Xu hướng nghiện rượu bia ngày càng trẻ hóa

Thời Trang Trẻ
Bất chấp những nguy cơ gây hại cho sức khỏe, ngày càng có nhiều bạn trẻ chứng tỏ mình là người sành điệu và sa đà vào các cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng.

Thu Hòa

 

Theo những gì phóng viên thu thập được tại Hội thảo về tình trạng sử dụng rượu bia trong thanh niên do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho thấy, có nhiều thông tin đáng lo ngại về thực trạng sử dụng rượu bia trong các đối tượng này trên địa bàn TP.HCM. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn thành phố xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân trực tiếp do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép trong máu hoặc trong hơi thở gây ra, làm 42 người chết và 10 người bị thương. Xu hướng tiêu cực trong việc uống rượu bia để lại những hậu quả khó lường cho chính bản thânvề cả tinh thần lẫn sức khỏe.

alcohol-treatment-center-florida

 

 

Sự hấp thu và chuyển hóa bia rượu

Cũng như các loại chất lỏng khác, nơi hấp thu rượu bia sẽ trực tiếp vào máu với 10% hấp thu ở dạ dày, 90% ở ruột non. Tốc độ hấp thu bia rượu nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào lượng thức ăn có trong dạ dày có hay không, nếu có thì diễn tiến chậm, nếu dạ dày trống rỗng thì quá trình hấp thu diễn tiến rất nhanh (nồng độ đỉnh trong máu là 30 – 90 phút).

Sau khi hấp thu, rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan với 90%; 10% thải trực tiếp qua thận, phổi.

women handcuffed to alcohol drink

 

Men chuyển hóa gồm: rượu (Ethyl Alcohol)  Alcohol dehydrogenase ADH  Acetaldehyde (là chất độc cho cơ thể); Acetaldehyde   Acetaldehyde dehydrogenase  Acetic acid (là chất không độc).

Nếu việc kiểm soát lượng rượu bia của bạn vào cơ thể không tốt, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những nguy cơ rủ ro do các chất độc của bia rượu gây ra.

 

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết, nghiện rượu có thể làm tăng các chứng rối loạn tâm thần như: rối loạn khí sắc, rối loạn lo âu (25 - 50%), trầm cảm (30 - 40%) nhân cách phi xã hội, tự sát có sự tác động bởi rượu chiếm 25%. Đặc biệt, nghiện rượu làm tăng 6 lần nguy cơ nghiện ma túy. Quá trình khảo sát thực tế cho thấy hầu hết các trường hợp sử dụng ma túy đều là người nghiện rượu.

 

alcoholic

 

Gây mù mắt

Sử dụng rượu bia trên 3 lần/tuần với số lượng trên 50ml rượu nguyên chất có thể coi là nghiện rượu. Tác hại của rượu còn phụ thuộc vào độ tinh chất của rượu. Ví dụ, rượu chứa methanol có thể gây mù mắt vì chất này sẽ chuyển hóa thành formaldehyde là chất được dùng để ngâm tử thi”.

Quên thoáng qua

Về các rối loạn tâm thần liên quan đến rượu, biểu hiện thường gặp là chứng quên thoáng qua sau cơn say. Tức sau ngộ độc rượu, bệnh nhân quên hoàn toàn các sự kiện xảy ra trong cơn say. Một hội chứng khác chiếm tỷ lệ cao đối với con nghiện là rối loạn lo âu và uống rượu để làm giảm lo âu.

Gây ra bệnh lý não

Rượu còn gây các bệnh lý não Wernicke như lú lẫn, rung giật nhãn cầu, liệt cơ vận nhãn. Nếu điều trị tốt bệnh có thể khỏi, xấu thì tử vong, mãn tính 80% chuyển sang hội chứng Korsakoff.

shutterstock 70475242-4288x2848

 

Hội chứng Korsakoff

Gây nên các triệu chứng lâm sàng như quên thuận chiều, bịa chuyện, rối loạn định hướng lực gây nên các tổn thương thể vú, nhân lưng đồi thị, vỏ não thùy trán

Làm biến đổi hành vi

Sau khi uống một lượng rượu nhất định, người uống có khuynh hướng  gây hấn, nguy hiểm, thậm chí có khuynh hướng tự sát.

Rối loạn chức năng tình dục

Các nghiên cứu cho thất, rượu tác động vùng viền, hạ đồi tuyến yên làm giảm ham muốn tình dục, gây giảm hormone nam làm teo tinh hoàn, rối loạn cương dương do bệnh lý thần kinh ngoại biên, làm tăng hormone nữ, khiến ngực to ra.

$1èTrước thực trạng kể trên, các chuyên gia y tế và các nhà tâm lý học khuyến cáo người trẻ tuổi cần ý thức về những tác hại của rượu bia trên cả hai phương diện tinh thần và thể chất. Khi bản thân có dấu hiệu nghiện rượu bia, cần đến các cơ sở y tế để trị liệu, tư vấn.

 

Những biểu hiện bệnh thường gặp

Biểu hiện về mặt sức khỏe

Mức độ biểu hiện

(%)

ĐTB

Rất thường xuyên

Không bao giờ

Tôi xuất hiện ảo giác, nghe thấy tiếng người nói và sợ hãi

10.6

18.9

1.70

Một số dấu hiệu động kinh

4.3

69.6

0.70

Run tay

0

56.5

0.78

Đổ mồ hôi

43.6

4.9

1.22

Liệt dương

0

69.6

0.43

Có các dấu hiệu xơ gan

23.6

22.8

2.02

Nguy cơ chảy máu dạ dày

7.5

73.0

0.76

Viêm tuyến tụy

0

69.6

0.43

Nguy cơ ung thư thực quản

0

68.7

0.44

Viêm cơ

0

65.2

0.57

 

 

Mách bạn!

Số liệu thống kê của sở Y tế TP.HCM cho biết: Có 37.9% rơi vào mức độ “sử dụng rượu bia một cách bình thường”, 21.3% “có xu hướng lạm dụng rượu bia”, 20.2% “nghiện nhẹ”, 16.0% “nghiện vừa” và 4.6% rơi vào mức độ “nghiện nặng”. Để biết mình có nằm trong số những người nghiện rượu hay không, mời bạn cùng tham gia trả lời bảng câu hỏi CAGE của Ewinng Ja.

  • Bạn có bao giờ nghỉ rằng mình nên giảm bớt việc uống rượu không?
  • Bạn có thấy phiền lòng khi bị người ta chỉ trích việc uống rượu của mình không? Bạn có cảm thấy tội lổi xấu xa về việc uống rượu của mình không?
  • Buổi sáng khi mở mắt dậy bạn có phải xua đuổi cảm giác đau đầu hoặc bứt rứt khó chịu không?

Mỗi câu 1 điểm, nếu bạn đạt từ:

2 – 3 điểm: nghi ngờ lệ thuộc rượu

4 điểm: chắc chắn lệ thuộc rượu