Thời trang nghề & nghiệp

Ra mắt bộ sách Bác sĩ riêng của bé yêu

11/11/2016 09:07 GMT+7

Ngày 13 tháng 11 năm 2016, tại đường sách Nguyễn Văn Bình diễn ra buổi giới thiệu bộ sách “Bác sĩ riêng của bé yêu” do Bác sĩ Huyên Thảo biên soạn, quyển thứ nhất “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng” dành cho trẻ 0 đến 6 tháng tuổi và quyển thứ 2 “Bước đệm vững chắc vào đời” dành cho trẻ 6 đến 12 tháng tuổi.

 

BS Huyen Thao va sach

Bác sĩ Huyên Thảo

 

Bộ sách là tập hợp, tóm lược, và trình bày những ý kiến, hướng dẫn, và khuyến cáo có liên quan, từ những nguồn y khoa đáng tin cậy, như Hội đồng nhi khoa Hoa Kỳ, Hội đồng nhi khoa Canada, Tổ chức y tế thế giới WHO, các nguồn thông tin dành cho bệnh nhân, và hướng dẫn lâm sàng cho nhân viên y tế từ các bệnh viện lớn có uy tín ở Mỹ, Canada, và Úc. Bộ sách không chỉ được viết trên nền tảng khoa học của một bác sĩ mà còn chứa chan tình yêu của một người mẹ. Bác sĩ Huyên Thảo đã khéo léo trình bày theo từng chủ đề bằng ngôn ngữ gần gũi với tất cả mọi người, phù hợp với hoàn cảnh sống và môi trường y tế tại Việt Nam.

Bác sĩ Huyên Thảo chia sẻ “Tôi mong chút đóng góp của tôi có thể giúp các gia đình trẻ vui vẻ, tự tin, và thật sự là một người bạn đồng hành của trẻ trong những bước đầu tiên bỡ ngỡ nhất, lạ lẫm nhất của cuộc đời mà bạn và trẻ sẽ chia sẻ với nhau! Vì cuộc sống là một niềm vui thích! Vì chúng ta sinh con ra là để đồng hành cùng con trong tôn trọng, sung sướng và tự nguyện! Hy vọng các bạn sẽ xem bộ sách này không chỉ là món ăn tinh thần cho vui miệng, mà con có thể sử dụng nó một cách hữu ích cho con trẻ, và cho chính bản thân mình!” Bác sĩ Huyên Thảo chia sẻ thêm là sẽ còn có những quyển sách hữu ích tiếp theo ra đời trong bộ sách này. Trên facebook của mình, bác sĩ Huyên Thảo cung cấp thông tin hỗ trợ hàng nghìn ba mẹ về các vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho

Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần, Chủ tịch và Sáng lập VietMD.net, tổ chức y khoa phi lợi  nhuận giúp đỡ các bác sĩ và bệnh nhân người Việt trên toàn cầu, nhận xét “Trong thời đại nhiễu loạn thông tin về sức khoẻ với nhiều bài viết không chính xác, sách của Bác sĩ Huyên Thảo như một điểm sáng khi cập nhật những hướng dẫn điều trị y khoa bằng chứng. Bác sĩ Huyên Thảo đúc kết cách chăm sóc con trẻ từ các tổ chức Nhi khoa hàng đầu thế giới như Hội Nhi Khoa Mỹ, Hội y khoa Mỹ, hoặc Hội nhi khoa Úc. Bạn có thể tìm hiểu thêm từng chủ đề trong sách khi BS. Huyên Thảo cung cấp các nguồn tham khảo ở cuối bài. Tổ chức Y Khoa phi lợi nhuận VietMD.net đánh giá cao công trình sách đầu tiên của Bác sĩ Huyên Thảo như một cống hiến có giá trị cho cộng đồng gia đình Việt Nam”

 

Quyển 1: Bác sĩ riêng của bé yêu – Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng! (dành cho bé từ 0 – 6 tháng)

