Hà Anh Tuấn: Sự thay đổi cho 10 năm ca hát

Thời Trang Trẻ
 

Hà Anh Tuấn nói năm nay là năm đặc biệt để nhớ của anh. Kỷ niệm 10 năm bước chân vào con đường ca hát. Vì thế anh và cộng sự của mình có nhiều hoạt động để kỷ niệm quãng cột mốc thời gian này. Và cũng vì thế mà anh cũng tự phá lệ cho mình.

Bài: Minh Minh - Ảnh: CTH

HAT TH 8U9A0162

Cái lệ đầu tiên, chính là lệ chụp hình! Một điều khác lạ với hầu hết các nghệ sĩ nói chung và ca sĩ nói riêng. Mà Hà Anh Tuấn đâu phải là ca sĩ không có ngoại hình nên ngại chụp.

Những người từng làm việc với Sao mai điểm hẹn 2006 này đều cho biết anh rất lười biếng chụp hình, trừ mỗi khi phải thực hiện album. Và hết thảy ê kíp thân cận của nam ca sĩ đều nhất trí Hà Anh Tuấn không thích làm MV ca nhạc, nếu không muốn nói là rất ghét. Thế nên việc năm ngoái Hà Anh Tuấn bỗng dưng có một MV hiếm hoi và mãi đến những tháng cuối năm nay mới có một MV nữa, là một sự kiện đối với anh: Tháng tư là Lời nói dối của em khiến không ít người quen biết anh ngạc nhiên. Thậm chí với cả giới truyền thông, vốn từng có lúc đặt biệt hiệu không chính thức cho anh là “ca sĩ không MV”.

Hà Anh Tuấn ngại nhất là chụp hình, và ngại nhiều nhiều hơn cả là quay MV. Năm ngoái, ê kíp thuyết phục lắm Hà Anh Tuấn mới chịu có một MV. Và năm nay, nếu hoa hậu - người mẫu Thanh Hằng, bạn thân của anh không kiên quyết đòi đóng minh họa cho MV của Hà Anh Tuấn, có lẽ anh cũng không có một sản phẩm hình ảnh nào để kỷ niệm 10 năm ca hát của mình. Cao Trung Hiếu, bạn thân thâm niên và cũng là nhân vật chính trong ê kip lo lắng các sản phẩm âm nhạc của Tuấn đã cười mà rằng. Quay MV mà cậu ấy cứ bảo làm thế nào mà Hà Anh Tuấn phải xuất hiện ít nhất, hoặc không xuất hiện càng tốt! Tuấn bảo anh luôn không biết làm gì trước ống kính. Và nếu phải làm theo chỉ đạo của đạo diễn thì sẽ lúng túng quên đường dây diễn xuất ngay.

HAT TH 8U9A0233

Tôi cắc cớ hỏi Thanh Hằng muốn ủng hộ bạn mình, muốn cùng bạn có một kỷ niệm để nhớ cho chặng đường 10 năm ca hát, mà phá lệ đi đóng MV khi mà lâu nay cô luôn từ chối. Vậy nếu không có Thanh Hằng thì Hà Anh Tuấn không thực hiện MV này? Tuấn đã thực hiện một MV hoàn toàn không liên quan gì đến MV này, với một cô gái khác. MV quay đến 2 - 3 ngày chứ không phải chỉ có 1 ngày như MV này. Nhưng khi xem lại thì thấy là Tuấn không phải là một nghệ sỹ có thể diễn mọi kịch bản. Khi thấy một cô gái lạ thì Tuấn cứ đơ đơ và cuối cùng thì MV không có một cảnh nào thành công.  Mọi người đều rút ra nhận xét là trong MV này cảm xúc Tuấn không có. Cuối cùng là nhờ Thanh Hằng – là người trong cuộc, chơi với Tuấn nhiều năm nay. Hiểu được Tuấn, từ đó mới có nhiều cảm xúc. Ekip sẵn sàng bỏ luôn MV cũ. Thanh Hằng cũng cho biết: “Nói thật là không bao giờ Hằng thích quay MV. Trả bao nhiêu tiền em cũng không bao giờ quay, trừ khi quí lắm, là một điều gì đó rất đặc biệt em mới quay”.

