Sống hạnh phúc dễ hay khó?

Thời Trang Trẻ

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, hãy học cách quản lý thời gian, tập thái độ sống lạc quan hay trân trọng những gì mình có... là cách sống hạnh phúc mỗi ngày.

Bài: Bích Hà (theo www.everydaybreath.com)

Có nhiều cách để hình thành một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục. Việc tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống mỗi ngày có thể là một tác động tích cực đối với sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học, hạnh phúc có một tác động tích cực trong việc giảm mức độ cortisol, hormone stress có liên quan đến vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, cao huyết áp và các bệnh tự miễn dịch. Chính vì thế, nếu mỗi ngày trôi qua thật buồn chán và không cảm thấy hạnh phúc, bạn cần phải thay đổi điều đó ngay.

635898768816136763-1249690507 happy

Gabrielle Bernstein, tác giả một trong những quyển sách bán chạy nhất "May Cause Miracles" theo bình chọn của tờ New York Times, tin rằng hạnh phúc cá nhân, mà cô gọi là "phép lạ", có thể đạt được thông qua thiền định. Theo Miracles, thiền giúp cho bạn có thời gian để suy tư, mang lại sự bình an nội tâm, và giúp bạn có thể đánh giá mình đang ở đâu trong cuộc sống này và nơi mình có thể đến. Thật vậy, một nghiên cứu từ trung tâm y tế JAMA cho thấy thiền còn giúp giảm stress, cũng như các triệu chứng lo âu và trầm cảm, hay các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là những lời khuyên của Bernstein thông qua thiền giúp bạn tìm kiếm hạnh phúc hàng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn.

1. Suy nghĩ đầu tiên trong ngày là về những điều hạnh phúc

"Khi bạn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và nghĩ về tất cả những điều mình muốn thay đổi, đó là sự lựa chọn bạn nên làm", Bernstein nói. "Ngoài ra, nên có những suy nghĩ khác về bản thân và thực hiện những việc mình cảm thấy hạnh phúc vào ngày mới". Chẳng hạn như nghe nhạc để bắt đầu buổi sáng thay vì xem TV. Bạn có thể tạo một danh sách những bài hát giúp tinh thần sảng khoái để thúc đẩy tâm trạng và làm bừng sáng tinh thần. Nếu chỉ có vài phút, nên ngồi yên và thiền định trong khi nghe một hoặc hai bài hát.

khoe-dep-hon-moi-ngay-voi-bai-tap-vay-tay-2

2. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Bạn đã từng bị quấy rầy bởi những suy nghĩ không mong muốn hoặc phá hoại bản thân và người khác? Bernstein gợi ý nên sử dụng kỹ thuật thiền giúp “loại bỏ”, bằng cách đeo một sợi dây cao su ở cổ tay, và bất cứ khi nào bạn bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân hoặc người khác, thì hãy búng vòng cao su vào tay một cái thật đau. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

CanOpener

3. Trốn trong những suy nghĩ trẻ con

Bất cứ khi nào cảm thấy stress về trách nhiệm và vai trò của mình, hãy trốn khỏi thế giới này, tắt máy tính và điện thoại để “quay trở về tuổi thơ”. Khi được là trẻ con, chúng ta sẽ phát triển khả năng của mình bằng sự tò mò và sáng tạo. Bernstein khuyên nên dành một khoảng thời gian ngắn trong ngày chỉ để mơ mộng, suy nghĩ theo những hướng mới mẻ và thú vị mà bạn từng ao ước. "Suy nghĩ vụng dại và tươi vui như trẻ con sẽ mang đến cho chúng ta một cái nhìn tích cực và giúp giải tỏa căng thẳng", Bernstein nói.

HD-happy-girl-images

4. Ngủ để khôi phục lại tâm trí

Giấc ngủ rất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt, nhưng người ta thường quên rằng nó cũng là một thực hành tâm linh có lợi cho chúng ta về tinh thần và tình cảm. Thiếu ngủ sẽ làm bạn mất đi hạnh phúc. Để có một đêm ngon giấc, Bernstein khuyến cáo sử dụng kỹ thuật thở Kundalini đơn giản sau: Ngồi thẳng trên giường  và hít vào bằng cách sử dụng hơi thở U (chu miệng như thể bạn đang giữ một phần tư giữa đôi môi của bạn). Hít vào và thở ra bằng mũi. Tiếp tục chu kỳ này của hơi thở trong một phút.