Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại

Quảng Hà

Như một vòng quay mặc định, áo dài nam - một thời tưởng chừng đã biến mất, nay lại dần trở về, đặc biệt là trong các dịp lễ, hội… Đón chào năm mới, nam nhân showbiz Việt, kẻ Bắc cũng như người Nam, đua nhau chưng diện áo dài đón xuân, cũng là cách góp nên thông điệp tôn vinh vẻ đẹp truyền thống, hướng về lệ cũ, nếp nhà trong ngày tết cổ truyền.

Từ đầu thế kỷ 18 thì các mẫu áo dài nam đã được hoàn thiện và dần trở nên thịnh hành. Cùng với khăn xếp, những chiếc áo dài trở thành loại trang phục thời trang cao cấp, phổ biến của nam, giới quý tộc, thượng lưu, trung lưu.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 1

MC Vũ Mạnh Cường trong mẫu áo dài mang hoạ tiết Long Phụng đi cùng khăn xếp đúng điệu truyền thống trên sân khấu ngày xuân.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 2

Nhà thiết kế nổi tiếng của Sài Thành - Lê Long Dũng trong trang phục áo dài truyền thống do chính anh thiết kế và sản xuất.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 3

Trải qua các nhịp cầu hội nhập, những làn sóng giao thoa văn hóa Đông - Tây, kim - cổ, một thời áo dài nam bị mai một, thay vào đó là sự thịnh hành của các bộ lễ phục phương Tây. Thế nhưng, không uổng công của các nhà quản lý văn hóa, những người yêu và bảo vệ, giữ gìn truyền thống, vòng quay tuần hoàn của thời trang đã trở lại, như một mặc định, thời trang áo dài nam - dưới sự sáng tạo khiến gần gũi hơn với cuộc sống hiện đại của các nhà thiết kế đã được yêu thích ngày một nhiều hơn.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 4

Các mẫu áo do NTK Lê Long Dũng tạo nên vẫn được biết đến là rất cầu kỳ, có giá trị cao về mọi mặt, đặc biệt là khía cạnh sáng tạo nghệ thuật, đầu tư công sức.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 5

MC Vũ Mạnh Cường và bạn dẫn trong trang phục truyền thống của một sự kiện ngày xuân.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 6

NTK Lê Long Dũng trong một mẫu thiết kế khác của anh.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 7

Đi đầu phong trào “chưng diện” áo dài nam là các nghệ sĩ, người mẫu, diễn viên của Vbiz Việt. Cũng nhờ điều đó mà áo dài truyền thống của nam giới được quảng bá rộng khắp, mạnh mẽ hơn.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 8

Kim Lý và cô vợ người mẫu nổi tiếng Hồ Ngọc Hà cùng diện áo dài du xuân - mẫu áo dài đã được cải biến ít nhiều để trở nên hiện đại hơn.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 9

Tôn vinh phong vị truyền thống, doanh nhân Quốc Cường cùng con trai diện áo dài đón Tết Nhâm Dần.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 10

Chuyên gia trang điểm Tony Nguyễn diện áo dài họa tiết hổ dạo phố đón xuân Nhâm Dần.

Năm mới Nhâm Dần 2022, từ doanh nhân Quốc Cường đến các nghệ sĩ như: Vũ Mạnh Cường, người mẫu Từ Trí Hùng, Trầm Quyết Thanh, chuyên gia trang điểm Tony Nguyễn… đều diện và khoe những mẫu áo dài hết sức trẻ trung, thời trang, bắt mắt và đậm dáng vẻ nam tính.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 11

Nam người mẫu Trầm Quyết Thanh trong mẫu trang phục truyền thống dịp năm mới 2022.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 12

Những mẫu áo dài cách tân thường khiến các "quý ông" dễ mặc, dễ sử dụng và gần gũi hơn với cuộc sống hiện đại.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 13

Mẫu áo dài đỏ, họa tiết hình hổ của người mẫu Trầm Quyết Thanh dường như giới thiệu trọn vẹn không khí tưng bừng của mùa xuân Nhâm Dần.

Có nhiều cách để các quý ông có thể sử dụng áo dài. Ngoài cách sử dụng đúng điệu áo dài cổ ngũ thân (năm thân), cổ đứng (lập lĩnh) với vạt dài quá gối, hàng khuy cài chéo bên đi cùng với quần dài ống rộng thì các kiểu áo dài cách tân được các nhà thiết kế chú ý cải tiến ngắn hơn ở phần vạt, tay, cổ đa dạng chất liệu đi cùng với quần jeans, quần tây được ưa chuộng, lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả bởi tính năng dễ sử dụng, dễ phù hợp với cuộc sống hiện đại, năng động.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 14
Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 15

Cải biến những nét thiết kế cổ, rườm rà, chiếc áo dài cách tân của nam rất phù hợp với mọi hoạt động sống của guồng quay hiện đại.

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 16

Chiếc áo dài kẻ với gam màu trang nhã mang đến hình ảnh một nam công chức lịch lãm chứ không hẳn là một "ông đồ" hay vị quan thời xưa trong dáng bộ áo the, khăn xếp trịnh trọng...

Quý ông showbiz diện áo dài đón tết, văn hóa… áo the khăn xếp đang trở lại - ảnh 17

Dấu ấn thời trang cá nhân vẫn được thể hiện rõ ràng qua cách sử dụng giày, quần và cả phụ trang đi kèm, khiến các quý ông tự tin hơn nhiều trong các mẫu áo dài.

Vẫn thấp thoáng đâu đây bóng dáng cổ, truyền thống từ họa tiết đến hoa văn hoặc kiểu dáng, các quý ông trong những mẫu áo dài trẩy hội du xuân mang lại những cảm hứng làm nên một không khí đặc biệt, khiến cho ngày Tết Nguyên đán trở nên ấm áp, gắn bó, thân thuộc và vẻ độc đáo trên trang phục dân tộc cũng được lưu giữ tròn vẹn hơn bao giờ hết.

Ảnh: NVCC