Sự khác biệt giữa căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Thời Trang Trẻ

Khi nói đến tình trạng tinh thần, 3 cụm từ thường được nhắc đến là căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Chúng ta thường dùng chung những cụm từ này với nhau mà ít nghĩ đến sự khác biệt giữa chúng, dẫn đến nhiều sai lầm trong việc chữa trị. Do đó, để bảo vệ bản thân tốt hơn, hãy tìm hiểu thêm các triệu chứng này để biết chính xác vấn đề mình đang gặp phải.

(Lược dịch từ vagabomb.com)

Căng thẳng

Image00020

Căng thẳng là cách mà cơ thể phản ứng với mọi nhu cầu được đưa ra. Khi chúng ta bị căng thẳng bởi những việc đang diễn ra xung quanh, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách đưa các chất hóa học phản ứng vào máu.

Quá căng thẳng dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau, như hạ đường huyết, rối loạn tuyến giáp, đau tim… Một số triệu chứng thường gặp là đau đầu, thiếu ngủ, ra mồ hôi, mệt mỏi, mất tập trung, giảm thiểu chức năng sinh lý. Căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến lo âu.

Lo âu

Image00006

Căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến lo âu. Những chuyện xảy ra trong quá khứ tạo nên nỗi lo canh cánh trong lòng, khiến bạn băn khoăn, khó chịu, e ngại mỗi khi rơi vào tình cảnh khó khăn, trăn trở.

Tài chính là một trong những nguyên nhân gây ra lo âu. Một số ví dụ khác về chứng lo âu là những nỗi lo từ phía người thân, bạn bè, áp lực công việc.

Trầm cảm

Image00010

Trầm cảm không chỉ đơn thuần là tuột cảm xúc. Ai thỉnh thoảng cũng sẽ gặp chuyện buồn, nhưng người trầm cảm sẽ phải trải qua những cảm xúc đó mãnh liệt hơn, thậm chí, điều đó còn kéo dài đến cả nhiều tháng, năm. Trầm cảm đang trở thành căn bệnh tâm lý phổ biến nhất xã hội hiện nay, theo ước tính, cứ năm người thì sẽ có một người bị trầm cảm vào giai đoạn nào đó trong cuộc đời họ.

Trầm cảm ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta, làm suy giảm sức khỏe cũng như năng suất làm việc, khả năng giao tiếp.

https://www.vagabomb.com/Stress-Depression-and-Anxiety-Are-Not-the-Same-Its-Time-You-Learnt-the-Difference/