Mẹo vặt giúp bé ăn ngoan

Thời Trang Trẻ
Một số quan niệm sai lệch về dinh dưỡng hay sơ suất trong kỹ năng như gây áp  lực ép trẻ ăn… đều có thể làm cho trẻ từ chỗ không biếng ăn lại trở thành biếng ăn thật sự.

BS CK1 Đào Thị Yến Thủy Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

 

Trong 100 trường hợp trẻ đến khám dinh dưỡng tại các bệnh viện thì đã có khoảng 40 - 50 trẻ gặp vấn đề về biếng ăn. Tại sao bữa ăn trong các gia đình Việt ngày càng trở nên no đủ hơn thì chứng biếng ăn đặc biệt ở trẻ em lại xuất hiện và ngày càng phổ biến?

Nỗi lo của hầu hết những người làm cha làm mẹ

144871189

 

Một trong những nguyên nhân làm bé biếng ăn đó lại có thể là do chính người lớn chúng ta gây ra. Một số quan niệm sai lệch về dinh dưỡng hay sơ suất trong kỹ năng như gây áp lực ép trẻ ăn… đều có thể làm cho trẻ từ chỗ không biếng ăn lại trở thành biếng ăn thật sự. Mặt khác, những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý trong từng thời kỳ của trẻ em đòi hỏi người lớn phải thấu hiểu và có cách ứng đối phù hợp để giúp cho bé có bữa ăn ngon lành đủ dinh dưỡng. Mỗi gia đình sẽ có những cách khác nhau khi cho trẻ ăn.

 

Cha mẹ nên trang bị một số “mẹo vặt” giúp trẻ ăn ngoan

Đối với bé, cha mẹ là những người mà bé đặt niềm tin tưởng và thích cũng được giống như cha mẹ. Đặc biệt ở độ tuổi 3 - 4 tuổi, thời điểm mà các chuyên gia tâm lý cho rằng bé sẽ làm một cuộc “cách mạng” để hình thành một nhân cách sơ khai đầu tiên, bé luôn muốn làm “người lớn” nên thường hay bắt chước những người xung quanh, từ cách đi đứng đến việc nói năng, ăn uống. Vì vậy, trước hết, cha mẹ hãy làm gương trong việc ăn uống của bé.

boy-with-fork

 

Chúng ta hãy thử tìm một ví dụ. Bạn cũng biết cà rốt là một thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt giàu chất beta-caroten (tiền sinh tố A) khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển thành sinh tố A rất quan trọng đối với sức khỏe. Song làm cách nào để bé chịu ăn cà rốt mới là chuyện đáng bàn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ:

 • Bạn phải chế biến cà rốt sao cho bé có thể ăn được, tùy vào số răng của trẻ mà mẹ phải băm nhuyễn, xắt sợi, cắt nhỏ, hầm mềm hay ăn sống…
 • Bạn hãy cùng ăn cà rốt với bé, thậm chí phải ăn trước khi cho bé ăn và bày tỏ sự ưa thích của mình đối với cà rốt bằng vẻ mặt, lời nói, hít hà “Cà rốt ngon quá, ngọt quá, mềm như kem sữa vậy…”
 • Gắn củ cà rốt vào một câu chuyện: “Con hãy xem hình chú thỏ đang cầm củ cà rốt đây này, thỏ rất thích ăn cà rốt cho nên mắt thỏ rất sáng, con hãy ăn cà rốt cho sáng mắt giống như thỏ…”
 • Cho bé biết lợi ích của cà rốt bằng những lời giải thích đơn giản: “Ăn cà rốt cho sáng mắt”, “Ăn cà rốt cho đẹp da”, …
 • Bạn hãy thay đổi cách chế biến cho bé thích thú với sự mới lạ: Khi thì xắt cà rốt hình tròn, khi thì cắt tỉa thành hình bông hoa, hình ngôi sao… làm cho bé tưởng như là một loại thức ăn mới, hấp dẫn.
 • Bé thích được hỏi ý kiến, được tự chọn lựa: “Con thích ăn cà rốt hình tròn hay hình bông hoa?”
 • Đối với trẻ con, bạn đừng bao giờ hỏi: “Con ăn cà rốt không?” thì bé sẽ trả lời là không, bạn hãy thử hỏi “Con thích ăn cà rốt hình tròn hay hình bông hoa?” thì bé sẽ chọn và sẽ chịu ăn một trong hai.
 • Bé có thể thích cạnh tranh, bắt đầu có ý ganh đua:“Mẹ ăn cà rốt trước con nha?” Bé sẽ đòi ăn trước mẹ ngay.
 • Hãy khen trẻ “Con múc miếng cà rốt to quá, ăn giỏi quá…”
 
Trẻ em giống nhau ở 4 điều sau, nếu bạn lưu ý thì bữa ăn của trẻ sẽ đầy thú vị!
 1. Trước hết đây là tuổi “ăn chơi”, hãy làm cho bữa ăn thành cuộc vui, chơi.
 2. Trẻ đang tuổi khám phá thế giới, hãy giúp trẻ khám phá các bí mật của thức ăn.
 3. Trẻ muốn khẳng định mình, không thích bị áp đặt, do vậy bạn hãy cho trẻ có sự chọn lựa, cho trẻ được “tham gia” càng nhiều càng tốt.
 4. Trẻ tin vào cha mẹ và hay bắt chước, nếu bạn ăn ngon lành và xuýt xoa “ngon vô cùng”, trẻ cũng sẽ làm theo.