Thành Trung: Chỉ làm MC, không làm diễn viên hài

Thời Trang Trẻ

MC Thành Trung đang là một MC gây chú ý tại các chương trình truyền hình thực tế. Gần hai năm qua, kể từ khi triển khai kế hoạch Nam tiến, nhận được sự quan tâm và cả… gạch đá của dư luận, Thành Trung đã chững chạc và khéo léo hơn, biết cách tạo dựng tên tuổi và lấy lòng công chúng.

Bài: Minh Nghĩa - Ảnh: NVCC

thanh trung 1

Quá quen thuộc ở phía Bắc, nhưng là gương mặt mới của lĩnh vực MC ở phía Nam, Thành Trung ngoài việc làm nghề, còn muốn hướng đến một “tay chơi” hàng hiệu đích thực trên sân khấu khi liên tục diện những bộ cánh hàng hiệu mà ngay cả các ca sĩ tham gia chương trình cũng “choáng”. Anh đã có cuộc trò chuyện, chia sẻ với Thời Trang Trẻ. 

Quan điểm xài hàng hiệu của một MC như Thành Trung là gì? Liệu rằng có hàng hiệu mới có tự tin? 

Quan điểm của tôi khi dùng hàng hiệu đó là phù hợp với nơi mình tới, việc mình làm và điều kiện thực tế của chính bản thân mình. Món đồ hiệu đắt tiền đầu tiên tôi có được bằng sức lao động của mình là một đôi giày, cách đây đã tám năm và nó ngốn hết trọn vẹn một tháng làm việc của mình.

Nhưng tôi tin là mình đã mua sắm xứng đáng. Tự tin không nằm ở một món đồ đắt tiền mà là gu thẩm mỹ, công việc và trí tuệ, nên với tôi đồ hiệu đơn giản chỉ là “phụ kiện” tạo nên sự tự tin. 

Nam nghệ sĩ có bị cuồng hàng hiệu như nữ nghệ sĩ? Trong giới nghệ sĩ, thường thì MC ít bị soi đồ hiệu hơn ca sĩ, anh có nghĩ vậy không? 

Khi ai đã thực sự bước vào “đam mê” mua sắm sẽ rất khó cưỡng lại sự hấp dẫn của nó, bất kể là nam hay nữ. Thường thì những người mua sắm bằng chính đồng tiền mình làm ra sẽ phần nào biết kiềm chế và suy xét kĩ càng hơn trước khi đưa ra quyết định mua một thứ gì đó. MC hay ca sĩ đều là những người đứng trên sân khấu nên có lẽ sự quan tâm của khán giả là như nhau. Vấn đề nằm ở sở thích và gu thẩm mỹ của mỗi người. Có những ca sĩ không cần mặc đồ quá đắt tiền nhưng vẫn luôn có sức hút và MC cũng vậy. 

Trang phục và hình ảnh của MC Thành Trung có vẻ “lột xác” so với thời kỳ làm diễn viên hài trước kia? Anh chắc hẳn đã đầu tư rất nhiều?

Đúng vậy, trước đây, quả thực tôi lười chụp ảnh, thế nên hình ảnh bó buộc trong các trang phục đơn giản, tự tôi nhìn lại cũng thấy rất chán. Nhưng giờ đây, tôi nhận ra sự cần thiết và vai trò quan trọng của hình ảnh bản thân, nhất là khi dẫn sự kiện. Thế nên, tôi rất chịu khó đầu tư hình ảnh của mình. Nhiều đêm dẫn chương trình "Nhân tố bí ẩn", ca sĩ còn nhìn tôi “choáng” vì mức độ đầu tư trang phục, hàng hiệu của tôi không thua gì ai.

Vào miền Nam làm MC trong khi đang có sự nghiệp ở miền Bắc, có bao giờ anh hối tiếc vì sự lựa chọn đó của mình?

Tôi nghĩ là không, mà phải thầm cảm ơn cơ hội đã đưa tôi đến với nghề MC này. Nhiều người từng thắc mắc sao tôi đang có vị trí hot ở sân khấu phía Bắc lại rẽ sang con đường MC nhưng giờ đều thừa nhận, sự lựa chọn của tôi là sáng suốt. Nếu ở miền Bắc, bao giờ tôi mới vượt qua được cái bóng quá lớn của các anh Xuân Bắc, Tự Long… Trong khi đó, sân chơi cho MC ở miền Bắc thì ít. Còn trong này, tôi cũng không có ý định thành danh hài, vì phong cách của mình diễn hài không hợp mà cũng không vượt được những “cây đa cây đề” của sân khấu phía Nam, vì thế làm MC là lựa chọn hoàn toàn hợp lý và phù hợp với bản thân tôi. 

noo-phuoc-thinh-quay-tung-khi-ket-hop-cung-phuong-thanh

Như vậy là anh sẽ chỉ chuyên chú làm MC. Tại sao không vừa làm MC vừa làm danh hài để có thể “phủ sóng” nhiều chương trình, sự kiện? 

