Tất tần tật những điều cần biết về nước hoa

Thời Trang Trẻ

Mùi thơm béo ngậy của chiếc bánh bông lan mới ra lò luôn hiện diện trong ký ức tuổi thơ hay một chút tươi mát của những chuyến đi biển sôi động, mùi hương có thể nhắc nhở bạn về một điểm nhất định trong cuộc sống của bạn. Và hương thơm còn là đặc điểm gợi ra bóng hình của một người. Cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về thế giới hương thơm diệu kỳ này nào.

Lược dịch: herworld.com

Hiểu rõ cấu trúc của mùi hương

Cấu trúc mùi hương của nước hoa có thể được hình dung như một hình tháp gồm ba phần: đỉnh, giữa và nền. Đỉnh của kim tự tháp còn được gọi là hương đầu và thường đến từ hương thơm của họ cam chanh và hương hoa nhẹ nhàng. Hương đầu sẽ là ấn tượng đầu tiên của một lọ nước hoa nhưng rồi sẽ tiêu tan trong khoảng 30 phút hoặc hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn hãy thử nước hoa trực tiếp lên da rồi mới quyết định có mua hay không.

1

 Hương giữa thường được tạo thành từ hương hoa, gia vị nồng, thảo dược và một số loại gỗ. Hương giữa mang lại một chiều hướng hoàn toàn khác trước đi chuyển đến phần hương nền quan trọng.

Phần hương cuối tạo nên nền tảng của mọi lọ nước hoa. Thông thường sẽ là gỗ, gia vị nồng và vani, tất cả đều có trọng lượng phân tử lớn nhất và ở lâu trên da nhất. Điều thú vị là lớp hương cuối sẽ xảy ra “phản ứng hóa học” kì diệu với da và tạo ra mùi hương khác biệt trên mỗi người. Điều đó mang đến sự độc đáo cho từng cá nhân khác biệt.

Một số mùi hương tan đi nhanh hơn nhiều so với những mùi khác. Phân tử của mùi họ cam chanh có kích thước nhỏ nhất, hoa ở mức trung bình, trong khi gỗ và gia vị nồng là lớn nhất và cũng chính vì vậy mà có thời gian giữ mùi lâu nhất.

2

Ngoài kết quả của ‘phản ứng hóa học’ trên da, bạn cũng cần phải cân nhắc các yếu tố khác. Hương thơm tươi mát có thể không hiệu quả với những người có thực đơn ăn uống với quá nhiều gia vị cay nồng hay mùi hương cũng thay đổi khi bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, nếu bạn hoạt động ngoài trời là chủ yếu và khi bạn ở xứ lạnh, mọi thứ đều ảnh hưởng đến hương thơm cuối cùng trên da bạn.

Tinh dầu hay cồn

Nước hoa ngày nay được hình thành từ hai yếu tố chính:tinh dầu tạo nên hương thơm và cồn lan tỏa nó.

3

Có vài định nghĩa khác nhau luôn xuất hiện trên một lọ nước hoa như: eau de cologne (EDC), eau de toilette (EDT), eau de parfum (EDP) và parfum. Tên gọi khác nhau đồng nghĩa việc chứa lượng tinh dầu khác nhau. EDC và EDT có ít dầu thơm nhất trong khi parfum có nhiều nhất, làm tăng giá trị và khả năng giữ mùi cho đến tận cuối ngày sử dụng.

Bên cạnh đó, nước hoa dạng rắn chứa ít tinh dầu hơn cả EDC và EDT. Nhưng nhờ được pha trộn với một hàm lượng chất béo cao và các phân tử mùi hương mất nhiều thời gian hơn để bay hơi dẫn đến khả nănggiữ mùidài nữa.

Việc thiếu cồn làm cho sillage, thuật ngữ để nói đến dấu ấn mùi hương của một người, của nước hoa dạng rắn trở nên tinh tế hơn loại xịt bình thường. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cô nàng không thích cảm giác “sực nứt” mùi nước hoa.

Dưỡng ẩm đủ sẽ giữ mùi lâu hơn

4

Da ngậm nước và dưỡng ẩm sẽ giữ hương thơm lâu hơn. Nó tương tự như khi bạn xịt nước và phần đất khô cằn và phần đất ẩm nước vậy, dĩ nhiên đất khô cằn sẽ hút cạn hết ly nước vào vừa đổ xuống. Nếu bạn không phải là một fan của kem dưỡng thể có mùi hương hoặc loại nước hoa bạn dùng không có sản phẩm kem dưỡng đi kèm, biện pháp tốt nhất là hãy chọn một loại kem dưỡng không mùi.

Những vị trí mấu chốt

5

Bây giờ làn da của bạn đã được dưỡng ẩm đúng cách, bước tiếp theo sẽ là cuối cùng sẽ làm cho làn da của bạn sáng lên. Mọi người thường khuyên bạn nên xịt nước hoa vào các vị trí Pulse points. Đó là nơi các mạch máu gần với da nhất nên sẽ là nơi có nhiệt độ cơ thể phát ra nhiều nhất. Hơi nóng làm bốc hơi các phân tử mùi hương và giải phóng hương thơm vào không khí. Các điểm đó bao gồm cổ tay, mặt trong cánh tay và cổ. Song, bạn cũng có thể cân nhắc việc xịt một ít nước hoa lên sau vành tai, tóc và sau đầu gối để hương thơm được phủ khắp trước và sau bạn. Lưu ý là sau khi xịt nước vào cổ tay thì đừng chà xát lên bất cứ đâu nhé. Cọ xát tạo ma sát và nhiệt có thể phá vỡ cấu trúc nước hoa sớm và rút ​​ngắn thời gian tỏa mùi thơm. Hãy cứ xịt và để khô tự nhiên.