Đánh dấu quãng thời gian 10 năm đi hát của mình, Hà Anh Tuấn đang chuẩn bị để làm một live show riêng đầu đời vào ngày 16/12/2016 tại Hà Nội. Tôi hỏi Tuấn tại sao lại chọn Hà Nội làm live show mà không phải là Sài Gòn, nơi hoạt động chính của mình? Tuấn bảo Hà Nội là nơi Tuấn tìm ra lòng tin bước để vào âm nhạc. Sài Gòn không đủ điều kiện thuận lợi cho mình làm một show trong nhà hát như ở Hà Nội. Do đó Tuấn nghĩ nếu mình muốn làm một show nhà hát đúng tính chất mình nhất thì cung hữu nghị Việt Xô Hà Nội là nơi vừa vặn cho mình. Tuy nhiên sau đó, Tuấn đã cũng trao đổi với các bạn trong ekip, mọi người đều nói là hãy làm một đêm nữa cho Sài Gòn. Vì vậy, Tuấn sẽ làm một đêm miễn phí cho các bạn sinh viên, khi đó tính chất nó sẽ khác. Đối với Tuấn, quan trọng nhất là người nghệ sỹ phải đứng đúng sân khấu. Sai sân khấu thì âm nhạc nó không đúng. Và bây giờ, ê kíp của Tuấn đang chuẩn bị một đêm nhạc dành riêng cho sinh viên Sài Gòn, đi cùng là các suất học bổng 4 năm cho các bạn có tên gọi Power on - Tiếp sức đến trường. “Tuấn muốn đồng hành với các nhạc phẩm của các bạn sinh viên, là cộng đồng âm nhạc gắn bó nhất với Hà Anh Tuấn.”

HATMV-9902

Hà Anh Tuấn tâm sự:  “Hành trình 10 năm của Tuấn, không nói đâu xa, chỉ cần nhắc đến gu thưởng thức đã có nhiều sự thay đổi. Trong những năm gần đây, việc tiếp cận nền âm nhạc của người nghe đã khác. Khán giả chuyển qua nghe trên online, xu hướng nghe qua CD đã ít dần đi. Đối với Tuấn thì việc sản xuất ra một album CD cầm được trên tay vẫn là một điều thiêng liêng, không thay đổi. Nhưng để tiếp cận với khán giả thì cần sự thay đổi. Một trong những sự thay đổi đó là hình ảnh của MV này. Mặc dù thực hiện MV mệt lắm, mệt kinh khủng khiếp. Giá mà mình có thể trả một số thì mình lại có những cái háo hức, mong chờ giống như nãy giờ nói chuyện với anh, Tuấn cứ phải check liên tục trên facebook xem là các bạn trên ấy đang nói cái gì? Mình bỗng thành một người khác. Nhưng việc đó rõ ràng nó thay đổi tích cực bản thân của mình. Cũng dễ hiểu vì sao Hà Anh Tuấn đã có kênh YouTube riêng cho mình và bắt đầu chịu cập nhật các sản phẩm âm nhạc liên quan đến hình ảnh nhiều hơn.

Nhìn lại quãng thời gian mà Hà Anh Tuấn nói nhanh như tên bay, anh tâm sự: “Cảm thấy 10 năm qua mình không còn là kẻ lười nhác, không xấu hổ vì 10 năm qua mình không làm được cái gì. Những dự án âm nhạc của năm đặc biệt này là những món quà dành tặng cho công chúng của mình. Lúc đó mình phải suy nghĩ, con đường âm nhạc của Hà Anh Tuấn cũng đã  tạo ra một phong cách không lẫn vào ai khác. Tuấn không phân biệt giữa các dòng nhạc. Âm nhạc không có cao thấp, sang hèn, mà chỉ có giá trị của nó. Hát làm sao để bài hát có cảm xúc mới là điều quan trọng nhất!”

Tình bạn Hà Anh Tuấn và Thanh Hằng
Ít ai biết rằng nam ca sĩ nhỏ nhắn thư sinh lại là bạn thân với cô gái chân dài có cá tính mạnh mẽ như Thanh Hằng. Họ chơi thân với nhau ngoài đời đã khá lâu, và từng có thời gian công ty của Hà Anh Tuấn còn quản lý giúp Thanh Hằng trong một số dự án. Mỗi lần có sản phẩm nào mới ra Thanh Hằng đều nhắn tin: cái này khó nghe quá! Nam ca sĩ cho biết anh và cô bạn thân lâu năm có một bài hát song ca với nhau rất lâu rồi, sau khi Thanh Hằng đóng Những nụ hôn rực rỡ. Hà Anh Tuấn nói với bản thân HAT thì thấy bài đó rất là hay. Hằng hát bằng sự hồn nhiên của Thanh Hằng. Biết đâu 1 ngày đẹp trời mình sẽ tung ra nhỉ?