Đẹp sau thẩm mỹ: Hên – xui?

Thời Trang Trẻ
Nhiều chị em sau khi đi phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ngoài về đều tự tin hơn với dung nhan mới của mình. Tuy nhiên, vẻ đẹp đó có “bền vững ” với thời gian không hay là sự hên xui của mỗi người?

Trần Lệ Thủy

 

Không phải nước ngoài là tốt

Chuẩn bị sang Hàn quốc để tút tát lần 2, chị HM đọc được thông tin một du khách Trung quốc đã chết não ngay trên bàn mổ ở một bệnh viện tại thủ đô Seoul (Hàn quốc) khi đang phẫu thuật thẩm mỹ, ngày 3.5.2015 khiến chị ngẩn ngơ, sợ hãi, chị ái ngại: “Tưởng mỗi Việt nam có bác sỹ Tường, ai dè Hàn quốc cũng vậy sao!!”.

 

7

 

Theo bác sỹ Lê Hành cung cấp, ở Hàn quốc, không có quy định bạn phải thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ với một bác sĩ có giấy phép. Chỉ có những bác sĩ có giấy phép mới được phép mở các bệnh viện thẩm mỹ ở Hàn quốc. Nhưng mở ra rồi, các bệnh viện vẫn có thể thuê các bác sĩ không giấy phép tiến hành các ca phẫu thuật thẩm mỹ. Vì thế các bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân nước ngoài thường không biết được liệu các bác sĩ mổ cho họ có giấy phép hành nghề hay không. Theo luật hiện hành, các bác sĩ Hàn quốc không bị giới hạn khi hành nghề.

 

9

 

Các bác sĩ có thể tiến hành bất kỳ ca phẫu thuật nào họ muốn, như anh là một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ có giấy phép chuyên về phẫu thuật phục hồi, nhưng anh vẫn có thể phẫu thuật não và thậm chí mổ lấy thai nếu anh  muốn. Các bác sĩ không giấy phép này thường tiến hành phẫu thuật trong bí mật khi bệnh nhân đã nằm trên bàn mổ. Thậm chí một nữ cựu y tá ở ở Seoul, hiện là người điều phối chương trình du lịch giải phẫu thẩm mỹ cho du khách nước ngoài, đã thừa nhận điều này trên báo chí ở Hàn quốc rằng họ  không thể đảm bảo 100% các bệnh viện thẩm mỹ mà chúng tôi có liên kết không thuê bác sĩ không giấy phép hành nghề dù họ cũng cố giám sát việc này nhưng rất khó. Và không ít các sao Hàn cũng bị “biến dạng” do phẫu thuật tại đất nước này. Trong chương trình Music Core gần đây của đài MBC, nữ ca sĩ Solbi đã thừa nhận với người hâm mộ rằng, cô vừa trải qua một ca phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt cho to hơn và kết quả là gương mặt của cô bị phù lên trông thấy. Cuối năm 2009 nhiều fan không thể nhận ra nữ diễn viên Kim Kyu Ri sau ca phẫu thuật thẩm mỹ mới nhất của cô. Các chuyên gia thẩm mỹ đã can thiệp quá mức vào mắt, miệng, cằm và gương mặt của nữ diễn viên này khiến mặt cô hoàn toàn thay đổi, thậm chí còn xấu hơn và không biểu cảm, duyên dáng như trước.

 

6

 

Điều quan trọng hơn là khi bạn ra nước ngoài làm đẹp, nếu chẳng may điều gì không hay xảy ra, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều khi bạn không ở quê hương, không được chính bác sĩ của mình chăm sóc. Nên không phải cứ đến Hàn quốc làm đẹp là an toàn đâu bạn nhé!

 

Bền mãi với thời gian?

