Khi chúng ta ngừng ăn… đường!

Thời Trang Trẻ
Kiểm soát tốt lượng đường dung nạp vào cơ thể bạn có thể phòng tránh được rất nhiều loại bệnh tật.

Bài: Hoàng Lan

 

Tất cả chúng ta, ai cũng đều bị quyến rũ bởi đường và các loại mật (mật ong, mật mía, mật trái cây). Song điều này thực sự nguy hiểm, bởi nếu cơ thể một ngày tiếp nhận quá nhiều đường thì nguy cơ bệnh tật sẽ tăng. Điển hình, chúng ta có thể bị tiểu đường, huyết áp, tim mạch… Theo báo cáo gần đây từ Đại học North Carolina, trung bình một người ngốn 300 calories mỗi ngày từ các loại đường ăn thêm không chỉ từ các loại thực phẩm như bánh, kẹo và soda mà còn từ các loại thực phẩm đóng gói nghe có vẻ rất tốt cho sức khỏe như nước sốt salad, nước sốt mì ống và sữa chua.

 

sugar

 

1.     Trái tim bạn sẽ nhảy một vũ điệu hạnh phúc

Nguy cơ đột tử từ những bệnh liên quan đến tim sẽ giảm 3 lần, theo nghiên cứu của tiến sĩ James J. DiNicolantonio, một nhà khoa học nghiên cứu về tim mạch tại viện tim St. Luke's Mid-Atlantic ở Thành phố Kansas. Tại sao? "Đường ăn thêm làm tăng mức độ insulin, mà nó lại kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, làm tăng áp suất máu và nhịp tim" DiNicolantonio giải thích. "Trong vòng vài tuần, bạn có thể sẽ thấy lượng LDL cholesterol giảm 10% và triglycerides giảm từ 20 đến 30%."

 

phu-nu-va-nhung-ao-tuong-ve-benh-tim-1

 

2. Bạn sẽ không phải mượn hộp kem chống mụn của con bạn

Chứng sưng viêm của cơ thể được biết đến là nguyên nhân gây ra mụn. Và đường là chất kích ứng – có thể đây là điều không phải ai ai cũng biết. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Mỹ Clinical Nutrition thấy rằng khi một người uống nước giải khát không có soda, tiêu thụ 1 lon/ngày trong 3 tuần, thì mức chất kích ứng tăng 87%. Việc sử dụng quá nhiều đường sẽ làm tăng cường hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da và khi tiết ra ngoài sẽ làm bít lỗ chân lông, dễ hình thành mụn. Từ bỏ soda và các thức uống ngọt khác, bạn có thể không cần tốn tiền bôi kem để che giấu mụn. 

  

3. Bạn sẽ không lo bệnh tiểu đường

Ăn thêm đường sẽ làm tăng tích lũy mỡ xung quanh gan. Sự tích lũy mỡ này cung cấp cho insulin sự kháng cự và hủy hoại những chức năng thực hiện bởi tuyến tụy, nó ngăn quá trình sản xuất insulin. Trong một nghiên cứu về việc tiêu thụ đường ở 175 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, ăn 150 calories đường thì nguy cơ gây bệnh tiểu đường type 2 tăng lên 11 lần so với việc ăn 150 calories từ thịt và mỡ. Và thay thế cho lượng đường đó bằng một nắm hạt.

 

sugardf

 

4. Bạn không còn lo lắng & cáu kỉnh

Thường thì bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu chốc lát nếu như bỏ ăn đường (thực ra, đó là những loại thực phẩm mà chúng ta dựa vào để tái nạp năng lượng nhanh và thuận tiện). Nhưng một khi chúng ta đã vượt qua nhu cầu đường cần thiết, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu ở đại học Columbia thấy rằng, phụ nữ ăn kiêng với nhiều đường và ngũ cốc thì thường trải qua sự lo lắng, cáu kỉnh và hành động bất thường.


5. Bạn sẽ ngủ ngon giấc hơn

Sự hủy hoại của lượng đường cao làm cho bạn uể oải giữa buổi và mong muốn một giấc ngủ ngắn giữa ngày. Lượng đường gia tăng gây ra sự giải phóng hormone cortisol, nó xen vào với một giấc ngủ. Từ bỏ đường sẽ giúp  tỉnh táo ban ngày cũng như ngủ ngon vào ban đêm.

 

recognize symptoms of sleep apnea to get a good nights sleep

 

6. Giúp tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu trên gia súc tại UCLA bao gồm một chế độ ăn kiêng nhiều đường cản trở việc học và ghi nhớ. Kết thúc, việc ăn nhiều đường có thể phá hủy sự liên lác giữa các tế bào não.

 

7. Giúp bạn giảm cân

Khi bạn thay thế đường bằng các loại thực phẩm khác, ví dụ như thay 1 thanh đường bằng một nắm hạt hạnh nhân, bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng hấp thu quá nhiều năng lượng. Xác định thói quen tiêu thụ đường cho 200 calories mỗi ngày có thể giúp bạn giảm 10 pounds (khoảng 0,5kg) trong 5 - 6 tháng.

 

Weight-Loss-Plateau

 

8. Sẽ không lo sâu răng

Bạn biết đấy, nguyên nhân gây ra sâu răng chủ yếu do đường. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn hẳn các loại thức ăn khác. Đường có ở hầu hết các loại đồ ăn và thức uống, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sử dụng đường để tạo thành và phát triển của các mảng bám vào răng, chúng tiêu hóa đường để tạo acid, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng. Loại bỏ lượng đường nhiêu bao nhiêu sẽ tốt hơn cho răng bấy nhiêu.