Tái tạo “một góc con người”

Thời Trang Trẻ

Bị hói bẩm sinh, mất tóc do tai nạn có thể dùng biện pháp gì để mái tóc bình thường trở lại? BS Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa Thẩm mỹ BV Chợ Rẫy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp giãn mô tái tạo tóc.

BÀI: Trần Lệ Thủy

bromley-3 1s

Phương pháp giãn mô mang lại hy vọng cho người bị hói, rụng mất tóc

Phương pháp giãn mô là biện pháp làm giãn da đầu vùng có tóc để lấy tóc vùng này che phủ cho phần hói đầu bẩm sinh hoặc bị mất tóc do tai nạn. Tỷ lệ thành công cao nhưng thời gian phẫu thuật thường kéo dài và đau.

Quy trình phủ tóc bằng phương pháp giãn mô

Thời gian thực hiện phương pháp giãn mô kéo dài tùy theo diện tích bị hói hoặc bị mất tóc. Có 2 bước chính trong qui trình giãn mô. Đầu tiên chọn vùng có tóc và phẫu thuật đặt túi ở vùng dưới da đầu để bơm nước biển và dung dịch thuốc vào với nhiều liều nhỏ. Sau khi phẫu thuật đặt túi để một tuần cho vết khâu ổn định mới bơm nước biển vào. Thời gian bơm cách ngày và bơm liên tục từ 6 - 8 tuần. Da đầu giãn ra, đầu to lên, kích thước đủ với lượng tóc cần dùng thì ngưng. Sau đó phẫu thuật lần nữa để lấy túi ra và xoay vạt có tóc vừa được làm giăn mô từ 70 - 90 độ để che phủ vùng tóc trắng. Tùy theo kích thước yêu cầu mà có thể đặt hai túi cùng một lúc. 

IMG 0626

Muốn làm đẹp cần phải có quỹ thời gian thoải mái

Để thực hiện phương pháp giãn mô này, quan trọng là chuẩn bị tâm lí bởi phương pháp này khá đau.Vì vậy người có nhu cầu trị hói phải nghiên cứu kỹ trước khi phẫu thuật. Một ca trị hói bằng phương pháp giãn mô thành công đến 99%, nhưng  tất cả tùy thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân đối với bác sỹ. Kỹ thuật tiên tiến hiện đại, nhưng bệnh nhân có khả năng chịu đau kém chỉ trong thời gian ngắn bỏ cuộc thì mọi sự sẽ như dã tràng xe cát. Thường thì nữ giới chịu đau tốt hơn nam giới và tất cả những ca điều trị bằng phương pháp này chưa thất bại ở người phụ nữ nào trong hơn hai năm thực hiện tại khoa thẩm mỹ BV Chợ Rẫy. Trong suốt thời gian thực hiện người trị hói phải gặp bác sĩ mỗi ngày, vì vậy cần phải chuẩn bị một quĩ thời gian thoải mái, chỉ ở nhà và nghỉ ngơi. Thời gian điều trị sẽ làm cho đầu của người trị hói phồng to lên trông rất dị dạng, hình dáng hơi quái dị nên sẽ rất khó khăn cho việc giao tiếp.

Fotolia 63358310 Subscription Monthly M

đIểm lợi và hạn chế của phương pháp giãn mô

Người trị hói phải dùng thuốc giảm đau trong thời gian thực hiện giãn mô. Cách ngày họ phải đến bệnh viện để bơm nước biển vào túi và sẽ có y tá phục vụ chăm sóc gội đầu, sát trùng vết thương. Mỗi lần như thế mất khoảng 30 phút. Phương pháp này khá đau và phải thực hiện trong một thời gian dài, nhưng đạt hiệu quả cao và bảo vệ trọn vẹn những nang tóc. Chỉ những vùng tóc trong vùng mổ mới bị tổn thương.

Hiệu quả thẩm mỹ khi trị hói cao

Có thể tự tin để khẳng định hiệu quả tới 90%, nhìn bên ngoài phần tóc sẽ dầy và đầy đặn, tuy nhiên nếu quan sát kỹ sẽ vẫn thấy những đường sẹo nhỏ của vùng phẫu thuật. Chi phí đắt nhất trong phương pháp này là phần tiền mua túi. Trung bình một ca tốn từ: 35.000.0001- 50.000.000 (1.500 - 2.500USD), và tất cả mọi người đều có thể điều trị bằng phương pháp giãn mô này. 

13526

Bí quyết chăm sóc tóc sau trị liệu

Mỗi chúng ta nên có các kiến thức sơ đẳng để bảo vệ mái tóc cho bản thân. Cần tránh những tác động hóa học lên tóc quá nhiều như uốn, duỗi, nhuộm tóc... Gội đầu và dưỡng tóc một cách khoa học, không để dầu gội dính vào da đầu, do vậy phải rửa sạch sau khi gội đầu, bởi bụi bẩn hoặc dầu gội còn sót lại sẽ làm tắc lỗ chân lông, giảm sự tuần hoàn nuôi dưỡng tóc. Chải tóc nhẹ nhàng sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn nuôi dưỡng da, kích thích tóc mọc.  Hai yếu tố tâm lý và dinh dưỡng rất quan trọng trong việc làm đẹp da, và tóc. Vì vậy bạn ăn uống đủ chất và điều độ, tránh những lo âu, căng thẳng để giúp mái tóc khỏe hơn.

BẠN CẦN BIẾT! -  TS BS Lê Ngọc Diệp, chuyên khoa Da liễu, BV ĐH Y dược TP.HCM

Rụng tóc là một phản ứng bình thường của cơ thể trước những tác động, ví dụ như phẫu thuật, bị sốt hoặc mang thai... Hoặc đó cũng có thể là một dấu hiệu của sự thiếu chất hay mất cân bằng hóa học. Tình trạng rụng tóc cũng cho ta biết phần nào nguyên nhân dẫn đến rụng tóc: rụng khắp da đầu hay chỉ ở một số vùng nhất định. Có để lại đường rõ rệt. Trung bình hàng ngày tóc rụng khoảng 50 sợi, nhưng với một số người có thể lên tới 100 sợi/ngày. Tóc thường bị rụng mỗi khi tác động vào da đầu như gội, chải... Số tóc bị rụng khi gội hoặc chải đầu là số tóc trong giai đoạn nghỉ ngơi, tức là chúng đã sẵn sàng để rụng. Số tóc này chiếm khoảng 15% trên da đầu, nếu bạn bị rụng quá 20% số tóc thì tức là bạn bị rụng tóc quá nhiều và cần tìm nguyên nhân cho sự bất thường đó.