Thời trang nghề & nghiệp

Quilting - nghệ thuật chần vải và những món đồ hút chị em khi ở nhà

Thu Nguyệt
thuytrangdao711@gmail.com
24/07/2021 12:00 GMT+7

Quilting - nghệ thuật chần vải vốn có nguồn gốc từ Mỹ, có nghĩa là may ghép các mảnh vải nhỏ thành những vật dụng lớn như: Chăn, ga, vỏ đệm, gối ôm, gối tựa, túi và cả những món đồ phụ trang xinh xắn như nơ, mũ…

Trải qua nhiều thế kỷ, nâng lên thành nghệ thuật, chần vải được xem như là một bí quyết tạo ra những món đồ trang trí thời thượng, bắt mắt và luôn tạo ra những xu hướng gây sốt trong cộng đồng những người yêu thời trang, nghệ thuật trang trí, trang trí nội thất… Thực tế, kỹ thuật ghép trong quilting - nghệ thuật chần vải rất phong phú.
Vẻ đẹp của quilting là sự sắp xếp một cách ngẫu hứng những mảng, miếng, dải sắc màu bên cạnh nhau tạo nên một cảm xúc khác biệt.
 
Nội thất khác biệt với quilting. 
 
Nó sẽ tùy theo sự sáng tạo, khéo léo và óc thẩm mỹ của người làm. Từ yếu tố cá nhân và đặc tính “handmade” ấy mà không chỉ đơn thuần là một thứ kỹ thuật thủ công, bằng sự khác biệt, độc đáo trong từng sản phẩm, quilting trở thành nghệ thuật là vì thế.
Mỗi sản phẩm là một lát cắt nhưng cũng là một vật dụng gần gũi trong cuộc sống.
 
Mỗi tác phẩm quilting là một lát cắt của cuộc sống, là một bức tranh sinh động, theo một cách nào đó. Trên những mảng màu sặc sỡ, những sắc độ khác nhau của các loại màu sắc có trên những mảnh vải được ghép vào nhau một cách ngẫu nhiên hay những hoạ tiết trang trí theo chủ ý của người làm (các dòng chữ, số ghép lại nhân một kỷ niệm nào đó) mà sắc thái, cảm xúc của người làm cũng như người xem cũng trở nên khác nhau. Điều đó giúp cho sản phẩm quilting có những ý nghĩa đặc biệt và những thông điệp riêng biệt, mang chất hồn, chất nghệ.
Những chiếc chăn, đệm ngồi, thảm lót... mang kỹ thuật chần vải.
 
Không chỉ mang ý nghĩa tinh thần như câu chuyện mà quilting vừa kể, từ nguồn gốc phát sinh sản phẩm mà quilting có tính ứng dụng rất cao. Điều này đã giúp cho một thứ nghệ thuật thủ công trở nên gần gũi hơn bao giờ hết và cũng là nguyên do để quilting đến được với nhiều chị em hơn - trong những ngày ở nhà giãn cách, trong sự giới thiệu của bài báo như này.
Những chiếc túi nhỏ xinh xắn của chị em nội trợ vừa bắt mắt lại vừa có thể tự làm hoặc mua với giá vừa phải.
 
Từ cuộc sống khó khăn của những người dân di cư đến Mỹ, không thể mang theo quá nhiều đồ đạc vật dụng bằng vải vóc nên họ đã phải tận dụng những mảnh vải thừa để cắt chỉnh, sửa sang và ghép lại với nhau tạo nên những “mảnh vải” mới làm những món đồ mới cho gia đình.
Đệm ngồi.
 
Dây trang trí bắt mắt.
 
Thế nên, mặc dù tạo nên những sản phẩm bằng sự khéo léo, khiếu thẩm mỹ, óc sáng tạo, thậm chí là sự ngẫu hứng của các dài màu được lắp ghép vào nhau thì quilting vẫn là cách làm nên các vật dụng như: Chăn, ga, gối (tựa, ôm), thảm và sau này, để tiệm cận hơn với cuộc sống hiện đại thì nó còn là thứ kỹ thuật làm nên các đồ decor cực kỳ xinh xẻo, bắt mắt. Ở Mỹ, nơi đã sinh ra quilting còn có hẳn bảo tàng National Quilt Museum - là nơi lui tới của các du khách, nhưng cũng là điểm hẹn của những người yêu nghệ thuật chần vải.
Những con thú xinh vắn.
 
Một chú chim xinh xắn.
 
Chiếc ví nhỏ đáng yêu.
 
Ở Việt Nam, cộng đồng chị em yêu thích quilting ngày càng đông đảo. Chị em chia sẻ cho nhau những kỹ thuật, kỹ năng, mẹo, dụng cụ để tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, ẩn chứa sự sáng tạo vô cùng phong phú. Ngắm nhìn chúng, không mấy ai nghĩ, đó lại là những tác phẩm từ đôi tay của các bà nội trợ. Đơn giản trong các sản phẩm quilting là những mảng ghép màu, hình khối.
 
 
 
Phức tạp, cao cấp, đậm chất nghệ hơn đó là những bức tranh, nhân vật hoạt hình. Nhiều chị em, không thực hiện được các kỹ thuật khó có thể mua luôn về để dùng. Thông qua đó, họ kể cho lũ trẻ trong nhà những câu chuyện mà trên sản phẩm quilting giới thiệu. Cuộc sống với những cảm hứng nghệ thuật đẹp đẽ, cứ thế được nhân lên và quilting ngày càng có giá trị, ý nghĩa trong mỗi đời sống gia đình là vì thế.
Chiếc bịt mắt cho trẻ nhỏ.
 
Băng đô giữ tóc.
 
Dây buộc tóc.
 
Hiện trên thị trường có nhiều cách để chị em trải nghiệm quilting - nghệ thuật chần vải. Trong những ngày dịch rảnh rỗi, chị em có thể trải nghiệm quilting - nghệ thuật chần vải bằng các bộ dụng cụ, các set đồ có bán sẵn ở các trang như: Shopee, Lazada chỉ từ vài chục ngàn đồng.
Các bộ dụng cụ bán sẵn trên các trang bán hàng online như Lazada, chỉ từ vài chục ngàn đồng.
 
Có hướng dẫn tỉ mỉ.
 
Những khung thêu xinh xắn.
 
Ở đó, các bước hướng dẫn rất chi tiết và khoa học. Lựa theo sở thích, chị em có thể chọn họa tiết, sử dụng các vật dụng kèm trong bộ để bắt đầu chần vải. Tùy theo sự khéo léo mà mỗi sản phẩm được hoàn thiện trong thời gian bao lâu, từ vài tiếng đến vài ngày, từ đơn giản đến phức tạp.
Miếng lót.
 
Sự sáng tạo là không giới hạn.
 
Thú vị là các sản phẩm quilting rất đa dạng, có thể chỉ là một miếng lót cốc, nồi, ví đi chợ đến lớn hơn là các tấm chăn, ga hay phức tạp là những chiếc gối ôm… thì chị em đều có thể lựa chọn cho vừa sức mà không sợ bị bỏ cuộc, nhàm chán. Dành thời gian vào những công việc trang trí nhà cửa và khám phá các kỹ thuật thủ công, làm đồ handmade như quilting - nghệ thuật chần vải cũng là cách để tăng sự thú vị trong những ngày tránh dịch buồn bã, nhàm chán.

Ảnh: Flora Boutique
Top
Top