Soi lòng trên tranh

Thời Trang Trẻ

Nữ họa sĩ việt kiều Nhã Uyên vừa khai mạc cuộc triển lãm tranh mới nhất của chị tại quê nhà: Triển lãm Soi - (Reflection) tại Clay Gallery số 402 Nguyễn Kiệm, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Rất đông bạn bè thân hữu trong giới đã đến chúc mừng và thưởng lãm các tác phẩm mới của Nhã Uyên. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết ngắn của đồng nghiệp chị- họa sĩ Thanh Lê.

Bài: Thanh Lê

Cảm giác đầu tiên khi tôi đến phòng tranh là mắt nhìn được chìu chuộng bởi những sắc màu trong trẻo. Phải nói là rất trong, đong đầy những cảm xúc của tuổi thơ. Đã bao lâu rồi nhỉ, tôi không còn bắt gặp những gam màu tươi sáng như vậy? Sáng nhưng không xám, tươi nhưng không sống, đó là kỹ thuật xử lý màu bậc thầy đậm chất phương Tây. Chỉ cần quan sát một chút sẽ thấy phòng tranh chia làm hai gian Mĩ và Việt Nam rất ý nhị. Bởi với chị bây giờ thì cả hai nơi đều là máu thịt thân thương. Ở giữa là bức tranh Mirror - Tấm Gương để tác giả và khán giả cùng có thể SOI mình..

IMG 8481
IMG 8482
IMG 8483

Đáng tiếc là tôi đến chậm một bước, bức tranh mà tôi thích nhất (đi dạo bên bờ biển), cũng là bức tranh có màu trầm duy nhất trong cuộc triển lãm đã được người khác chọn xong. Điều đó cũng khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn một chút, từ khi nào ta đã đánh mất những gì trong veo bởi những hiện thực xung quanh?

Cô giáo của tôi, cũng là cô giáo của chị - nữ hoạ sỹ  kỳ cựu Nguyễn Thị Tâm có một phong cách mà ai cũng yêu thích. Đó là cô luôn thi vị hoá cuộc đời, mỗi bức tranh tuy cô vẽ cái nghèo nhưng đẹp tựa một bài thơ. Đa phần học trò của cô (trong đó có tôi) đều đi theo định hướng đó. Nhưng chị Nhã Uyển là người học trò duy nhất tôi biết không chỉ thi vị cuộc sống đời thường, mà chị còn trao vào đó những niềm vui. Cũng là bờ kênh nước đen, là xóm gầm cầu, là dãy nhà ổ chuột..nhưng với tuổi thơ đó là thiên đường, là hoài niệm khi ta ở trời xa.

IMG 8484
IMG 8485
IMG 8486

Chị chia sẻ với tôi bằng nụ cười rất giản dị:’’ Điều mình hạnh phúc nhất hôm nay đó là đã bán được 2 bức tranh dùng để làm từ thiện. Một dành cho trại trẻ mồ côi ở miền Trung và một dành cho con em Thanh niên xung phong”.

Hạnh phúc giản đơn, người về soi bóng nước, soi trong ký ức ngọt ngào, soi bằng tình yêu, không hận thù, không ganh ghét, so đo.

Sẽ thú vị hơn khi biết rằng. những bộ phim ở Walt Disney Animation mà chi đã tham gia thực hiện, kể sơ sơ có những bộ phim quen thuộc như: Atlantis, Treasure Planet, Tarzan 2, Lilo và Stitch 2…

IMG 8488
IMG 8489
Thông tin

Hoạ sĩ Nhã Uyển hiện đang sống tại Burbank, California với chồng và ba con. Ngoài thời gian dành cho việc chăm sóc gia đình và đam mê hội họa, chị còn tham gia các hoạt động tình nguyện ở cộng đồng. Ngoài vẽ tranh chị còn viết văn, năm 2016, chị đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay bằng song ngữ Anh – Việt, có tựa đề "Hoàng tử biển”. Chị cũng tự vẽ bìa và toàn bộ tranh minh hoạ cho cuốn sách của mình.

Triển lãm Soi - (Reflection) diễn ra từ 30/9 đến 8/10/2017.tại Clay Gallery số 402 Nguyễn Kiệm, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM.