7 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn sầu riêng

Thời Trang Trẻ
Trên đời này có 2 loại người, hội phát cuồng vì sầu riêng và hội chỉ nghe tên là đã xách dép chạy. Được ví như là vua của các loại trái cây, tuy vậy mùi hương của “vị vua” này có vẻ nhận đến rất nhiều ý kiến trái chiều. Chốt lại, dù thích hay ghét thì sầu riêng vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn điều bạn có thể nghĩ đến nhiều.  

(Lược dịch từ Herworldplus.com)

 

d1

 

Khiến bạn hạnh phúc hơn

Miếng sầu riêng ngon lành không phải là lý do duy nhất cho nụ cười trên môi bạn. Loại trái cây này thực sự chứa chất khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Sầu riêng chứa axit amino tryptophan, sau đó chuyển hóa thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh cho cảm giác hạnh phúc và thư giãn. Vì vậy, tâm trạng của bạn tự nhiên cải thiện sau khi ăn sầu riêng.

 

d2

 

Giấc ngủ ngon hơn

Tryptophan (một axit amin thiết yếu) trong sầu riêng được chuyển thành melatonin, một loại hoocmon kiểm soát chu kỳ ngủ của bạn. Mức melatonin càng cao thì bạn sẽ càng dễ ngủ. Nếu bạn gặp rắc rối khi ngủ, hãy ăn một chút sầu riêng và nhớ đánh răng sau khi ăn để đám bảo hơi thở không có mùi kinh khủng vào sáng hôm sau.

 

d3

 

Kiểm soát huyết áp

Sầu riêng giàu kali, chất điện giải giúp duy trì huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khoẻ như bệnh tim, đột quỵ and và suy thận. Theo thống kê gần đây nhất của Bộ Y tế, 25% người dân Singapore từ 30 đến 69 tuổi bị cao huyết áp.

 

d4

 

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sầu riêng chứa nhiều carbohydrate, trung bình một múi sầu riêng (nặng khoảng 54g) chứa 89 calo, giúp bạn nạp đủ năng lượng để vận động nhiều và mạnh sau khi ăn.

 

d5

 

Tốt cho xương

Sắt và đồng là những chất khoáng thiết yếu cho xương chắc khỏe, và sầu riêng giàu hai loại chất khoáng này. Một nghiên cứu cho thấy lượng sắt tiêu thụ cao hơn đã giúp tăng mật độ xương, trong khi tiêu thụ lượng canxi cao thì không ảnh hưởng đáng kể đến xương bằng.

 

d6

 

Đẹp da

Với trung bình 11,6mg vitamin C trong một múi, sầu riêng có chứa nhiều vitamin C hơn hầu hết các loại trái cây nhiệt đới. Vitamin C có tính chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các gốc tự do trong cơ thể, do đó làm giảm sự xuất hiện của sắc tố da sậm và nếp nhăn.

 

d7