Tạm biệt tóc khô xơ, chẻ ngọn

Bích Tuyến

Muốn chữa trị tóc hư tổn, trước tiên bạn cần biết tóc của mình đang ở tình trạng nào trong 3 cấp độ dưới đây và lựa chọn liệu trình, sản phẩm dưỡng tóc cho phù hợp.

Hư tổn cấp độ nhẹ: Hầu hết tóc chúng ta rơi vào tình trạng ở cấp độ này. Nguyên nhân do những ảnh hưởng xấu từ môi trường, nắng nóng, tia UV, chất clo trong nước máy và các hoạt chất hoá học trong sản phẩm uốn, nhuộm … đã tác động nhẹ lên lớp biểu bì bên ngoài vỏ tóc. Biểu hiện là tóc bị  mất nước, khô nhẹ.

Hư tổn cấp độ trung bình: Đây là trạng thái hư tổn mà nhiều người gặp phải nhất. Nguyên nhân chủ yếu từ việc chăm sóc tóc không đúng cách kéo dài, do sử dụng những dụng cụ tạo nhiệt nhiều như máy sấy, máy là tóc, máy làm xoăn giả mà không có sản phẩm bảo vệ. Ngoài ra, sau những lần làm hoá chất, dù ít nhiều sẽ tác động lên tóc, mà cụ thể ở đây là lớp biểu bì. Điểm khác biệt lớn với trường hợp nhẹ là lớp biểu bì không còn nguyên vẹn, mà có biểu hiện sần sùi (khi nhìn trên kính hiển vi). Khi ấy ngoài khô xơ, thì tóc còn bị bông xù, rối, khó chải và không vào nếp.

Hư tổn nặng: Lúc này tác động không còn ở biểu bì, mà trực tiếp đi sâu vào lõi tóc khiến tóc bị khô xơ, chẻ ngọn, mất hoàn toàn độ bóng và đứt gãy, rụng nhiều. Đó là biểu hiện nặng nhất của tóc hư tổn, gặp nhiều với trường hợp tẩy tóc và uốn nhuộm nhiều lần mà không có sản phẩm phụ trợ phòng ngừa và dưỡng sau đó.

Tạm biệt tóc khô xơ, chẻ ngọn - ảnh 1

Mái tóc khỏe, đẹp tự nhiên luôn là mong ước của các bạn gái.

Điều trị tóc hư tổn theo từng cấp độ

Ở cấp độ nhẹ: Bạn chỉ cần sử dụng những dòng sản phẩm chăm sóc, dưỡng tóc cung cấp độ ẩm và nước, dưỡng nhẹ duy trì tóc sẽ phục hồi dần.

Tạm biệt tóc khô xơ, chẻ ngọn - ảnh 2

Ở cấp độ trung bình: Lựa chọn dầu gội, xả có độ dưỡng tóc cao hơn và hãy nghĩ ngay đến những sản phẩm chuyên dụng có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất và keratine nhằm phục hồi độ chắc khoẻ cho tóc như dạng hấp chữa trị hàng tuần.

Tạm biệt tóc khô xơ, chẻ ngọn - ảnh 3

Ở cấp độ nặng: Tất cả các loại tóc có được sự toàn vẹn là nhờ các liên kết lưu huỳnh đôi khoẻ mạnh được gắn kết đúng cách với nhau. Khi tóc bị hư tổn do nhiệt, hoá chất, cơ học hay tác động môi trường thì những liên kết này bị đứt gãy và không phải 100% chúng sẽ được kết nối trở lại một cách tự nhiên. Trong tóc sẽ sản sinh ra axit ăn mòn dưỡng chất, chính vì vậy, tóc sẽ ngày càng hư tổn. Do vậy, lựa chọn tối ưu là dòng sản phẩm có khả năng hàn gắn liên kết lưu huỳnh và ngăn chặn axit sinh ra, từ đó giảm thiểu hư tổn xảy ra cho tóc trước, trong và sau các dịch vụ hoá chất hoặc tác động vật lý lên tóc. Khi tóc chưa khỏe, đừng nên bổ sung quá nhiều dưỡng chất hoặc hấp tóc vì như vậy sẽ không đạt hiệu quả cao. Bước đầu tiên cần làm là hàn gắn liên kết tóc, sau đó mới bổ sung dưỡng chất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, ăn nhiều các loại thực phẩm, rau xanh bổ sung dinh dưỡng cho tóc như: trứng, cá hồi, hàu, cà rốt, hạnh nhân, quả óc chó…