Dinh dưỡng

“Cứu cánh” cho tóc rụng

TH.Nguyen
Một mái tóc chắc khỏe, suôn mượt luôn là niềm tự hào cho phái đẹp. Thế nhưng, rất nhiều chị em với nỗi ám ảnh “cả nắm tóc rơi ra khi vuốt nhẹ” cứ đeo đuổi mỗi ngày, “đánh cắp” đi sự tự tin vốn có của các chị em. Vậy nguyên nhân do đâu và biện pháp “cứu cánh” là gì?
 
Nếu mái tóc của bạn rụng nhiều hơn 100 sợi/ngày, chân tóc yếu, sợi tóc mảnh, tóc mọc chậm… Lúc này, rụng tóc không còn là biểu hiện sinh lý nữa mà rất có thể đã trở thành bệnh lý.
Nguyên nhân
Ngoài việc uốn, duỗi, nhuộm khiến tóc bị mất đi lớp bảo vệ cùng kết cấu tự nhiên, mất độ ẩm, trở nên khô xơ, dễ gãy rụng, thì một số nguyên nhân khách quan khác cũng gây ra rụng tóc như: stress, thức khuya quá nhiều, hoặc bản thân đang có một số bệnh như: rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm da đầu, bệnh tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc là tác dụng phụ của các loại thuốc trị bệnh, hóa trị, xạ trị…
Việc chăm sóc tóc bên ngoài bằng dầu gội, dầu xả, kem ủ tóc,… thực chất chỉ có tác dụng làm sạch và bóng tóc tạm thời, hầu như không có tác dụng nuôi dưỡng tóc, bởi vì sợi tóc là chất sừng, không thể hấp thu dưỡng chất được. Để tóc phát triển chắc khỏe, tóc cần được hấp thu đầy đủ dưỡng chất nuôi tóc từ bên trong. Thực tế, hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc là do máu mang lại. Vì vậy, tóc chỉ thực sự khỏe đẹp khi được nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất từ các mạch máu bên trong cơ thể. 
Theo đó, chế độ ăn được xem là tốt cho tóc phải có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, điển hình là những thực phẩm rất có ích cho sức khỏe của tóc dưới đây.
“Cứu cánh” cho tóc rụng - ảnh 1

Protein
Một chế độ ăn giàu protein sẽ giúp bạn có một mái tóc bóng mượt, chắc, khỏe, có độ đàn hồi cao nên không bị đứt, gãy, rụng.
Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như: trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… tốt cho tóc hơn là các đạm thực vật. Chúng có chứa tất cả những loại axit amin cần thiết (mà cơ thể không thể tự sản xuất ra được) và hình thành protein hoàn chỉnh. Protein thực vật có nhiều trong các loại cây lương thực, quả hạch, hạt ngũ cốc và các loại đậu, nhưng lại không chứa đầy đủ các axit amin cần thiết.
Tuy nhiên sữa đậu nành và đậu phụ cũng là cách thông minh để thêm vào chế độ ăn bởi chúng giàu protein và ít chất béo xấu.
Sắt
Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, một phần của máu mang dưỡng khí cho các cơ quan và mô trong cơ thể. Khi trong máu thiếu sắt, phần chân tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để cân bằng lượng sắt trong máu, cách tốt nhất là cải thiện chế độ ăn uống. Ăn nhiều đồ ăn có chứa chất sắt và các thành phần giúp tăng cường sự hấp thụ sắt để lấy lại sự cân bằng sắt trong máu.
Các thực phẩm giàu sắt như: gan và nội tạng, gia cầm, cá, các loại quả khô (nho khô), chà là, hạt bí đỏ, đậu trắng, đậu lăng, cải bó xôi, con trai, hàu, ca cao, thịt thỏ, thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, lạc, trứng, quả có màu xanh thẫm, rau đậm màu như rau cải, và các loại hạt ngũ cốc…
Vitamin
Vitamin A thường xuyên cần cho quá trình sừng hóa lớp thượng bì, hình thành chất kêratin. Vitamin A dồi dào trong trái cây màu đỏ, rau quả màu vàng, màu cam như cà rốt và một số rau màu xanh lá cây đậm. Ở nguồn từ động vật, vitamin A có nhiều trong gan, dầu cá, trứng và sữa tươi.
Nhóm các vitamin B: có tầm quan trọng trong việc giữ cho tóc, da đầu và da luôn được khỏe. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất keratin - thành phần cấu tạo chính nên tóc đồng thời kích thích tóc mọc nhanh. Các vitamin B có trong các loại hạt ngũ cốc, bánh mì, rau lá xanh, các loại đậu, thịt bò (nhất là ở gan). 
Niacin hoặc vitamin B3 (thịt gà, gà tây, cá, mầm lúa mì) thúc đẩy lưu thông máu ở da đầu, sản xuất dầu tự nhiên cho tóc. 
Axit pantothenic: Còn được gọi là vitamin B5 giúp ngừng rụng tóc nhanh chóng. Để nhận được nhiều vitamin B5, bạn hãy ăn nhiều ngũ cốc, thịt nội tạng và lòng đỏ trứng.
“Cứu cánh” cho tóc rụng - ảnh 2

