Tăng giảm cân tác động "đèn đỏ"?

Thời Trang Trẻ

Thỉnh thoảng bạn lại rơi vào tình trạng “mất tín hiệu” trong vài tháng, nguyên nhân cũng có thể do cân nặng của cơ thể tăng hoặc giảm đột ngột. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt được tạo ra bởi sự thay đổi nồng độ của các hormone sinh dục nữ.

Bài: Trần Lệ Thủy (tư vấn bác sỹ Lê Lan Phương – Khoa phụ nội BV Hùng Vương)

o-WOMAN-HAPPY-MORNING-facebook-1

1. Chế độ ăn uống quyết định đến chu kỳ người phụ nữ?

Đúng! Việc đột ngột tăng hay giảm cân có thể dẫn đến “đèn đỏ” thất thường. Việc giảm hoặc tăng cân quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến hormone khiến kinh nguyệt không đều. Và điều thất thường này sẽ kéo theo những rắc rối khác… Có nhiều nguyên nhân khiến hoạt động nội tiết của tuyến yên và buồng trứng không đồng bộ gây rối loạn kinh nguyệt. Trong đó, chế độ ăn uống khiến cơ thể tăng hay giảm cân đột ngột cũng làm “đèn đỏ” thoắt ẩn, thoắt hiện, thậm chí rong kinh hoặc mất kinh.

2. Tôi đang trong thời kỳ tập luyện để giảm cân, và chu kỳ của tôi từ lúc đó chập chờn?

Đúng! Bạn đang trong giai đoạn giảm cân và kinh nguyệt hằng tháng thường ra rất nhiều, kéo dài hơn bình thường. Nguyên nhân có thể là do tâm lý muốn giảm cân nhanh, thực đơn ăn kiêng không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Song song với đó, bạn cũng tập luyện với cường độ cao hơn để tiêu hao calorie. Dù điều này giúp bạn nhanh đạt được cân nặng như ý nhưng cơ thể thiếu dinh dưỡng nên niêm mạc tử cung phát triển không đồng đều, dẫn đến kinh kéo dài khi đến kỳ và máu ra nhiều hơn.

3. Rơi vào ngày đèn đỏ, tôi cần dừng tập?

Đúng! Nếu bạn thường xuyên vận động nhiều thì vào những ngày “đèn đỏ”, nên tạm thời nghỉ ngơi, chờ qua giai đoạn này rồi tiếp tục luyện tập. Lúc này, chị em nên thông báo với huấn luyện viên cũng như bác sĩ dinh dưỡng của mình để lên kế hoạch tập luyện và thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý hơn.

4. Béo phì khiến vòng kinh nguyệt rối loạn?

Đúng! Khi người phụ nữ quá béo, lượng mỡ dưới da có khả năng chuyển hóa thành hormone sinh dục nữ, vì thế dẫn đến lượng hormone tăng cao và ít bị tiêu hao, dẫn đến sự không cân bằng về hormone trong cơ thể, làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, thậm chí có thể dẫn đến tắt kinh. Vì vậy, những người phụ nữ quá béo thường có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường, ổn định chính là kết quả của nhiều nhân tố kết hợp lại. Một trong những nhân tố quan trọng góp phần giúp chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ổn định chính là sự thay đổi luân phiên của lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể.

5. Quá gầy (ốm) dễ khiến vô kinh tạm thời?

Đúng! Quá gầy có thể dẫn tới vô kinh tạm thời, giảm khả năng sinh sản dù chị em vẫn thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh. Những người phụ nữ quá gầy (có cân nặng thấp hơn mức trung bình khoảng 10%) hoặc bị sụt cân nhiều trong thời gian ngắn cũng sẽ có lượng hoocmon trong cơ thể không cân bằng, dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh ít. Đây cũng là một trong những biểu hiện của chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

6. Strees cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ thất thường?

Đúng! Chán ăn, bỏ ăn, tinh thần căng thẳng, xuống dốc cũng có thể gây mất kinh kéo dài. Vì vậy, chị em nên chọn phương pháp tập luyện như thiền hoặc yoga giúp giảm căng thẳng và cố gắng duy trì chế độ ăn uống.

Nếu muốn tăng hay giảm cân an toàn, hiệu quả, tốt nhất, bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ. Tùy thể trạng của cơ thể, bạn cần thực đơn đủ năng lượng cần thiết trong ngày.

Hội chứng buồng trứng đa nang, u tuyến yên, suy giáp… là những bệnh bạn cần nghĩ đến khi tắc kinh không phải do các tình trạng trên.