Quỹ Dariu Foundation khánh thành thư viện container thứ 11

Thời Trang Trẻ

Tháng 10 năm 2017, Tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) đã khánh thành và bàn giao thư viện container thứ 3 cho trường tiểu học Tân Bình 2 tại tỉnh Hậu Giang, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nâng tổng số 11 thư viện đã triển khai từ năm 2015.

Bài: Giang Nguyễn

Dự án Thư viện di động của Quỹ Dariu nhằm mục đích tạo điều kiện cho học sinh nông thôn tiếp cận sách, máy tính và mạng internet; đồng thời góp phần xây dựng thói quen đọc sách hằng ngày cho học sinh nông thôn. Đến nay Quỹ Dariu đã khánh thành và đưa vào sử dụng 11 thư viện trên toàn quốc, với trên 10 ngàn lượt người sử dụng, trong đó 3 thư viện trong năm 2017 được triển khai tại tỉnh Quảng Nam, Trà Vinh và Hậu Giang.

Lấy ý tưởng từ việc hoán cải container 40 feet, mỗi thư viện có diện tích khoảng 30m2, được trang bị 6-8  máy laptop kết nối wifi, có trang bị máy lạnh, kệ sách, bàn ghế cùng hơn 1.000 đầu sách đa dạng và phong phú. Tổng trị giá ước tính mỗi thư viện là 350 triệu đồng.

Thu vien di dong tu container

Thư viện di động được hoán cải từ container

Em Nguyễn Thị Như Ý – học sinh trường THCS Thái Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh cho biết “Từ khi có thư viện, chúng em rất thích vì không gian thoáng mát, thư viện có nhiều sách hay và có wifi để lên mạng tìm hiểu”.

Em hoc sinh

Em Nguyễn Thị Như Ý chia sẻ về mô hình thư viện di động

Ông Nguyễn Văn Hạnh – Giám đốc Quỹ Dariu cho biết mô hình thư viện di động tuy mới chỉ hoạt động được hơn hai năm nhưng nhận được các hưởng ứng khá tích cực từ các em học sinh, nhà trường và chính quyền địa phương. Trong tương lai, Dariu sẽ tiếp tục tài trợ thêm các thư viện mới và theo mô hình sáng tạo hơn nữa.

Thông tin bên lề

The Dariu Foundation – Quỹ Dariu - (TDF) là tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quốc tịch Thụy Sỹ, được thành lập từ năm 2002 và chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007. Sứ mệnh của Quỹ Dariu là nâng cao năng lực và cải thiện cuộc sống cho các hộ gia đình có thu nhập thấp thông qua tài chính vi mô và giáo dục. Quỹ Dariu hiện đang triển khai các dự án: tài chính vi mô, cấp học bổng cho học sinh nghèo, tài trợ xây trường mẫu giáo, đào tạo tin học và giáo dục tài chính tại các tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long và Tiền Giang.