Bức tranh sắc màu trong món bánh tráng cuốn heo quay

Yến Hoàng
Màu sắc khiến cho món ăn đẹp hơn, ngon hơn, hấp dẫn hơn ngay từ ánh nhìn đầu tiên! Những lát dưa leo, dứa, xoài, chuối xanh, cà rốt, xà lách, rau thơm… trong món bánh tráng cuốn heo quay sẽ tăng thêm màu sắc cho đĩa thức ăn. Các sắc màu đó quyện vào nhau tạo nên một bức tranh hài hòa đa sắc, kích thích thị giác, tạo sự háo hức trước khi ăn.
Chất lượng của một bữa ăn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố giúp cho không khí gia đình và những bữa cơm thêm ngon miệng, đậm đà, đầm ấm hơn đó chính là biết ứng dụng những điều kỳ diệu của màu sắc vào món ăn. Bánh tráng cuốn heo quay là một món ăn không những đáp ứng đầy đủ những yếu tố đó mà thành phần nguyên liệu không quá cầu kỳ, cách chế biến đơn giản. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không “nhặt” ngay công thức chế biến của món ăn “quốc dân” này để vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà.
 
Bức tranh sắc màu trong món bánh tráng cuốn heo quay - ảnh 1
Cắn một miếng bánh tráng cuốn thịt heo quay cho ta cảm giác tươi mát của xà lách, dưa leo, mùi thơm của các loại rau thơm, vị chua ngọt thanh của dứa, chát của chuối, cay của gừng, giòn giòn của xoài xanh quyện cùng bị béo ngậy của thịt quay và vị đậm đà của mắm nêm.
 
Nguyên liệu :
- Thịt ba chỉ quay: 500 gram.
- Bánh phở: 500 gram.
- Rau sống tươi ngon các loại: xà lách, húng bạc hà, kinh giới, diếp cá,..
- Mắm nêm ngon:150 gram
- Dứa: 1 quả.
- Dưa leo: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ
- Xoài xanh: 1 quả
- Các loại gia vị : Ớt, đường, gừng, tỏi, chanh.
Cách chế biến :
Bước 1:
Thịt ba chỉ quay chọn loại nửa nạc nửa mỡ. Thịt thái lát mỏng vừa ăn. Lát thịt phải có phần nạc và phần mỡ cân đối để cuốn bánh được ngon.
 
Bức tranh sắc màu trong món bánh tráng cuốn heo quay - ảnh 2
Thịt ba chỉ quay chọn miếng nửa nạc nửa mỡ, bì giòn rụm.
 
Bước 2: Pha mắm nêm
Tỏi ớt giã nhuyễn.
Dứa xay 1/2 quả.
Chanh vắt lấy 1 thìa nước cốt.
Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê.
Đường: 2 thìa cà phê.
Cho tất cả nguyên liệu trên cùng chút nước sôi để nguội vào bát mắm nêm trộn đều.
(Có thể gia giảm tùy khẩu vị).
 
Bức tranh sắc màu trong món bánh tráng cuốn heo quay - ảnh 3
Bát mắm nêm có màu nâu, thơm mùi cá biển, thoảng thoảng hương dứa.
 
Bước 3:
Các loại rau, củ quả ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Dưa leo, xoài, dứa, cà rốt, chuối xanh, gừng cắt thành sợi dài hoặc dạng que để cho dễ cuốn. Chuối xanh và gừng ngâm nước muối để không bị thâm.
 
Bức tranh sắc màu trong món bánh tráng cuốn heo quay - ảnh 4
Màu xanh non của rau, vàng tươi của dứa, vàng nhạt của xoài, vàng cam của cà rốt, màu đỏ của ớt... tất cả cùng hòa quyện tạo thành bức tranh đa sắc màu.
 
Bước 4:
Lấy 1 miếng bánh tráng úp lên bánh phở cho dính vào nhau, sau đó cho “cặp đôi” bánh tráng bánh phở đó ra đĩa, cho lên trên ít rau sống, dưa leo, dứa, xoài, chuối xanh, gừng và thịt heo quay, sau đó tiến hành cuốn tròn và chấm mắm nêm.
Bánh tráng thịt heo quay là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích bởi cách thực hiện tương đối đơn giản, đầy đủ chất dinh dưỡng. Vào những ngày hè oi bức hay dịp lễ, Tết ngồi thưởng thức miếng bánh tráng dai, mềm ôm lấy miếng bánh phở trắng ngần, miếng thịt heo quay béo ngậy, rau ghém xanh mởn, cùng vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay chấm vào bát mắm nêm mềm vị, dậy mùi thơm quyến rũ thì còn gì tuyệt bằng. Một cuốn rồi lại một cuốn...