Vitamin B6, axit folic và B12: có tác dụng giúp tăng trưởng tóc, ngăn rụng tóc (có nhiều trong thịt, trứng, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh, nước cam, bông cải xanh, mầm lúa mì, bơ, măng tây, atisô, củ cải đường...).
Biotin hay còn gọi là vitamin H có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích tóc mọc dày hơn và khỏe hơn (loại thực phẩm như: gan, cá hồi, trứng, cá, sữa, lạc và các loại đậu, hạt hoa hướng dương, óc chó, súp lơ, cà rốt, chuối, ngũ cốc…)
Vitamin C: giúp các mạch máu trở nên dẻo dai hơn, tăng hấp thu sắt cho cơ thể, giúp tóc mọc nhanh hơn. Vì vậy, hãy bổ sung thật nhiều vitamin C cho cơ thể bằng một chế độ ăn nhiều rau quả, đặc biệt là cam quýt, quả thơm (dứa), dâu tây, chanh...
Vitamin D2, D3 thúc đẩy sự sinh trưởng tóc thông qua tác dụng đến chuyển hóa can xi, phốt pho, hệ thống thần kinh thực vật, các tuyến nội tiết.
“Cứu cánh” cho tóc rụng - ảnh 3
Thực phẩm chứa vitamin E giúp thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe đẹp.
Vitamin E: cải thiện hữu hiệu hiện tượng rụng tóc ở phụ nữ. Nó cũng giúp thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe đẹp.
Silica
Silica là khoáng chất thiết yếu. Cơ thể sử dụng Silica để hỗ trợ việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất, giúp tóc khỏe hơn, tránh gãy rụng. Silica được tìm thấy trong giá đậu tương và khoai tây, có nhiều trong gạo, yến mạch, giá đỗ, ớt xanh, rau diếp, củ cải vàng, măng tây, hành tây, dâu tây, cải bắp, dưa chuột, tỏi tây, cần tây, hạt hoa hướng dương...
Iot
Iot cũng là một khoáng chất thiết yếu giúp tóc phát triển khỏe mạnh. Đó là một trong những lý do iot được bổ sung vào muối ăn hằng ngày.
Kẽm
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc tái tạo tế bào (tham gia tạo protein) đến cân bằng hormone và thực hiện tất cả những chức năng tác động đến sự phát triển của tóc, gắn kết các nang tóc (tạo collagen). Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: mầm lúa mì, thịt đỏ (thịt bò), thịt gia cầm, tôm, các loại hạt và đặc biệt là ăn nhiều hải sản (sò, hàu), gan, cá, óc, trứng. Vì hải sản chứa nhiều lượng kẽm tốt cho việc nuôi dưỡng các tố chất trong cơ thể và ngăn chặn sự rụng tóc.
Đồng
Đồng tham gia vào việc tạo nên những sắc tố của tóc. Nếu cơ thể bị thiếu khoáng chất này, mái tóc của bạn sẽ bị bạc màu trước tuổi. Động vật có vỏ (hàu), gan, rau tươi, quả hạnh nhân, các loại hạt, thịt, atisô, bơ, chuối, tỏi, các loại đậu, nấm, quả hạch, các loại hạt, khoai tây, mận, củ cải, đậu nành, cà chua và ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm có nhiều đồng.
“Cứu cánh” cho tóc rụng - ảnh 4

Can xi
Bổ sung can xi từ sữa và ngũ cốc không chỉ giúp củng cố bộ xương, mà còn giúp đảm bảo rằng tóc của bạn sẽ luôn luôn khỏe mạnh và bóng mượt.
Collagen
Theo các nhà khoa học, collagen không chỉ được xem như chất keo giúp cho làn da săn chắc, mịn màng, trẻ trung mà còn giúp cho xương, gân, dây chằng, tóc, móng… trở nên vững chắc, dẻo dai, đàn hồi tốt. Collagen do cơ thể tổng hợp nên, do đó cần dùng nhiều các nguyên liệu như da động vật, sụn mềm đầu xương...
Nước
Uống 8 - 9 ly nước mỗi ngày sẽ giúp vẫn chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc và giữ cho sợi tóc luôn có đủ độ ẩm cần thiết để chắc, khỏe từ đó tránh hiện tượng tóc bị khô và rụng.
Bình luận
Bài viết khác