Phần kiến thức chăm sóc cơ bản: cung cấp đầy đủ các thông tin chuẩn bị cho ba mẹ trẻ để chăm sóc trẻ khỏe mạnh, từ việc tắm cho con, mặc đồ cho con, chăm sóc cuốn rốn, bú mẹ, trữ sữa mẹ, đến những lo lắng thường gặp như: làm sao biết con bú đủ, thế nào là tăng cân đủ, phát triển của con thế nào là bình thường, khi con khóc nên làm gì, có nên bổ sung vitamin D, Canxi hay không, giấc ngủ của con như thế nào là bình thường, có nên luyện ngủ cho con ở độ tuổi này hay không, có nên cho con uống nước hay không. Cùng những phương pháp giúp kích thích trẻ phát triển như tummy time, đụng chạm tích cực, hỗ trợ ngôn ngữ......

Phần thứ hai, là về các tình trạng thường gặp, giúp giãi mã các lo lắng của ba mẹ ông bà về việc thóp của con có đóng sớm hay không, đầu dẹt ngừa thế nào, rụng tóc vành khăn, cứt trâu da đầu, hăm tả, khụt khịt ở trẻ sơ sinh, trào ngược, chuyện con chim.....Các vấn đề không quá thường gặp, nhưng cũng không hiếm gặp, như tắc ống lệ, mụn ở trẻ, vàng da sơ sinh, thoát vị rốn, vẹo cổ bẩm sinh....cũng được đưa ra bàn luận. Phần này cũng cung cấp những kiến thức và can thiệp ở một số bệnh lý thường gặp trong 6 tháng đầu đời, như sốt, viêm tiểu phế quản và viêm phổi.

Phần thứ 3, là về các vấn đề tâm lý và y tế cộng đồng, đề cập đến những vấn đề tương tác trong gia đình, tình cảm tâm lý của mẹ và ba, những điều cần nhận biết về trầm cảm sau sinh, cũng như các tác hại của thuốc lá lên sức khỏe con trẻ, giúp gia đình nâng cao nhận thức, phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe, tâm lý, tình cảm cho nhau.

 

Quyển 2: Bác sĩ riêng của bé yêu – Bước đệm vững chắc vào đời (chăm sóc trẻ từ 6 – 12 tháng)

Như tên gọi, đây là quyển sách giúp các bậc cha mẹ, ông bà có con, cháu trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng (hoặc lớn hơn) có thể cung cấp những chăm sóc khoa học cập nhật nhất, để thời điểm này thật sự là một bàn đệm vững chắc cho những thói quen khỏe mạnh cơ bản của trẻ về lâu dài. Điều này rất quan trọng, vì sẽ giúp được việc chăm sóc trẻ trong những năm về sau đơn giản hơn, vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn. Sách gồm có các phần chính:

1. Các vấn đề cơ bản: các bước phát triển, tăng cân của trẻ; vấn đề chích ngừa; giãi mã các hiện tượng thường gặp ở trẻ trong độ tuổi này như: thói quen cắn, nhéo, cơn nín thở, hội chứng lo lắng vì bị cách xa....

2. Các vấn đề về giấc ngủ: những phương pháp giúp phụ huynh hỗ trợ, tập cho trẻ có giấc ngủ khỏe mạnh, xuyên đêm, đồng thời giúp chất lượng giấc ngủ của cả gia đình được đảm bảo.

3. Các vấn đề về răng miệng: giúp chăm sóc răng miệng, phòng ngừa sâu răng sớm.

4. Các vấn đề về ăn dặm: những kiến thức ăn dặm để phụ huynh có thể tự tin, nhanh chóng tập ăn dặm cho con mình một cách an toàn, khoa học.

5. Các vấn đề sức khỏe thường gặp: giải mã những hiểu lầm thường gặp trong cách tiếp cận sốt, sốt co giật, rửa mũi... Đồng thời cung cấp thông tin về những bệnh đơn giản nhưng quan trọng như: viêm tai giữa cấp, nấm miệng, hay lồng ruột.

6. Các vấn đề gia đình, cộng đồng, và xã hội.

 

 

 

Top
Top