Nhiều người vẫn khá mơ hồ về phẫu thuật thẩm mỹ, có người cho rằng khi họ đã làm đẹp bằng dao kéo thì vẻ đẹp đó sẽ trường tồn theo thời gian. Chia sẻ về điều này, Bác sỹ Nguyễn Việt Thành ( Khoa thẩm mỹ - BV Pháp Việt, Tp.HCM) cung cấp: Không có kết quả phẫu thuật nào lại có thể bền lâu theo năm tháng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Vì phẫu thuật thẩm mỹ phần lớn tác động vào hệ thống da, mỡ, cân mạc phủ ngoài, các cơ quan này đều sẽ bị biến đổi theo thời gian do vậy kết quả mà thẩm mỹ đạt được cũng chỉ trong một thời gian nhất định như: tạo nếp mí, căng da mặt kết quả kéo dài từ 3 đến 5 năm. Sử dụng các chất trơ để độn mũi, nâng ngực kết quả có thể kéo dài mươi mười lăm năm sau đó cũng nên thay đổi chất liệu khác. Theo bác sỹ Đỗ Quang Hùng (Phó tổng thư ký Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM) thì không có loại phẫu thuật thẩm mỹ nào mang đến vẻ đẹp vĩnh cửu như ý. Độ bền của nó được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố và ý thức giữ gìn của từng người.

 

8

 

Một ca phẫu thuật chỉnh hình trên mặt rất thành công và được gìn giữ cũng chỉ có hiệu quả trong 8 - 12 năm. Nó chỉ đẹp trong khỏang 3 - 5 năm đầu sau đó xuống cấp dần. Như phương pháp tiêm botox làm căng da mặt là phương pháp được nhiều người đặt niềm tin, nhưng thực ra nó chỉ tốt cho người dưới 35 tuổi khi da mặt còn độ đàn hồi tốt. Việc tiêm chất này vào mặt cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng và vùng da được tiêm. Và chắc chắn, khi về già đây là những vùng da bị lão hóa nhanh nhất, nếu không được tiêm thường xuyên, da mặt sẽ bị xuống cấp nhanh chóng. Nếu trên 40 tuổi mà tiêm botox, da mặt có thể trông như bị đông cứng, các cơ cứng lại và da mặt căng không tự nhiên. Phẫu thuật hút mỡ bụng được rất nhiều người tìm đến hiện nay, có thể lấy ra một lượng mỡ lớn (1 - 1,5 lít) nhưng hiệu quả của nó chỉ mang tính tức thời. Bệnh nhân rất dễ bị béo bụng trở lại nếu sau phẫu thuật không tuân thủ chế độ ăn kiêng và tập luyện thường xuyên.

 

1

 

Do việc lấy mỡ thừa không loại bỏ được các tế bào mỡ trong gan hay các mô cơ ở khu vực khác, cũng không giảm được kích cỡ của các tế bào mỡ còn lại. Hotboy HNN cũng là một “tín đồ” dao kéo đã bày tỏ trên các phương tiện truyền thông rằng đối với anh, một ca phẫu thuật thẩm mỹ thành công và đẹp sẽ phụ thuộc 40% vào tay nghề bác sĩ, 30% sự may mắn, còn lại 30% phụ thuộc vào hình dáng nguyên bản của “cái” cần đại tu, vì "có bột mới gột nên hồ”. Vì thế sau phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cũng đừng quá trông mong rằng vẻ đẹp “mới” của mình sẽ mãi mãi nhé, hãy thoải mải vì lúc này đây bạn đã xinh đẹp như mong muốn, còn chuyện về sau này hãy “để mai tính”.

 

Ý kiến chuyên gia:
BS Nguyễn Việt Thành: Dù có những ý kiến trái chiều xoay quanh chuyện phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tất cả chúng ta đều hiểu nhu cầu làm đẹp hay khắc phục khuyết tật nhờ phẫu thuật thẩm mỹ là quyền cá nhân và có tính chất riêng tư. Dư luận xã hội nên tôn trọng quyền được riêng tư này và không nên soi mói, chê bai. Đáng lưu ý là tỉ lệ người trẻ chưa lập gia đình tìm đến PTTM tăng hơn trước, họ chiếm gần 60% trong các đối tượng có nhu cầu làm đẹp. Với nhu cầu làm đẹp bằng mọi giá, thẩm mỹ viện mọc nhanh như nấm khắp mọi nơi cả trong và ngoài nước, được quảng cáo rầm rộ với những ngôn từ hoa mỹ, phóng đại như hiện nay thì rất khó để bảo đảm được rằng mọi ca PTTM đều như ý muốn và an toàn.