Tái hiện Tết Nam Bộ xưa ở Bếp Nhà Lục Tỉnh

Thời Trang Trẻ

Chắc hẳn trong lòng của mỗi người cũng đều có những ký ức riêng về ngày Tết và chương trình Tết xưa trong miền nhớ là cơ hội để nhớ lại ký ức đó. Với người trẻ hơn, chưa có miền nhớ về những cái Tết ấm cúng và đặc biệt như thế này thì đây cũng là dịp để biết, để nhớ.

Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh đã mang đến cho khách mời một chương trình tiệc cuối năm đặc biệt, tái hiện lại không gian đón Tết xưa của người dân Nam Bộ, khơi gợi lại những hoài niệm đẹp, những “miền nhớ” của mỗi người về những cái Tết sum vầy trong ký ức.

1

Với chủ đề “Tết xưa trong miền nhớ”, Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh đã tái hiện lại không gian đón Tết ở một làng quê Nam Bộ xưa, từ những ngày cận Tết tất bật, vui vẻ cùng nhau trang hoàng nhà cửa, sắm sửa hoa trái, chuẩn bị bánh mứt đến lúc thắp nhang kính cẩn mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 30 tháng Chạp.

2

Từ ngoài cổng, những chậu cúc vàng tươi cùng chiếc xe lam chở đầy hoa tết dẫn lối khách bước vào “làng”. Hai bên đường tiếp tục là những khóm hoa vạn thọ - loại hoa phổ biến vào mỗi dịp Tết ở Nam Bộ, là những dãy lu, khạp mà nhà nhà đều có, rồi các bài ca như Bài hát Đất Phương Nam, Lý Cây Bông, Bánh Bông Lan – những bài hát “kinh điển” của vùng đất phương Nam được cất lên, tha thiết mời gọi khách về quê, về với những cái Tết đầy nhung nhớ. Và làng quê đó là đây, là cả Bếp Nhà Lục Tỉnh được thắp sáng bằng ánh sáng vàng vàng, nhè nhẹ của những ngọn đèn dầu. Hồi đó làm gì có điện nên nhà ai cũng có những ngọn đèn này. Chiếc đèn dầu là người bạn quý nên cứ phải thường xuyên châm dầu, thay tim, lau sạch muội dính đen quanh chiếc bóng thủy tinh để đèn thêm sáng, cho mỗi đêm cả nhà có thể quây quần bên mâm cơm, cho con trẻ học hành, cho các bà các chị giặt giũ, cơm nước...

3

Trong thứ ánh sáng đầy nhung nhớ đó, khách thấy dân quê đang sửa soạn Tết. Ở góc kia có nhà đang lau lá chuối chuẩn bị gói bánh tét; nhà nọ thì làm sớm hơn nên gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ đã sẵn sàng và đang cùng nhau gói bánh. Ở góc khác là một chị đang quệt mồ hôi sên cho xong chảo mứt dừa, rồi nhà khác đang đổ bánh bông lan và lại có người kia bận rộn nấu đồ mặn cho mấy ngày Xuân. Rảo qua góc khác, khách lại thấy chợ quê Tết đầy náo nhiệt. Nơi đó, khách không chỉ có thể tìm lại những món ăn bình dị của dân quê như chuối chiên, kẹo chuối, bánh tai yến, bắp chà... mà còn thấy cách người ta làm nên những món đó. Nếu thích, khách có thể ghé lại nếm thử miếng mứt, chén chè, cái bánh bông lan để biết vị ngon của ngày đó.

4

Bếp Nhà Lục Tỉnh cũng tận dụng lợi thế là có hồ nước lớn ở giữa nhà hàng để tạo nên một bến sông của ngày Tết. Trên bến sông đó, có mấy chiếc thuyền chở hoa, chở dưa hấu cập bến để khách có thể lựa trái dưa, chậu bông đem về chưng Tết; có các chàng trai, cô gái hai bên bờ đang hò đối đáp với người bên kia sông để sau mỗi lần từ biệt, có những người còn lưu luyến mãi đến sau này. Tết là dịp nhớ đến ông bà, tổ tiên và người dân Nam Bộ tưởng nhớ ông bà theo cách bình dị như cuộc sống hàng ngày của họ.

5

Từ những ngày cận Tết, con cháu trong nhà lau dọn bàn thờ, chùi sạch bức tranh kiếng, đánh bóng lại chiếc lư đồng rồi chuẩn bị bình bông, dĩa trái cây là có thể thắp nhang đón tổ tiên về ăn Tết. Bếp Nhà Lục Tỉnh cũng tái hiện khung cảnh y như vậy. Sau khi khách đã chuẩn bị Tết, chơi Tết rồi dùng xong bữa cơm của ngày Xuân, nhà hàng sẽ tiễn khách ra về với những chiếc giỏ tre đựng các món ngon như bánh tét, lạp xưởng, mứt gừng do nhà bếp tự làm cùng lời nhạc dặt dìu: “Nếu chiều nay lỡ hẹn không về. Thì xuân năm nay xuân sẽ buồn. Sẽ buồn hơn mấy cội mai già. Và mùa xuân quên mặc áo mới. Hẹn hò xa xưa còn nguyên tất cả”(*). Phải, chia tay hay lỡ hẹn với cái Tết như vậy thì ai mà không buồn, không nhớ. Lời bài hát kia cùng những hình ảnh Tết quê Nam Bộ mà Bếp Nhà Lục Tỉnh tái hiện lại nhắc nhở người người quay về bên gia đình trong những ngày Xuân để ăn một cái Tết sum vầy. Rồi nếu có ai đó muốn thấy lại Tết xưa, muốn “hẹn hò” với những người cũ ở làng quê này thì có thể quay lại vào Tết sau, khi “dân làng” chuẩn bị đón một cái Tết mới.

6