Tận hưởng

Món hàu đậm đà vị biển

Thời Trang Trẻ
Hàu hay còn có tên gọi khác là hào, thịt hàu mang hương vị đậm đà của biển cả, thịt hàu ngon ngọt và chế biến được nhiều món ngon, lạ miệng, thích hợp với mọi người từ nam phụ lão ấu.

Bài: Thủy Anh - Ảnh: Quang Minh

 

Hàu nướng phô mai

Hàu kết hợp với phô mai béo ngậy, thêm mùi thơm của sữa tươi nướng lên là món ăn thật sự gây nghiện.

 

2 haunuongphomai1

 

Nguyên liệu:


- Hàu: 1kg hàu khoảng 4 - 5 con
- Hành tím, sữa tươi
- Bột mì, dầu ăn
- Phô mai (nên sử dụng phô mai bào sẵn)


Thực hiện:


Hàu sau khi mua về, thả toàn bộ vào chậu nước, khuấy đều vài lần cho đất cát trên vỏ hàu bong ra, sau đó lấy bàn chải sạch cọ thật kỹ vỏ hàu và rửa lại cho vỏ hàu sạch hoàn toàn. Dùng một con dao có đầu nhọn, tìm miệng con hàu và lách mũi dao vào đường khép giữa hai vỏ hàu, cậy mạnh tay để tách chúng ra. Rửa lại hàu đã tách dưới vòi nước và vẩy nhẹ cho ráo nước. Hành tím băm nhuyễn, phi thơm trên dầu nóng. Cho bột mì vào, tiếp đến cho sữa tươi vào, nêm một chút muối, tiêu vừa ăn, nấu trong 2 phút với lửa liu riu. Chan đều hỗn hợp lên từng con hàu, sau đó rắc đều phô mai lên hàu. Có thể nướng bằng bếp than hoặc nướng bằng lò nướng điện.  


Thưởng thức:


Có thể ăn kèm với bánh mì và nước chấm muối tiêu xanh ớt hiểm.

Hàu cuốn thịt xông khói

1 hau cuon thit-xongkhoi

 

Nguyên liệu:


- 8 con hàu (nên chọn loại hàu nhỏ , vì  thịt sẽ ngon hơn loại lớn, loại lớn thường là hàu nuôi).
- Thịt xông khói
- Sốt ớt
- Sốt Worcestershire (một gia vị có xuất xứ từ Anh quốc được thực hiện với dấm và một loạt các loại gia vị, bày bán tại các cửa hàng thực phẩm ngoại nhập)
- Que xiên


Thực hiện:


Hàu cạy vỏ, gỡ lấy thịt đem rử a sạch nhớt, có thể ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, vớt ra để ráo. Vỏ  hàu chà hết bùn đất, rửa lại bằng nước muối, lấy khăn lông sạch thấm khô. Thịt xông khói thái làm đôi. Trải miếng thịt xông khói trên mặt phẳng, đặt hàu lên rồi cuộn lại và dùng que xiên ghim chặt. Bật lò nướ ng ở  nhiệt độ 180 độ C, cho que xiên hàu và thịt vào nướng đến khi thịt xông khói chuyển sang màu nâu nhạt là được. Đặt que xiên lên vỏ hàu, rưới sốt Worcestershire và sốt ớt lên. Nếu muốn ăn theo kiểu người Việt, bạn có thể thay thế bằng nước sốt muối tiêu chanh ớt hiểm.

 

Thưởng thức:


Món này dùng nóng, ăn kèm nước sốt muối xanh (ớt hiểm, muối, đường, chanh, xay nhuyễn).

 

 

 

Bình luận
Bài viết khác