Sống khỏe

Thực phẩm có ích cho đường ruột

Thời Trang Trẻ
Các loại thực phẩm lên men vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giúp cân bằng hệ tạp khuẩn đường ruột.

Bài: Thúy Hà

 

Hệ tiêu hóa của chúng ta có khoảng 400 loại vi khuẩn, có cả loại tốt lẫn loại xấu. Trong đó, probiotic được xếp vào danh mục nhóm vi khuẩn có ích giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng lợi khuẩn trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa. Nhóm vi khuẩn có lợi này thường trú trong đường ruột của con người, làm nhiệm vụ trung hòa hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây hại, giúp nâng cao miễn dịch cho toàn cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có chức năng dinh dưỡng, tiêu hóa được carbohydrat, tinh bột, các đường đơn ở đại tràng, tổng hợp các vitamin và các acid béo và có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa có lợi cho cơ thể như chống nôn trớ, đầy bụng và táo bón. Chính nhờ sức mạnh của chúng mà các nhà nghiên cứu khoa học không ngừng đưa ra thì trường các loại thuốc tiêu hóa, bổ sung chất lợi khuẩn probiotic, song không vì thế mà chúng ta lạm dụng chúng. Probiotic cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, tại sao bạn không nghĩ đến chúng. Dưới đây là một số món ăn thức uống được cho là rất tốt cho đường ruột, mời bạn tham khảo:

 

Yogurt

 

Sữa chua 

Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe con người ai ai cũng biết. Ngoài lượng lớn protein, vitamin A, B, D, canxi và hàng loạt các khoáng chất có lợi khác, sữa chua cũng chứa bulgaricus và S. thermophilus – hai dòng vi khuẩn giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, khó chịu. Nhờ quá trình lên men lactic từ sữa sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh nên hầu như các chất dinh dưỡng trong sữa được chuyển thành dạng dễ tiêu hóa hơn. Trong đó, các thành phần như đạm, chất béo có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đường lactoza đã được lên men chuyển thành lactic, dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa nên tránh được tiêu chảy…

 

o-KEFIR-facebook

 

Kefir

Chúng ta ít khi nghe đến một loại thức uống có tên gọi Kefir. Thực ra, thức uống này phổ biến trong hơn 5.000 năm qua tại dãy núi Caucasus và lan sang cả Trung Quốc, châu Âu, nay chúng lan rộng hơn qua các quốc gia khác. Kefir là một loại thực phẩm vừa lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa nấm lactic, vừa lên men rượu nhờ nấm men, rất giàu enzyme với các vi khuẩn có lợi nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng có khả năng loại bỏ rất nhiều vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, đồng thời giúp hấp thụ thức ăn một cách hiệu quả. 

 

maxresdefault

 

Rau muối

Cho đến nay, có rất nhiều ý kiến trái chiều rằng về dưa cải hay các loại rau củ muối khác. Có ý kiến cho rằng, ăn nhiều dưa cải muối có thể gây đau dạ dày, lở nhiệt, sinh ung thư… nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây mới là loại thức ăn tốt cho đường ruột bởi nó chứa các vi khuẩn có ích như Leuconostoc, Pediococcus, và lactobacillus… Thực ra, cái gì cũng vậy, tốt hay không tốt đều do bàn tay con người tạo ra. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần chọn lựa loại rau sạch, cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Không nên ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc. Những người bị bệnh tim mạch, gan, thận, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

 

dau-oliu-tinh-dau-cham-soc-da-toan-dien-tuyet-voi-1-1024x779

 

Quả ô liu

Chúng ta thường biết đến lợi ích của dầu ô liu đối với hệ tim mạch. Nhờ chứa nhiều chất chống lão hóa, chất béo không bão hòa đơn (axit oleic) và các axit béo không bão hòa đơn này mà loại thực phẩm này được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh. Bên cạnh đó, loại quả này cũng giúp kích thích quá trình chuyển hóa và cân bằng của ruột. Quả ô liu ngâm muối có chứa vi khuẩn lên men giống như các loại rau muối chua khác.

 

miso-soup-hokkaido-sachi-2

 

Súp Miso của Nhật Bản

Với sự phát triển của thị trường, ngày nay Miso không còn là món ăn lạ đối với người Việt. Đây là thực phẩm dùng để ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản, thành phần chính là đỗ tương. Sau quá trình lên men, loại thực phẩm này trở thành một loại bột nhão có hương thơm nhẹ nhàng chứa đựng rất nhiều  vitamin, protein và những khuẩn có lợi cho đường ruột. Do đặc thù của từng vùng, nhà sản xuất đã tạo ra nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, do vậy tùy vào khẩu vị, khi mua bạn nên chú ý đến nhãn hiệu và màu sắc của từng sản phẩm. 

 

Sliced tempeh

 

Tempeh

Tempeh là một sản phẩm khác của đậu nành hoặc loại đậu khác được lên men. Những hạt đậu này sau đó được ép thành bánh để cắt lát và để trên salad, giống như ăn với bánh sandwich hoặc thay thế cho thịt trong nhiều cách chế biến.

 

Mặc dù probiotic là khuẩn có lợi cho tiêu hóa, nhưng không chúng ta thích là tùy tiện dùng. Nhiều bà mẹ trẻ ngày nay hễ thấy con lười ăn hay có dấu hiệu về tiêu hoá là cho con uống ngay men tiêu hóa. Trên thực tế, việc sử dụng men tiêu hóa như thế nào rất cần có sự chỉ định của bác sĩ bởi nếu lạm dụng sẽ gây ra những tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh có trong cơ thể.

 

 

Bình luận
Bài viết khác