Tập yoga hay buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Thời Trang Trẻ

Bạn tập yoga để duy trì sức khỏe, nhưng phân vân không biết tập buổi sáng hay tối tốt hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được lợi ích cho sức khỏe từ việc tập yoga buổi sáng và buổi tối, và lời khuyên để tối ưu hóa buổi tập của bạn.

Bài: N.H (nguồn: www.facebook.com/ShivaYogaSanctuary)

Yoga buổi sáng

Tối ưu hóa khả năng vận động cho ngày: Bạn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần số cơn đau nhức người qua lớp yoga buổi sáng. Yoga buổi sáng giúp những người cứng khớp linh hoạt hơn và tăng cường sức mạnh cơ bắp, theo ông William Kormos - tiến sĩ tại Trường Y Harvard (Mỹ). Tập một loạt các tư thế yoga như mở hông, kéo dài cột sống và kéo dài vai để cơ thể của bạn đạt đến trạng thái linh động tối ưu trong ngày.

Giúp ích cho quá trình trao đổi chất: Yoga được biết đến để tăng cường quá trình trao đổi chất và duy trì lượng đường huyết ổn định. Và theo một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Mỹ, yoga có thể còn hiệu quả hơn so với tập thể dục thể chất mạnh trong việc kích thích quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và làm giảm lượng đường huyết.

Tập yoga cải thiện đau lưng: Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Cochrane Library cho thấy tập yoga dưới sự giám sát của giáo viên giàu kinh nghiệm có thể giúp giảm chứng đau lưng dưới ở những người bị đau lưng mạn tính.

Tăng năng lượng và tốt cho tiêu hóa: Yoga khi được tập lúc bụng rỗng là thứ tuyệt vời cho việc tiêu hóa thức ăn ban đêm. Tập yoga trước khi ăn sáng hoặc có một khẩu phần nhỏ trái cây một giờ trước khi tập sẽ tốt cho năng lượng và tiêu hóa cả ngày.

Làm dịu cơ thể: Yoga làm tăng tâm trạng và sắc nét tâm thần. Yoga sáng có thể là một phương thuốc tự nhiên để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của lo lắng và căng thẳng gây nên trong ngày. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Quỹ Y sinh học Yoga ở London (Anh) cho thấy luyện tập yoga buổi sáng giúp 94% các học viên học cách quản lý các vấn đề lo lắng của họ. Tại sao? Yoga điều biến hệ thống phản ứng stress của cơ thể bằng cách giảm biến thiên nhịp tim, làm dịu cơ thể và tâm trí.

IMG 0139

Yoga buổi tối

Làm ấm cơ bắp: Bạn đã di chuyển cơ thể cả ngày dài, và yoga tối sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, đau nhức hoặc đau đớn cơ bắp.

Tăng cường thể chất: Mức độ năng lượng của con người cao nhất khi thức dậy. Yoga tối giúp cung cấp năng lượng giúp tăng cường thể chất cho buổi tối.

Tiêu hóa thực phẩm: Tập yoga giờ nào cũng hỗ trợ tiêu hóa, và yoga tối giúp hệ tiêu hóa đồng hóa thực phẩm đã ăn trong ngày. Nên ăn bữa ăn cuối cùng cách giờ tập yoga 2-3 giờ. Hoặc nếu bạn ăn tối sau khi tập yoga sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa bữa ăn. Điều này có lợi cho người bị rối loạn tiêu hóa. Một buổi tập yoga tối giúp giảm nguy cơ đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và chuột rút dạ dày.

Cải thiện thư giãn và giấc ngủ: Yoga ảnh hưởng hệ thần kinh đối giao cảm, giúp tâm trí thư giãn và rời xa những hỗn loạn trong ngày. Một cuộc khảo sát về sức khỏe phát hiện ra rằng yoga giảm mức độ căng thẳng hơn 85% ở những người tham gia nghiên cứu. Yoga cũng có thể là liệu pháp chữa mất ngủ tự nhiên và các kiểu rối loạn giấc ngủ khác. Trong nghiên cứu trên cũng chó thấy có hơn 55% những người tập yoga tối cải thiện giấc ngủ sau khi tập. 

Cảm thấy tươi trẻ: Yoga tối có thể là thuốc tiên trị liệu giúp bạn buông bỏ độc tính ảnh hưởng đến tâm trạng trong ngày. Tập yoga tối, bạn sẽ có trạng thái an bình và thức dậy với cảm giác tươi mới và trẻ trung.