Sài Gòn thương và nhớ

Thời Trang Trẻ

Như một sự tiếp nối trong dòng chảy những cuốn sách về Sài Gòn - đặc biệt là Sài Gòn xưa - xuất hiện gần đây trên thị trường, tác giả Nguyễn Ngọc Hà góp thêm vào mạch cảm xúc đó qua tập tản văn “Sài Gòn thương và nhớ”.

Là người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, trải qua biết bao biến cố thăng trầm của gia đình và thời cuộc đã tạo nên sự giàu có trong ký ức của Nguyễn Ngọc Hà. Những ký ức đó đã “thức dậy” trên từng trang viết, sống động như vừa mới hôm qua.

52 bài tản văn cùng rất nhiều tư liệu hình ảnh trong cuốn sách “Sài Gòn thương và nhớ” xoay quanh những ấn tượng và kỷ niệm về Sài Gòn - từ những món ăn, thức uống, quán cóc, chợ búa, đến những công viên, trường học, di tích lịch sử và văn hóa… Tất cả được khởi đi từ nỗi nhớ niềm thương của một người, bây giờ trở thành nỗi niềm chung với những ai đã và đang ở Sài Gòn; nhất là những người từng gắn bó với Sài Gòn trước kia. 

3

Những bài viết của tác giả Nguyễn Ngọc Hà thiên về cảm xúc cá nhân. Các bài viết có điểm chung khi cùng nhìn về quá khứ với niềm rung cảm lắng sâu. Ở đó, có những buồn vui, những tinh nghịch thơ trẻ; thậm chí tác giả không ngần ngại chia sẻ cả những tính xấu của bản thân. Chính điều này, đã tạo nên sự gắn bó và thiết thân giữa tác giả và bạn đọc. Không còn khoảng cách, tác giả Nguyễn Ngọc Hà giống như đang thủ thỉ tâm tình cùng bạn đọc về hồi ức vàng son vẫn luôn nằm trang trọng trong một góc nhỏ của trái tim.