Giữ dáng

Tập Pilates tại nhà không cần thiết bị phòng tập, dễ dàng hơn tưởng tượng

Thu Nguyệt
thuytrangdao711@gmail.com
29/01/2023 12:00 GMT+7

Phong trào tập Pilates đang ngày càng rầm rộ. Nhiều chị em khao khát môn thể thao tuy không mới nhưng đang là hot trends này mà chưa có điều kiện. Lời khuyên của các chuyên gia - trái ngược với điều chị em trăn trở. Đó là Pilates khá dễ dàng để có được sự thoải mái trong phòng khách hay phòng ngủ hoặc bất cứ đâu đủ đẹp, đủ thơ mộng của mỗi gia đình.

Pilates nổi tiếng là những bài tập có tác động thấp nhưng mạnh mẽ. Nó vẫn được hình dung gắn kèm với huấn luyện viên và những phòng tập đầy đủ thiết bị chuyên dụng như bóng, vòng, dây đeo và máy tập cải cách. Thế nên khi nhắc đến Pilates hầu hết chị em đều thấy khó khăn cả về cách thức tập lẫn điều kiện tập và chùn bước.

Pilates là một môn luyện tập trí óc, cơ thể và tinh thần kết hợp sự ổn định và khả năng vận động chủ yếu tập trung vào việc sử dụng các cơ cốt lõi (bụng, lưng và mông).

Trong khi đó, thực tế lại không “đáng sợ” tới mức như thế. Chị em hoàn toàn có thể bắt đầu thói quen tập Pilates của riêng mình tại nhà với những mẹo hay, thú vị nhất.

Những người mới tập Pilates có thể bắt đầu tập luyện tại nhà mà không phải lo lắng hay sợ hãi về sự khó khăn cũng như thiếu thốn các dụng cụ tập.

Dù không cần bất kỳ thiết bị nào để tập Pilates tại nhà nhưng một vài vật dụng cơ bản như thảm tập yoga vẫn sẽ cần thiết. Điều đó sẽ mang đến một không gian riêng giúp cho các buổi tự tập được thuận tiện, thoải mái.

Chị em có thể chọn dành một góc nhà hoặc một căn phòng để tập Pilates nhằm đạt được chất lượng thiền định cao hơn.

Tiếp theo đó sẽ là việc chuẩn bị một không gian tập sao cho phù hợp và lý tưởng nhất. Theo Heather Andersen, người sáng lập New York PilatesNYP Online, không gian phù hợp và lý tưởng chính là không gian có ánh sáng - tiền đề để tạo ra một nền tảng tốt.

Tập Pilates tại nhà chỉ cần một tấm thảm yoga bình thường. Các đạo cụ như bóng, vòng ma thuật, hỗ trợ đầu... có thể được thêm vào hỗn hợp nhưng không quá cần thiết.

Khi thiết lập không gian, hãy đảm bảo có đủ chỗ để duỗi toàn bộ cơ thể trên mặt đất và vươn cánh tay và chân ra khỏi trung tâm theo mọi hướng. Một không gian yên tĩnh là lý tưởng khi tập tại nhà.

Ngoài trang phục phù hợp thì chị em có thể chuẩn bị thêm một số vật dụng dùng khi tập như khăn thấm mồ hôi...

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Chọn quần áo tập luyện thoải mái cho phép chị em di chuyển tự do. Trang phục thoải mái cần đảm bảo vừa vặn (tránh lùng thùng sẽ vướng víu hoặc gây ma sát), không có khóa kéo, dây rút, đường may hoặc nút (nó sẽ ấn vào cơ thể khi nằm ngửa, nằm nghiêng)...

Trang phục đẹp còn giúp chị em dễ dàng ghi hình và chia sẻ với bạn bè, người thân để nhận các lời nhận xét, góp ý, động viên thêm động lực, kinh nghiệm duy trì kế hoạch tập luyện ở nhà.

Một vài dụng cụ có thể hỗ trợ

Khi chị em tập nhiều hơn một chút thì có đa dạng bài tập và có thể cần thêm một số công cụ. Một số gợi ý “dễ thương” từ các chuyên gia như: Đĩa, miếng xốp/ nhựa đủ độ dày, vừa đủ độ ma sát (tránh trơn trượt quá mức) với một số địa thế trong nhà có thể tạo nên những thanh trượt phục vụ bài tập; các vật dụng như chai, lọ hoặc tương tự có thể thay tạ…; Dây thun (bền, chắc) có thể thay thế dây co….

Có thể tạo ra các "công cụ" tập ngay trong căn nhà.

Cần sự bình tĩnh và kiên nhẫn

Nếu chị em chưa quen với Pilates - nó khá khó khăn do yêu cầu khả năng kiểm soát, sự tập trung, cân bằng và sức mạnh. Vì vậy sự kiên nhẫn và bình tĩnh, tập trung là rất cần thiết.

Động tác cuộn xuống là bài tập đơn giản rất dễ thực hiện tại nhà và bất cứ đâu, rất hiệu quả.

Lưu ý việc tiếp (hoặc bám sát) đất của bàn chân

Không cần giày cho buổi tập Pilates nhưng việc di chuyển chân trần hay đi tất kẹp là tùy thuộc vào cơ địa của chị em (ra nhiều hay ít, có hay không mồ hôi chân - nguyên nhân dễ dẫn đến trượt, ngã). Do vậy, chị em cần có chuẩn bị tốt để mỗi buổi tập Pilates là buổi giải trí thú vị và chăm sóc cơ thể hữu ích.

Hoặc các động tác "tấm ván" liên hoàn.

Tạo sự gắn kết giữa hơi thở và các động tác thực hành

Pilates yêu cầu phải tập trung và giữ các tư thế có thể. Điều đó khiến người tập khó thở bình thường. Đặc biệt là khi thực hiện các động tác cốt lõi. Hãy tạo một thói quen khi tập Pilates là tập trung vào việc di chuyển theo hơi thở. Khi chị em giữ một tư thế khó khăn hơn, hãy sử dụng hơi thở của mình như một điểm tập trung để giúp tư thế đó. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Các động tác tác động đến nhóm cơ đùi cũng là những bài tập Pilates đơn giản tại nhà.

Kiểm soát động tác bằng sự bình tĩnh và chắc chắn

Nếu đã quen với việc thực hiện các động tác nhảy xổm và gập bụng nhanh nhất có thể thì tốc độ của Pilates có thể khiến chị em phải mất một thời gian để làm quen. Để tập luyện hiệu quả, chị em phải điều khiển các chuyển động ổn định và được kiểm soát. Vì vậy hãy dành một chút thời gian để thực hiện bài tập - nếu chị em thấy mình đang vội vã trong từng chuyển động.

Vận động cổ

Giữa mỗi bài tập và sau khi tập luyện, hãy nhẹ nhàng xoay đầu từ bên này sang bên kia để cổ không bị cứng.

Cuối cùng thì vừa để trở thành người bắt trends không thua kém chúng bạn vừa để có những bài tập hoàn hảo tại nhà thì chị em cần chọn Pilates. Đây sẽ là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Bởi Pilates tại nhà không cần thiết bị và ít tác động đến khớp của người tập. Các bài tập Pilates sẽ khiến cảm thấy toàn thân như bị đốt cháy giúp chị em nhanh chóng có được một cơ thể chuẩn, đẹp cùng một tinh thần vui vẻ, điềm tĩnh.

Nguồn: Pilatesanytime, Sweat, Verywellfit

Top
Top