Thời trang nghề & nghiệp

Ra mắt sách về góc khuất của bóng đá Việt

15/08/2017 07:35 GMT+7

Buổi giao lưu và ra mắt sách “Trần trụi bóng đá Việt” diễn ra vào chiều ngày 12/08/2017 tại Sân khấu chính, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

 

Ngoài của ba nhà báo cũng là 3 tác giả của cuốn sách, gồm: Đặng Hoàng, Nguyễn Nguyên và Đinh Hiệp; buổi giao lưu còn có sự tham dự của nhiều CĐV bóng đá, ông Lê Bửu - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng, cựu trợ lý HLV ngôn ngữ các đội tuyển bóng đá VN Vũ Tiến Thành... 

Ba tác giả cùng các vị khách mời và người hâm mộ đã cùng nhau trao đổi thẳng thắn và sôi nổi về những sự thật trần trụi của bóng đá Việt, với mong muốn cùng nhau góp tiếng nói để tạo nên nền bóng đá sạch của Việt Nam.

 

Bóng đá Việt đang thiếu... chất xám?

“Trần trụi bóng đá Việt” gồm 8 chương. Trong 7 chương đầu, các tác giả đã nỗ lực đi tìm những nguyên nhân khiến bóng đá Việt chậm tiến, với những sự thật đầy trần trụi được phơi bày. Ở đó, bạn đọc sẽ thấy đồng tiền đã phủ một cái bóng quá lớn lên bóng đá Việt. Tiền khiến các cầu thủ chấp nhận bán độ. Tiền khiến các trọng tài có thể “đổi trắng thay đen” kết quả của một trận đấu nào đó. Tiền cũng là món quà mà các quan chức bóng đá trao tay nhau để đạt được mục đích…

Cuốn sách phô bày những sự thật trần trụi, cộng thêm hình bìa sách có màu đen khiến người hâm mộ đang nghĩ về bản chất của bóng đá Việt. Nhà báo Nguyễn Nguyên chia sẻ: “Tôi cảm thấy nhiều người ấm ức và đau nhói, bởi mặt bằng các cầu thủ trẻ. Khi các em được “trồng xuống” thì các em rất tốt, nhưng vì sao khi lên, các em cứ ngã dần, ngã dần? Tôi cho rằng, có thể do họ thiếu được chăm sóc, do môi trường. Nhưng điều đó người lớn cũng phải nhìn thấy được trách nhiệm của mình. Và “Trần trụi bóng đá Việt” cũng nói lên một phần từ điều ấy.

 

Tran trui bong da Viet 5

Ba tác giả Nguyễn Nguyên, Đinh Hiệp và Nguyên Hoàng (từ trái sang phải) tai buổi giao lưu sách 

 

Đồng tình với nhà báo Nguyễn Nguyên, nhà báo Đinh Hiệp chia sẻ: “Những thành quả chúng ta đạt được, không có những bước phát triển liên tục. Và khi nhìn lại nền bóng đá hiện nay thì chúng ta hầu như vắng bóng chất xám, chính là kho tư liệu của Liên đoàn để tất cả cùng dùng; hay những lần đội tuyển trẻ đi thi đấu về thì không có những đúc rút kinh nghiệm, cái nào sai cái nào đúng để khắc phục”.

Có ý kiến cho rằng, phải chăng do chúng ta không quy tụ được chất xám, hay chất xám của chúng ta không đủ “xám” để đưa bóng đá Việt Nam đi lên? Nhà báo Đặng Hoàng nói: “Đất nước chúng ta không thể nói là thiếu chất xám được. Cái lý do chính ở đây là chúng ta không biết mời gọi, quy tụ”.

Vị chủ biên cuốn sách “Trần trụi bóng đá Việt” nói thêm: “Hiện nay, sự quản lý của thể thao đã khiến cho vai trò của thể thao không còn như 20, 25 năm trước. Nếu chúng ta mở lòng ra để kêu gọi người tài, mở ra một cơ chế mới; dùng chất xám của xã hội, tận dụng và trân trọng họ thì đất nước chúng ta không thể thiếu chất xám”.

 

Vì một nền bóng đá sạch

Khi được hỏi về cuốn sách, cũng như về thực trạng của bóng đá Việt hiện nay, ông Dương Mạnh Hùng, người đã từng giành Chiếc còi vàng, cũng là nhân vật được nhắc đến trong sách, thẳng thắn: “Cuốn sách này chỉ lột tả được một phần của bóng đá Việt. Từ cá nhân tôi thấy bóng đá Việt Nam có nhiều góc khuất, chỉ có người hâm mộ là bất khuất”.

Cuốn sách “Trần trụi bóng đá Việt” được ra mắt trước thời điểm diễn ra SEA Games 29; đặc biệt, vào ngày 15 tới đây, đội tuyển nam sẽ đá với Đông Timor. Chính điều này khiến người hâm mộ thắc mắc rằng, đây có phải là một chiêu để đánh bóng tên tuổi hay không? Liệu cuốn sách ra mắt thời điểm này có ảnh hưởng đến tâm thế của đội bóng và tâm lý của cầu thủ hay không?

 

Tran trui bong da Viet 1

“Trần trụi bóng đá Việt” là tâm huyết của ba nhà báo: Đặng Hoàng, Nguyễn Nguyên và Đinh Hiệp, được ra đời nhằm hướng đến một nền bóng đá sạch

 

Theo nhà báo Đinh Hiệp, cuốn sách này được ra đời, không phải vì chạy theo sự kiện trước hay sau SEA Games để làm cho cuốn sách bán chạy hơn. “Cuốn sách này được ra đời từ sự bức xúc ở giải vô địch quốc gia V.League năm nay. Có rất nhiều hiện tượng và sự kiện, nó gây một tác động rất xấu đến bóng đá Việt Nam. Tích lũy những cái tiêu cực như thế từ các năm trước cho đến năm nay thì chúng tôi nghĩ rằng mình phải làm một điều gì đấy để mọi người cùng góp tiếng nói vào, góp phần chấn hưng nền bóng đá Việt Nam”, anh nói.

Bằng việc mổ xẻ, giải mã những góc khuất của bóng đá Việt - như cách mà ông Dương Mạnh Hùng nói, cũng là cách mà ba tác giả đang nỗ lực muốn góp lên tiếng nói, công sức và tâm huyết của mình vì một nền bóng đá sạch. “Bóng đá càng sạch thì các em mới tiến bộ được, nền bóng đá của chúng ta sẽ tiệm cận được với bóng đá khu vực, quốc tế; giúp các em trưởng thành, có điều kiện phát triển ra nước ngoài thi đấu. Nhờ môi trường sạch mới phát triển được”, nhà báo Đinh Hiệp nói.

 

Tran trui bong da Viet 6

Ông Lê Bửu - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ tại buổi ra mắt sách “Trần trụi bóng đá Việt”. 

 

Top
Top