Sống khỏe

Mùa nắng nên ăn gì?

Thời Trang Trẻ
Sử dụng kem chống nắng chưa phải là cách duy nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, một số loại thực phẩm tự nhiên có màu sắc rực rỡ cũng có thể giúp ngăn ngừa và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím.

 

j

 

Trà xanh 

Trà xanh không chỉ là thức uống tuyệt vời để giảm cân, theo các nhà nghiên cứu, hợp chất catechin có trong trà xanh còn giúp cơ thể bảo vệ và chống lại các bức xạ có hại từ ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, axit tannic cũng giúp làm dịu những tổn thương do ánh mặt trời gây ra cho làn da.  

Cách dùng:

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn uống 2 tách trà xanh mỗi ngày để tăng khả năng chống nắng cho làn da. Trường hợp làn da bạn bị cháy nắng, hãy lấy 2 gói trà túi lọc ngâm vào nước mát và đắp chúng lên vùng da bị tổn thương. Đây là cách giảm viêm sưng hữu hiệu nhất. Lưu ý là trong trà xanh chứa nhiều chất tannin, những người bị viêm loét dạ dày cần chú ý không nên uống khi bụng đói. Thời gian lý tưởng nhất cho một người bình thường là uống một giờ trước và sau bữa ăn.

 

Green-Tea

 

Khoai tây 

Khoai tây chứa nhiều vitamin B, C có tác dụng làm trắng da, bên cạnh đó, tinh bột trong khoai tây có thể làm dịu và phục hồi làn da bị sạm nám do cháy nắng rất hiệu quả.

Cách dùng:

Gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoai tây thành từng lát nhỏ và đắp hay chà nhẹ lên vùng da bị cháy nắng. Để điều trị chuyên sâu, hãy mài nhỏ và đắp lên chỗ sưng tấy. Vùng da bị cháy nắng sẽ không còn cảm giác rát bởi các tinh chất trong khoai tây thẩm thấu làm mát da. Sử dụng thường xuyên sẽ làm cho da mịn màng, sạch sẽ và tươi sáng.

 

Dưa leo 

Trong dưa leo chứa phần lớn là nước, nhờ  đó mà làn da ngậm nước lâu hơn và khi các tế bào của bạn được ngậm nước đúng  cách, chúng có khả năng tốt hơn để chống lại các gốc tự do. Không chỉ có vậy, dưa leo cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng  và các vitamin khác cần thiết cho việc tăng cường làn da như silica - một khoáng chất vi lượng góp phần vào sức mạnh của mô liên kết, vitamin A, C, acid folic… 

Cách dùng: 

Ngoài cách ăn sống, trộn gỏi nhằm mục đích bù nước cho làn da, trong trường hợp làn da bị cháy nắng, sạm nám do tác động từ môi trường bên ngoài, hãy cắt dưa leo thành từng lát mỏng rồi đắp trực tiếp lên da. Ngoài ra, bạn có thể nghiền nát dưa chuột, vắt lấy nước cốt, trộn với glycerin và nước hoa hồng, tạo thành dung dịch bôi lên da giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

 

fresh-garlic-and-dill-pickles-cucumbers-cut-2

 

Quả lựu 

Một nghiên cứu khoa học Department of Nutrition and Food Science at Texas A&M University cho biết lựu rất giàu axit allagic có thể giúp bảo vệ làn da chống lại các tác hại từ tia UVA và UVB nhờ đó ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và giảm sự gia tăng nguy cơ cháy nắng. Bên cạnh đó, chất fl avonoid có tác dụng chống kích ứng da, nhờ đó da không bị khô, đảm bảo làn da luôn mềm mại.

Cách dùng:

Đâu chỉ có tác dụng chống nắng, nước ép từ quả lựu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, xương khớp… Các nhà khoa học khuyên bạn nên dùng một cốc nước ép hạt lựu mỗi ngày.

 

Cà chua 

Các nhà khoa học cho rằng cà chua là một trong những loại thực phẩm chống nắng tuyệt vời. Lý do là chất chống oxy hóa lycopene được tìm thấy nhiều trong vỏ quả cà chua có thể giúp làm giảm 40% chỉ số da bị tổn thương do ánh nắng. Trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên đã ăn 5 muỗng tinh chất cà chua giàu lycopene mỗi ngày trong suốt 3 tháng, kết quả là họ đã nhận được khả năng chống nắng tự nhiên lên đến 25%. 

Cách dùng:

Khi chọn cà chua, hãy chọn những quả có màu sắc tươi, vì những quả đó chứa nhiều betacaroten và lycopene. Nên ăn cả vỏ. Có thể ăn sống, nhưng khi nấu chín sẽ có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

 

tomatoes-vine

 

Ổi đỏ

Trong các loại quả, ít người biết tác dụng của ổi đối với làn da. Trên thực tế, nhờ tính kháng khuẩn cao, giàu chất chống lão hóa nên ổi có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh lý cho làn da, đặc biệt khả năng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời cũng rất lớn.  

Cách dùng:

Các nhà khoa học khuyên bạn nên chọn ổi ruột đỏ, bởi loại quả này giàu chất chống lão hóa vitamin C hơn ổi ruột trắng. Nên chọn ổi sạch, ăn cả vỏ, vì hàm lượng vitamin C tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

 

red guava


Dâu tây

Không chỉ dồi dào nguồn vitamin C – một hợp chất chống lão hóa cực tốt cho làn da, hợp chất polyphenols trong dâu tây còn có tác dụng ức chế Tyrosinase là chất tạo ra hắc tố melanin. Bên cạnh đó, hàm lượng tannin trong dâu tây cũng khá cao, có tác dụng giảm viêm và sưng do cháy nắng gây ra.

Cách dùng: 

Trường hợp làn da bị cháy nắng, bạn hãy rửa sạch dâu tây, nghiền nát và đắp lên làn da bị cháy nắng. Để tránh cảm giác làn da bị nhớp nháp, bạn có thể dùng miếng đắp mặt nạ đặt lên mặt trước, sau đó, đắp dâu xay lên trên.

 

strawberry-hd-Wallpapers3

 

Bình luận
Bài viết khác