Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị

Mê Linh

Không giống nhiều phụ nữ trước bà, bà Kamala Harris dành nhiều thời gian cho cuộc vận động tranh cử khi mang giày thể thao. Dù vậy, việc là người đầu tiên mang giày thể thao dường như đến với bà một cách tự nhiên. Vào năm 2017, bà trở thành thượng nghị sĩ Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử Mỹ, và là người phụ nữ Mỹ gốc Phi thứ hai được bầu vào thượng viện

Vào ngày 7.11.2020, bà Kamala Harris trở thành người Mỹ gốc Phi và Nam Á đầu tiên, cũng như người phụ nữ đầu tiên, đắc cử phó tổng thống Mỹ sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Cùng với những chuyện khác, điều đó có nghĩa người ta sẽ thấy bà Kamala Harris mang giày Chuck Taylor (thuộc thương hiệu giày thể thao Converse của Mỹ) ở phòng Bầu dục - và sẽ chứng kiến một nữ chính trị gia cấp cao vô tình phớt lờ “các quy tắc” về cách ăn mặc truyền thống, tái định nghĩa chúng theo thời trang tiên phong mang đậm dấu ấn của bà.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị - ảnh 1

Vào tháng 9, bà đã tạo tiền lệ cho những gì sẽ xảy ra. Bà phó tổng thống tương lai lúc bấy giờ xuống máy bay ở Wisconsin không phải trong đôi giày bít phù hợp, mà trong đôi giày Converse All Star màu đen - thường thấy ở các người mẫu khi đi uống cà phê hơn là chính trị gia trên sân khấu thế giới. “Cột dây giày và sẵn sàng cuộc đua để giành chiến thắng”, bà viết chú thích cho video đăng trên Instagram. Bà biết giày thể thao cổ điển của Mỹ báo hiệu một thái độ có thể biến ước mơ trở thành hiện thực và ý nghĩa của mục đích.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị - ảnh 2

Và đừng suy diễn rằng cách bà mang giày là nhằm thu hút giới trẻ bỏ phiếu sau khi bà được đề cử phó tổng thống - bà mang giày thể thao hồi năm ngoái khi là ứng cử viên tổng thống đầy hy vọng. “Tôi chạy trong các sân bay với giày thể thao Converse”, bà chia sẻ trước đó. “Tôi có cả bộ sưu tập giày Chuck Taylor: đôi bằng da màu đen, đôi màu trắng, kiểu cột dây, kiểu không cột dây, kiểu cho ngày lạnh, kiểu cho ngày nóng, kiểu đế xuồng khi tôi mặc vest”.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị - ảnh 3

Vào tháng 10, bà thật sự tăng tốc, tham dự cuộc vận động tranh cử ở Florida trong đôi giày màu trắng mang tính biểu tượng. Giày của bà gắn các huy hiệu chứa đựng nhiều nội dung khác nhau: “Hành động phản kháng”, “Ngưng hận thù” và “Yêu thương năm 2020”. Đó là cách khéo léo để đáp lại tình cảm của hàng triệu người ủng hộ khi khép lại một năm thách thức.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị - ảnh 4

Cách ăn mặc đơn giản nhưng tinh tế của bà Kamala Harris hoàn toàn tương phản với đệ nhất phu nhân Melania Trump, người đi bỏ phiếu khi mặc trang phục đẹp và lịch sự. Bà mặc áo đầm họa tiết dây xích của Gucci, đeo kính mát Gucci và mang giày cao gót bằng da màu be của Christian Louboutin. Bà mang túi xách Kelly của Hermès, nhưng thiếu một món phụ kiện, đó chính là khẩu trang.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị - ảnh 5

Dĩ nhiên, cách ăn mặc của các nữ chính trị gia luôn là chủ đề được bàn tán xôn xao (trong khi cách ăn mặc của những người đàn ông đồng cấp ít bị nhắc đến). Ví dụ: sở thích của bà cựu thủ tướng Anh Theresa May dành cho giày gót thấp họa tiết da báo, chuyện này đã xuất hiện trên vô số các tiêu đề bài báo. Còn ở Mỹ, hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez bị soi vì những chọn lựa trang phục của bà, như chuyện bà mặc “áo đầm xa xỉ”.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và giày Converse đã viết lại bộ quy tắc về thời trang chính trị - ảnh 6

Tất cả chúng ta đều biết rằng trang phục có thể làm tăng sự tự tin, đặc biệt những bộ quần áo khiến chúng ta thoải mái. Sự phối hợp giữa giày thể thao và vòng cổ “ngọc trai quyền lực” rất có ích đối với bà Kamala Harris trong suốt chiến dịch vận động tranh cử mệt nhoài - bà chưa bao giờ trông mất bình tĩnh và mất tự tin. Thay vì cảm thấy áp lực chấp nhận cách ăn mặc “phù hợp” khi vận động tranh cử, các nữ chính trị gia tương lai có thể xem đây là một bài học: bạn không bao giờ phạm phải sai lầm khi là chính mình.

theo Vogue