan trọng hơn là đem vinh dự về cho gia đình người thân của tôi.  Cuộc thi đó như một bệ phóng vững chắc cho tôi làm hành trang bước vào nghề một cách tự tin nhất. Tôi được làm nghề và sống với trái tim yêu nghề mãnh liệt hơn"

Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 11
NTMT Thận Chính – Giải Nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc 2013, giám đốc thương hiệu Đức Chính Hair Salon (Từ Sơn – Bắc Ninh)

NTMT Thận Chính trải lòng về quá trình phấn đấu, xây dựng thương hiệu của bản thân: " Tôi đã trải qua rất nhiều thăng trầm, bằng sự nỗ lực phấn đấu của bản thân để có được thương hiệu như bây giờ. Những năm gần đây các bạn trẻ muốn theo nghề thiết kế tạo mẫu tóc thuận lợi hơn chúng tôi rất nhiều từ cơ hội học tập, va chạm thực tế cho đến tham gia các khóa tu nghiệp tại nước ngoài. Ngày đó, chúng tôi học chủ yếu theo phương thức truyền nghề chứ không như bây giờ các bạn học viên ngoài việc học nghề còn được học thêm các kỹ năng mềm để khi ra nghề có thể vững vàng bắt nhịp. Để tạo ra một thương hiệu đã khó, xây dựng và phát triển nó còn khó gấp vạn lần. Bản thân tôi không ngừng nỗ lực học tập, cập nhật xu hướng mới, kỹ thuật mới, đào tạo cho đội ngũ nhân viên những kiến thức, kỹ năng mềm để luôn mang lại làn gió mới trong phong cách phục vụ sao cho khách hàng đến với tiệm tìm thấy sự thoải mái hứng khởi. Bạn thấy đấy, những thứ tôi hiện có đều nhờ vào nghề tóc." 

 
Thế hệ vàng từ cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” - ảnh 12
Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” đã tạo dựng cho những người thợ cắt tóc  một vị trí nhất định trong xã hội"

Sau mỗi năm chất lượng cuộc thi cũng được nâng cao hơn khi các tác phẩm dự thi không còn đơn thuần là những mẫu, màu tóc độc đáo, mà còn hướng đến xu hướng thời trang và cái nhìn tổng thể. Đặc biệt, bước ra từ cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc” nhiều NTMT đã thành công trong việc tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình. Không dừng lại ở đó, nhiều NTMT đã tham gia nhiều cuộc thi thiết kế tạo mẫu tóc mang tầm quốc tế và ngày một phát triển mạnh mẽ. Họ không chỉ dùng bàn tay vàng của mình để làm đẹp cho đời mà còn đem tư duy, trí tuệ truyền lại cho thế hệ sau này qua việc thành lập các cơ sở dạy nghề có quy mô hay tham gia giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề.