Tận hưởng

Món “ăn xế” trong ngày

Thời Trang Trẻ
Bữa “ăn xế” nhẹ nhàng trong khoảng 14h30 – 17h00 tại công sở sẽ cung cấp thêm năng lượng cho ngày làm việc trở nên hiệu quả. Đặc biệt, những ai hay “tăng ca”, giờ giấc thất thường thì các món đơn giản như gỏi, súp cua, bò nướng, bắp xào…vừa “cứu đói”, vừa hạn chế chứng đau bao tử - bệnh phổ biến của dân văn phòng. 

Bài: Thủy Anh, ảnh: Hoàng Vũ
Với sự tư vấn của anh Lê Quốc Kiên – chủ quán ăn Teabreak Express: 225/17 Nguyễn Đình Chiểu, P.5. Q.3, TP.HCM.

 

Bò cuộn rau củ nướng

Món bò cuộn rau củ thập cẩm nướng thơm nức mũi là lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn xế cuối ngày.

bonuong

Nguyên liệu

  • 8 - 10 lát thịt bò mỏng, dài
  • Dầu ô liu
  • Muối, hạt tiêu
  • Lá hương thảo, xắt nhỏ
  • Sốt Worcestershire
  • Củ cà rốt, ớt chuông xanh, đỏ
  • Tỏi, hành tây, nấm mỡ
  • Bơ, đường nâu, rượu vang đỏ
  • Giấm, nước lèo thịt bò, tiêu xay
  • Lá hương thảo

Thực hiện:

Chà lên mặt của miếng thịt bò bản to, xắt mỏng chút dầu ô liu. Rắc muối, hạt tiêu và một chút lá hương thảo xắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ, cắt cà rốt, ớt chuông xanh/đỏ, hành tây, nấm mỡ thành các miếng vuông con cờ, bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu oliu làm nóng rồi cho rau củ vào đảo nhanh. Thêm chút muối và tiêu cho vừa miệng rồi bắc ra ngay. Đặt rau củ vào lát thịt bò và cuộn lại. Cho dầu vảo chảo sạch, thêm tỏi phi thơm. Thêm giấm thơm, rượu vang đỏ, đường nâu và nhánh cây hương thảo vào rồi đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Thêm nước lèo thịt bò, đun sôi, giảm nhiệt và đun nhỏ lửa. Sau đó bỏ các nhánh hương thảo ra ngoài. Cho chút dầu ô liu lên mặt chảo nóng rồi xếp các cuộn thịt lên chảo. Nướng mỗi mặt khoảng 2 phút, lật mặt thịt cho đều để thịt không bị cháy xém.

Thưởng thức:

Bày ra đĩa, rưới nước sốt và rắc ít tiêu xay lên. Thịt bò mềm cuộn với rau củ giòn ngon được rưới nước sốt bơ tỏi, ăn ngon tuyệt.

Kimpap chiên

Kimbap là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc, ngoài kiểu kimbap truyền thống, một món ăn được biến tấu sáng tạo đó là kimbap chiên xù.

Kimpap chien

Nguyên liệu:

  • Lá rong biển, cà rốt, gạo (để nấu cơm)
  • Dưa leo, trứng, xúc xích
  • Bột chiên xù, dầu ăn, hạt tiêu, muối, gia vị
  • Sốt mayonnaise, xì dầu, tương ớt, dầu mè

Thực hiện:  

Cơm sau khi nấu chín, để nguội một lát rồi trộn đều với dầu mè (vừng) và ít muối. Trứng đánh tan với chút muối, tiêu, chiên trứng vàng giòn, cắt sợi dài. Dưa leo rửa sạch, cắt sợi dài 8-10 cm. Xúc xích chiên vàng, cắt sợi dài. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dài khoảng 8-10 cm. Cho cà rốt vào trần qua với nước sôi, vớt ra, xả nước lạnh, xóc cho thật ráo nước ướp qua chút muối, dầu mè. Cuộn cơm lại với lá rong biển trên tấm mành tre, sau khi dàn cơm xong, xếp từng nguyên liệu (trứng, dưa leo, cà rốt) lên trên, dàn cho hết chiều ngang của tấm rong biển rồi cuộn lại, vừa cuộn vừa nắn chỉnh cho cuộn cơm thật chặt. Cắt đôi cơm cuộn, nhúng vào trứng gà đã đánh tan. Lăn cuốn cơm vào bột chiên xù rồi bật bếp, cho dầu vào nồi. Đợi dầu thật sôi cho cuộn cơm vào chiên. Chú ý: món này phải sử dụng nhiều dầu, chiên ngập. Chiên đến khi vỏ ngoài vàng ruộm, vớt ra để lên giấy thấm dầu cho thấm.

Thưởng thức:

Với vị giòn giòn của lớp chiên xù bên ngoài kết hợp cùng hương vị kimbap thơm ngon mang đến cho người thưởng thức món ăn lạ miệng độc đáo. Tưởng chừng như nhìn miếng kimbap chiên xù khá cầu kỳ nhưng cách làm lại cực kỳ đơn giản.

 

 

Bình luận
Bài viết khác