Tận hưởng

Tết rồi! Bê … nghệ thuật đương đại về nhà thôi!

25/01/2021 16:00 GMT+7

Từ xưa, người dân miền đồng bằng Bắc bộ mỗi dịp xuân về ngoài thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, mỗi nhà còn không quên sắm sang ít nhất một bức tranh treo tết mang ý nghĩa tốt lành. Nếu tranh Đông Hồ, Kim Hoàng phản ánh nhiều cảnh làng quê con gà, con lợn,... thường được dán trong nhà, trên vách đất, khổ nhỏ thì tranh Hàng Trống được vẽ với khổ to hơn mang chủ đề Ngũ Hổ, Cá chép, truyện Kiều, xuân - hạ - thu - đông,... chủ yếu phục vụ thị dân Hà Thành. Tên dòng tranh là Hàng Trống không phải vì tranh được vẽ ở Hàng Trống mà do nhiều phường thợ mang tới bán nơi đình ở Hàng Trống vào dịp sang xuân.

Ngày nay, tường đất đã thay bằng tường gạch, người ta không dán tranh lên vách và xé đi, rồi lại mua treo mới từng năm nữa mà đóng khung treo tường phần nhiều. Tuy nhiên, thói quen sắm sửa đồ nghệ thuật mỗi độ xuân về vẫn còn và đa dạng, phong phú hơn. Tùy theo túi tiền, người ta sẽ mua gốm, bonsai, tranh, con giống giấy bồi, tác phẩm điêu khắc,... để trưng trong nhà.
 
Trong ngày tết quây quần bên gia đình, bạn bè, nhấp ngụm trà nóng, đốt một nụ trầm ngồi thưởng nghệ thuật thì còn gì bằng.
 Nằm trong ngôi làng cổ Bát Tràng, bên cạnh các lò gốm truyền thống có tuổi đời hơn một thế kỷ, không gian trưng bày nghệ thuật đương đại Bat Trang Ceramic Art Space ra đời như một dấu gạch nối chuyển mình từ quá khứ tới tương lai.
 
Không gian được ấp ủ ý tưởng bởi nghệ sĩ gốm, nhà giáo Lê Quang Chiến. Ông cũng là một người con của làng nghề. Con trai ông, nghệ sĩ điêu khắc, nhà giáo Lê Anh Vũ đã biến ý tưởng của cha thành hiện thực. Không gian Bat Trang Ceramic Art Space đã kết nối được rất nhiều nghệ sĩ có tên tuổi, chung tay phát triển nghệ thuật gốm theo hướng đương đại, nâng tầm gốm Việt.
 
Năm nay đã là năm thứ 2 không gian nghệ thuật đương đại Bat Trang Ceramic Art Space mở workshop và triển lãm chủ đề Gốm Tết, không nằm ngoài mục đích đưa không khí tết vui tươi về với mọi nhà.
 
Những họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ gốm xứ Bắc lấy gốm làm cái cớ để tạo tác, uốn cây bút lông bay bổng đón xuân.
 Hà Nội đang mùa đông nhưng tại không gian nghệ thuật Bat Trang Ceramic Art Space mùa xuân như đã về. Các tác phẩm được trưng bày đã sẵn sàng mang hồn xuân tới kết nối cùng tâm hồn người xem, theo chân các nhà sưu tầm về tư gia.
 
Triển lãm Gốm Tết sẽ diễn ra đến 23.2.2021 tại 232 xóm 4, Giang Cao, Bát Tràng. 
Tác giả ảnh: Nghệ sĩ Nguyễn Duy Mạnh 
Top
Top