Tôi không tham vì tôi biết đâu là điểm dừng chân cho mình. Trong nghề MC, tôi thấy ít sự cạnh tranh mà lại nhiều sân chơi hơn. Thời gian qua, tôi được tham gia dẫn khá nhiều chương trình có thể loại khác nhau. Tôi tin mình có sự trải nghiệm và học hỏi. Tôi hiểu những gì mình nói chứ không phải là cái máy cầm giấy và đọc. 

Ê kíp làm chương trình buổi chiều thấy tôi dẫn chương trình thiếu nhi, tối lại thấy tôi dẫn "Nhân tố bí ẩn", họ bảo tôi như một con người khác. Tôi hiểu đó là lời khen ngợi dành cho mình sau bao cố gắng.

Tôi từng nhìn thấy nhiều đồng nghiệp dẫn một màu, không có sự sáng tạo. Do đó, tôi muốn mình phải là người “đa zi năng”.  Tôi đã mất nhiều thời gian để hoàn thiện mình, tôi chia sức cho từng chặng. Thời gian đầu mới bắt đầu làm MC, tôi chỉ dẫn thể thao và thiếu nhi như "Đồ Rê Mí", "Bước nhảy hoàn vũ nhí". Còn giờ khi đủ kinh nghiệm, tôi có thể một lúc làm nhiều chương trình khác nhau. 

Tôi không ngại đối mặt với những lời nhận xét trái chiều của dư luận. Chỉ có điều tôi luôn sàng lọc để biết lời nhận xét “ không tốt” nào tốt cho mình. 

Còn một Thành Trung khá duyên dáng của "Gặp nhau cuối năm", khi nào anh sẽ trở lại với vai trò này? 

Tôi luôn trân trọng sân khấu phía Bắc, bởi đó là nơi đã nâng bước tôi từ những ngày đầu. Sau này, nếu có thời gian, tôi cũng sẽ trở lại, nhưng ở một vị trí khác. Còn hiện tại, tôi đành từ chối để tập trung cho công việc MC của mình. Tuy vậy, tôi vẫn dõi theo công việc và các anh chị ngoài đó. Và tôi hy vọng, trong một tương lai không xa sẽ có cơ hội trở lại cái nôi đã giúp đỡ mình trong những ngày đầu.

IMG 5567

Khi lần đầu chính thức ra mắt khán giả phía Nam, Thành Trung đã bị phản đối dữ dội với chương trình "Hòa âm ánh sáng". Một năm trở lại đây anh đã thay đổi nhiều. Tại sao lại có thay đổi lớn như vậy? 

Tôi nghĩ đây là điều bình thường. Ban đầu, tôi có nhiều thiếu sót nên việc mọi người chưa hiểu, chê bai là chuyện không có gì lạ. Còn giờ đây, khi đã thay đổi và rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình, tôi được mọi người yêu mến, nhà tổ chức tin tưởng, truyền thông ủng hộ. Đó là thành quả sau cả quá trình nghiêm túc làm việc và đúc kết, rút kinh nghiệm của tôi. 

Khi người ta yêu quý mình thì mình làm cái gì cũng được, còn khi người ta chưa biết mình mà mình làm gì quá mới lạ thì sẽ “chết”. Trước đây, tôi nghĩ mọi người biết tôi nhưng thực ra 80% khán giả phía Nam và truyền thông phía Nam không biết tôi. Vì thế, khi tôi mới dẫn chương trình, số đông người phía Nam không thích, nhưng các khán giả phía Bắc vẫn luôn yêu thương và ủng hộ. Biết lắng nghe, biết thay đổi để thích nghi và tiến bộ hơn, đó là những gì giúp tôi có được ngày hôm nay. 

Tự nhận ưu điểm lớn nhất của mình, anh sẽ nói là...

Có lẽ đó là sự lạc quan… Dù có ở bất kì hoàn cảnh nào, tôi cũng tự nhủ rằng nếu mình thực sự cố gắng, mọi chuyên sẽ không bao giờ là quá tệ, còn khuyết điểm thì nhiều lắm, chắc tôi kể không hết (cười).

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

Chuẩn bị tái hôn
Tôi đã chuẩn bị tương đối ổn ở những việc quan trọng nhất. Hôn lễ có thể diễn ra cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Còn tùy thuộc vào rất nhiều chuyện gia đình, tang của ba mẹ tôi. Tôi muốn tất cả mọi việc ấy xong thì tôi mới làm việc vui. Chúng tôi có kế hoạch là khi yêu nhau, chưa yêu nhau và nếu có yêu thì phải yêu ba năm, tìm hiểu ba năm cho kỹ thì tôi mới cưới. Chia sẻ về người phụ nữ hiện tại của mình, Thành Trung cho biết: “Cô ấy hiểu và thông cảm, chia sẻ về cuộc sống, công việc của tôi. Cô ấy là người chấp nhận thường xuyên phải xa, hy sinh khoảng thời gian bên tôi để tôi tập trung công việc. Chúng tôi có thể xa nhau nhưng hàng ngày vẫn gọi điện cho nhau, có thể nói chuyện cả tiếng đồng hồ sau khi tôi xong hết công việc”.