7 thực phẩm hữu ích cho bệnh tiểu đường

Thời Trang Trẻ
Bệnh tiểu đường đang ngày càng trẻ hóa. Không phải người lớn tuổi mới bị mắc phải chứng bệnh này, mà những người còn rất trẻ, tuổi thiếu niên, thậm chí em bé mới sinh vài tuần tuổi cũng bị chúng tấn công.

Bài: Thu Hòa

 

Thực tế phản ánh chế độ ăn uống và bệnh tiểu đường có quan hệ thân thiết. Nếu người bệnh ăn uống khoa học và chọn lọc thì sẽ giảm được đáng kể những biến chứng do tiểu đường gây ra. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu kỹ càng trong việc ăn uống cũng có thể giúp trì hoãn thời điểm phát bệnh. Dưới đây là 7 loại thực phẩm được các nhà khoa học cho là có giá trị cao đối với người bệnh tiểu đường.

 

Quả nam việt quất

Một nghiên cứu trước đây được đăng tải trên tờ tạp chí dinh dưỡng phát hiện ra các thành phần sinh học của quả nam việt quất có thể giúp điều hòa sự hấp thu đường máu, điều hòa tính kháng insulin, nhờ đó làm giảm nguy cơ sự phát triển của bệnh tiểu đường cũng như các yếu tố nguy cơ từ bệnh mà ra.

Nam việt quất được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm thạch, ăn tươi, sấy khô. Nhưng ngon nhất vẫn là dùng quả tươi ép lấy nước, cho thêm ít đường, đá vào khuấy đều. Lưu ý là người bệnh tiểu đường không nên cho đường, người bị sỏi thận không nên dùng, bởi hàm lượng oxalate trong nam việt quất cao không tốt cho người bệnh.

 

nam-viet-quat

Quả bơ

Bạn đừng e dè với chất béo từ loại quả này – nó cũng giúp ích cho bạn đấy. Chất béo của bơ không độc hại, thuộc loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh  có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ bị bệnh tim và hàm lượng cholesterol cao, do đó, những thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa beta-sitosterol – một hợp chất có khả năng đốt cháy mỡ trong quá trình vận động, nhờ đó giảm được tỉ lệ cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, nhờ có chứa một lượng tốt kali, một loại khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh thần kinh do biến chứng của đái tháo đường gây ra.

Hãy thưởng thức món ngon này theo cách riêng của mình: xay nhuyễn, dằm sinh tố hay trộn với salad đều rất ngon.

 

o-AVOCADO-facebook

 

Hạt óc chó

Hạt óc chó có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với các cơ quan trong cơ thể. Với bệnh tiểu đường, hạt óc chó đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu ở người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường type 2. Loại hạt này không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp tạo ra insulin, một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có.

Cách chế biến hạt óc chó cũng giống như các loại hạt khác. Bạn có thể thêm vào socola, rang để ăn vặt, trộn với salad, nhưng ngon nhất là nấu cháo. Vị thơm quyện cùng chất béo ngậy của hạt làm cho tô cháo trở nên lôi cuốn hơn.

 

qua-oc-cho

 

Hạt chia

Được biết đến như một loại thực phẩm không chứa gluten (gluten là thủ phạm ngấm ngầm gây ra những rắc rối về sức khỏe) giúp ổn định đường huyết, cải thiện độ nhanh của insulin. Đồng thời nhờ các thành phần đặc biệt chứa trong hạt như omega 3, omega 6, kẽm, ma giê, acid folid, sắt… còn có tác dụng chống lại các biến chứng do tiểu đường gây ra. Đặc biệt, chất nhờn của hạt chia khi vào dạ dày giúp cho lượng đường trong dạ dày thẩm thấu chậm hơn, nhờ vậy mà chỉ số glycemic index thấp hơn, có ích cho người bệnh.

Hạt chia được dùng như một loại gia vị. Bạn có thể sử dụng hạt chia để nấu canh thịt hay nấu chung với các loại rau củ thập cẩm khoai tây, cà rốt, củ cải…; trộn với salad; dùng để nấu cháo; hay pha chế với các loại trái cây xay.

 

hat-chia-02

 

Cây quế

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2003 đăng tải trên tờ Diabetes Care đã đề cập đến sự ảnh hưởng của quế đối với bệnh tiểu đường rằng nhờ chứa một số hợp chất mà quế có thể giúp các tế bào chất béo nhận dạng và phản ứng tốt đối với insulin, nhờ đó mà cải thiện vấn đề giảm cân. Quá trình phản ứng tốt đối với insulin đồng nghĩa với với việc cân bằng đường huyết, do vậy có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra đối với cơ thể. Không chỉ có vậy, quế cũng còn có nhiều tác dụng khác như củng cố sức khỏe hệ tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu và triglycerids máu.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên nên ăn ½ thìa cà phê mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày giúp cơ thể phản ứng tốt với insulin và giảm đáng kể lượng đường trong máu lên đến 20%.

 

que1

 

Xoài

Xoài thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng vị ngọt của xoài lại khiến những người bệnh tiểu đường e dè. Trên thực tế, đã có nghiên cứu chứng minh rằng việc tiêu thụ 10 gam xoài sấy khô hay 100gam xoài tươi có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì hợp chất quercetin và norathyriol giúp ức chế quá trình hoạt động của các cơ quan PPAR – những hoạt động này là căn nguyên gây ra bệnh tiểu đường.

Cả hai loại xoài chín và xoài xanh đều tạo nên những món ngon hấp dẫn. vào mùa này, xoài xanh rộ, bạn có thể cắt lát mỏng chấm muối ớt hay cắt miếng nhỏ trộn với một chút muối Tây Ninh, chút đường, chút nước mắm để tạo nên món xoài lắc ngon và bắt mắt.

 

MangoHeroPost

 

Gia vị

Các loại gia vị như nghệ, gừng, mù tạt, rau mùi, húng quế, hạt cà ri… đều có giá trị đối với người bệnh tiểu đường. Phần lớn các loại gia vị này thúc đẩy quá trình hấp thu và chuyển hóa chất béo và đường huyết trong cơ thể.

Bạn có thể ăn sống, hay nêm nếm vào món ăn tùy thích, nhưng nhớ chọn loại gia vị phù hợp để tăng sự hấp dẫn và quyến rũ cho món ngon.

 

 tac-dung-cua-gung-1