Thời trang nghề & nghiệp

Tái diễn vở múa đương đại "Mùa xuân thiêng liêng"

10/09/2019 04:39 GMT+7

Vở múa đương đại “Mùa xuân thiêng liêng” được biểu diễn bởi đoàn ballet Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM (HBS) lần đầu trong Liên hoan Nghệ thuật Giai Điệu Mùa Thu 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Vở diễn sẽ trở lại trong đêm biểu diễn ngày 14/9/2019 tại Nhà hát Thành phố.

 

mua mua xuan thieng lieng 1 1

 

“Mùa xuân thiêng liêng” (The Rite of Spring) được ra mắt vào năm 1913 với phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga I. Stravinsky, biên đạo múa bởi Vaslav Nijinsky. Cả âm nhạc và múa với những phá cách mạnh mẽ đã gây nên một phản ứng dữ dội của công chúng lúc đó. Tác phẩm được đánh giá là quá bạo liệt, điên rồ. Nhưng sau đó nghệ thuật của Stravinsky được ghi nhận và Mùa xuân thiêng liêng đã trở thành một trong những tác phẩm quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến âm nhạc thế kỷ 20 và 21. Phần múa với những nghi thức cổ xưa về sự khai sinh mùa xuân. Một nhân vật nữ được hiến tế, nhảy múa tới lúc chết. Những vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc kết hợp với âm nhạc sử dụng những hòa âm nghịch đã gây sốc cho khán giả ballet thời đó. Đến nay đã có hàng trăm phiên bản múa khác nhau trên tác phẩm âm nhạc Mùa xuân thiêng liêng của Stravinsky.

 

mua mua xuan thieng lieng 2

 

“Mùa xuân thiêng liêng” được biên đạo bởi Joost Vrouenraets lấy cảm hứng từ con người, thế hệ mới đang vật lộn trong một thời đại với sự hấp dẫn và nguy hiểm của bạo lực, kinh tế, văn hóa và chính trị - xã hội, đó là di sản của thế kỷ 21 mà họ sẽ kế thừa.

 

mua mua xuan thieng lieng 3

 

Tác phẩm sẽ được đoàn ballet HBSO giới thiệu trở lại trong đêm biểu diễn ngày 14/9/2019 tại Nhà hát Thành phố. Đêm diễn còn có có tác phẩm mới của biên đạo múa Joost Vrouenraets trên tác phẩm Bolero của M. Ravel với hai nghệ sĩ trình diễn là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng.

Top
Top