Kỹ năng sống

Tết cho gia đình và cho mọi người

12/01/2017 03:43 GMT+7

Tết với những người lao động thường đơn giản, Tết của những nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp thường vất vả, đau đầu hơn bởi trước khi chăm lo cho gia đình riêng, họ phải chu toàn cái Tết cho đội ngũ nhân viên bên dưới. Chị Diễm Quỳnh là một trong số đó. Tết Đinh Dậu sắp tới, nhân viên của chị không chỉ nhận được những khoản tiền thưởng, quà Tết mà còn có cả những chuyến xe đưa họ về tận quê nhà.

Bài: Thùy Dung - Ảnh: Quang Giang

 

Chị Trần Vĩnh Thụy Diễm Quỳnh đã làm việc hơn 20 năm trong ngành may mặc.  Chị là Phó Giám đốc công ty TNHH H&K; Giám đốc công ty thời trang DQ Fashion và ở công ty bất động sản của gia đình, chị giữ vai trò như một “cánh tay phải” của Ban Giám đốc. Nhiều chức danh là vậy nhưng hai năm trở lại đây, bạn bè hay gọi chị bằng nick name dễ thương “Quỳnh tổng quản” vì chị là Trưởng ban tổ chức của Group Phát triển Doanh nghiệp Việt.

 

Chi Quynh 4

 

Người phụ nữ của tổ chức

Những đối tác và nhân viên làm việc lâu năm với Diễm Quỳnh đều khen rằng chị có tài tổ chức, quản lý, sắp xếp thời gian và công việc rất khoa học. Riêng chị ví von mình như một cái cây. Mỗi đầu việc như một nhánh rễ của cây tỏa ra, đâm sâu vào chuyên môn/lĩnh vực để xử lý công việc. Nguyên tắc làm việc xuyên suốt của Diễm Quỳnh là phân vai, phân việc, phân trách nhiệm cho nhiều đầu mối. Chị là người giám sát, đôn đốc kiểm tra và quản lý tổng thể. Nhờ thế, dù nhiều việc, chị vẫn điều hành và kiểm soát tốt từng ê kíp.

Cái duyên đưa Diễm Quỳnh đến với ngành may mặc rất tình cờ. Khi chưa rời ghế nhà trường, đang trong giai đoạn làm Luận văn tốt nghiệp khoa Ngoại thương trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì chị theo chân người bà con xuống xưởng may để làm phiên dịch và học nghề kiểm hàng. Giám đốc công ty H&K khi đó rất ngạc nhiên khi tìm được một “viên ngọc” thô vừa giỏi ngoại ngữ, được đào tạo bài bản vừa chưa bị ngành nghề nào “quyến rũ”. Chỉ sau một buổi phỏng vấn, Diễm Quỳnh trở thành trợ lý cho Ban giám đốc, phụ trách Quản lý xuất, nhập hàng và gắn bó với H&K đến ngày nay. DQ Fashion lại là một câu chuyện khác. Khi Diễm Quỳnh quyết định sẽ theo đuổi đam mê kinh doanh trong ngành thời trang – chị quyết định “khởi nghiệp thêm” với DQ Fashion hơn một năm trước - công ty sản xuất và cung cấp quần áo thời trang và đồng phục.

 

 MG 1426

Chị Diễm Quỳnh làm việc cùng các nhân viên tại công ty thời trang DQ

 

Riêng vai trò “tổng quản” tại Group Phát triển Doanh nghiệp Việt được Diễm Quỳnh đặc biệt tâm huyết. Biết đến Group từ một người bạn cũ, chị tò mò tham gia offline 1 rồi offline 2 và sau đó gắn bó với Group như ngôi nhà thứ hai của mình. Chị kể: “Đọc những bài chia sẻ tâm huyết của anh Nguyễn Hữu Long trên group tôi học hỏi được nhiều kiến thức thực tế, ứng dụng ngay vào công việc. Lần offline đầu tiên tôi tham gia vì tò mò. Phần vì chưa khi nào tôi tham dự sự kiện một mình, phần vì muốn biết Group trên mạng ảo bước ra đời thật như thế nào. Cứ sợ rằng sẽ có cảm giác xa lạ nhưng không khí thân tình của mọi người lan sang khiến tôi bất ngờ. Thành viên của group đều là cấp quản lý và doanh chủ nên cách thức giao tiếp, phong thái của họ cũng có sẵn nền tảng thân thiện để người khác cảm thấy gần gũi và gắn bó. Mỗi lần offline tôi đều gặt thêm niềm vui, những bài học thiết thực và có thêm những người bạn”.

