Sướng ngón tay, khổ ví tiền

Thời Trang Trẻ

Khi thấy các ngón tay nhức mỏi chúng ta thường kéo, bẻ... tạo ra tiếng kêu rắc rắc vui tai. Thói quen này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, bác sĩchuyên khoa xương khớp Vũ Viết Chính sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề này.

Trần Lệ Thủy

woman-in-white-with-arthritis-pain

Q:Có phải bẻ tay nhiều có thể dẫn đến thoái hóa khớp không?

A: Bẻ đốt ngón tay liên tục có thể gây ra sự suy giảm về chức năng của tay, gây ra viêm khớp tay hay không. Thông tin này thực ra chưa được chứng minh cụ thể trên một tài liệu Y khoa nào, đó chỉ là sự suy đoán trên các dấu hiệu nhận thấy ở những người thường có thói quen này, chẳng hạn như: các khớp ngón tay to lên trông thấy, các ngón tay “biến dạng” với các ngón hình khúc tre có từng đốt thô kệch và xấu xí, gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân của sự biến dạng này là do chúng ta bẻ khớp tay thường xuyên làm tổn thương các mô nang liên kết xung quanh. Các mô quanh khớp cũng sẽ sưng to hơn bình thường, nên việc bẻ đốt ngón tay có thể dẫn đến sưng tay và giảm bớt sự vững chắc khi cầm nắm. Cho đến nay, mối liên hệ giữa việc bẻ đốt ngón tay, chân và bệnh viêm khớp vẫn là đề tài tranh cãi, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận một số ảnh hưởng nhất định của nó đối với cơ thể.

maxresdefault

Q: Những tổn thương do tiếng kêu vui tai từ các ngón tay gây ra là gì?

A: Thói quen này gây tổn thương cho bàn tay là điều khó tránh khỏi. Khi ta kéo hoặc bẻ khớp, ta cũng đã kéo căng bao khớp. Không khí được giải thoát tạo nên những bóng khí và gây ra tiếng kêu răng rắc, nếu vượt quá ngưỡng, lực tác động lớn đến bao khớp, dây chằng có thể sẽ dẫn đến dãn, rách. Duy trì thói quen bẻ khớp ngón tay lâu, về già dễ bị đau nhức các khớp, bởi sụn khớp là thành phần trắng, giòn, làm lớp đệm giữa hai đầu xương, giúp giảm lực ma sát khi chúng trượt lên nhau, giúp con người có thể đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng. Trong sụn khớp có 2% là tế bào sụn và không có khả năng hồi phục khi bị thương. Nắn, bẻ khớp sẽ làm sụn bào mòn, thương tổn dẫn đến thoái hóa. Một khi sụn bị bào mòn thì không có khả năng hồi phục, gai xương sẽ mọc ra, tác động đến mô xung quanh khớp gây ra hiện tượng sưng và đau ngón tay. Nếu tuổi càng lớn, gân, sụn, dây chằng kém linh động và dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Synovial-fluid-cavitation

 Q: Tại sao nhiều người cảm thấy thích thú khi nghe tiếng kêu răng rắc?

A: Một số người thích nghe tiếng kêu răng rắc vui tai khi bẻ đốt ngón tay, lâu dần trở thành thói quen. Họ xem nó như là một phương pháp để giải tỏa sự căng thẳng của bản thân. Thói quen này tương tự như việc cắn móng tay. Với người khác, đây chỉ là trò thư giãn vui tay, vui tai và cũng giúp họ có niềm tin rằng khi kêu như vậy tay họ sẽ hết mỏi, nhức. Tất cả những điều này chỉ như là cách trị liệu tâm lý - một phương pháp giảm stress rất hiệu quả.

Knuckle-Cracking

Q: Có phải khi bẻ ngón tay sẽ giúp tăng linh động cho các khớp?

A: Bên cạnh những tổn thương do bẻ khớp tay khi bẻ liên tục, bẻ mạnh, việc bẻ khớp ngón tay cũng mang lại một số lợi ích nhất định. Bẻ khớp tay giúp làm tăng tính linh động của các khớp ngón tay. Nói cách khác, nó tác động trực tiếp vào một bó gân gần khớp tên là Golgi - chứa những dây thần kinh liên quan đến cảm giác chuyển động. Khi bẻ khớp, gân này được kích thích làm thư giãn cơ bắp xung quanh, khiến chúng ta có cảm giác “lỏng” và dễ chịu, tiếp thêm sinh lực cho chúng ta làm việc. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể bẻ các khớp ngón tay khi tê, mỏi. Tuy nhiên, để tránh những tổn thương không đáng có, mỗi khi mỏi, ta chỉ cần cử động khớp qua lại nhẹ nhàng đến góc độ tối đa của khớp mà vẫn chưa gây đau, chưa tạo ra tiếng lạo xạo. Động tác đơn giản này sẽ góp phần tăng lưu lượng máu đến mô, tạo sự dễ chịu mà vẫn tránh được hiện tượng dính khớp, tránh được vi chấn thương.

iStock 000016357617 Double