 

IMG 0059 1

Chị Diễm Quỳnh với các thành viên Group Phát triển Doanh ngiệp Việt

 

Không ít ý kiến nói rằng Diễm Quỳnh đang “mua” thêm việc cho mình với mảng việc xã hội. Thế nhưng với chị, thêm việc nhưng vẫn vui cười, rất hiếm hoi để nghe được từ chị lời than thở hay sự mệt mỏi, xuống tinh thần. “Dù công việc bộn bề đến thế nào thì khi bạn cho việc gì là quan trọng, bạn sẽ đặt chúng ở vị trí ưu tiên. Bận thế nào cũng có thể làm được việc ưu tiên”, chị Quỳnh chia sẻ. 

 

Mạnh vì hậu phương mạnh

“Cảm ơn má! Mấy mươi năm trước vào thời khắc này, ngày ấy má đã cho con cuộc sống này! Và mấy mươi năm nay má vẫn không rời mắt khỏi con ngày nào, vẫn bàn tay dịu dàng ấy chăm sóc cho con, vẫn đôi tay gầy guộc ấy theo năm tháng quán xuyến mọi việc trong gia đình để cho con có đủ thời gian để phấn đấu cho bản thân và có thêm thời gian để đóng góp một phần bé nhỏ cho xã hội, cho cuộc đời này!” – những dòng đầy cảm xúc này là của Diễm Quỳnh viết cho má của chị trong một dịp sinh nhật. Phải có một tâm hồn rất nhạy cảm, dạt dào yêu thương mới có thể viết nên những dòng cảm xúc như vậy. Nói về má, chị đặt trọn niềm yêu kính. Chị chia sẻ: “Tôi có được thành công ở công việc, trong cộng đồng là đều nhờ vào hậu phương vững chắc là má. Đối với tôi má là tất cả. Dù đời thường đôi lúc tôi không thể hiện rõ ràng những tình cảm yêu thương nhưng tôi đi đâu, làm gì cũng luôn có hình ảnh của má ở trong đầu”.

IMG 0320

Hai con trai là nguồn động viên tinh thần lớn đối với chị Diễm Quỳnh

 

.Tự nhận mình không giỏi việc nội trợ, chi tiết trong gia đình nhưng Diễm Quỳnh luôn là người khởi xướng, dẫn đầu cho những niềm vui của gia đình. Chị ngẫu hứng với việc chọn một điểm đến để cả gia đình nghỉ ngơi vui chơi và chẳng ngại chuyện đưa con trai tham gia các offline của Group dù ở TP.HCM hay Hà Nội. Mang theo con nhỏ khi làm việc, chị cảm thấy vui và nói đó là cách để chị pha trộn giữa công việc và tình yêu, thời gian dành cho con.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Diễm Quỳnh sẽ quay về gia đình sau khi tất cả các nhân viên của chị đã yên vị trên chuyến xe về quê ngày Tết. Gia đình chị vẫn giữ những truyền thống cũ, như đến thăm viếng người thân, về thăm quê mẹ, cúng ông bà…

Sau mùng 3 Tết sẽ là thời gian dành cho bạn bè hoặc những chuyến du lịch. Hương vị Tết truyền thống trong gia đình chị là thịt kho hột gà vịt, bánh tráng, bánh tét… Thời Trang Trẻ chúc chị Quỳnh và gia đình một cái Tết ấm cúng, đoàn viên.

 

Top
Top