Các bác sĩ hiện nay biết rằng “những cơn bốc hỏa” không chỉ là sự bất tiện thoáng qua mà có thể kéo dài tới 14 năm, tìm cách vượt qua và không để bị rối loạn trong giai đoạn tiền và mãn kinh là chìa khóa mang lại sự khỏe mạnh.

Bài : Hoàng Lan (theo prevention)

suc-khoe-phu-nu-thoi-ky-man-kinh-21

Vậy tại sao chỉ có hơn 5% phụ nữ chọn liệu pháp điều trị hiệu quả và có sẵn cho “những cơn bốc hỏa” này. Dĩ nhiên là chúng ta đang nói về liệu pháp hormone. Vâng, có nhiều thông tin rùng rợn hơn là những tranh cãi thuyết phục về việc đó, nhưng bây giờ các chuyên gia trong và ngoài lĩnh vực phụ khoa nói rằng HT (liệu pháp hormone) có thể tốt. "Rõ ràng có những bác sĩ tin rằng estrogen thì nguy hiểm và sẽ không kê nó vào đơn thuốc”, Lauren Streicher, giám đốc y tế tại trung tâm y tế Northwestern ở Chicago nói. Dưới đây là những gì mà bạn cần biết về quan điểm mới đối với liệu pháp hormone:

Không phải lúc nào cũng ở dạng viên thuốc

Hãy nghĩ rằng estrogen như là phân bón và progesterone như là thuốc diệt cỏ. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, estrogen tạo nên lớp màng của tử cung và nếu bạn không thụ thai thì  progesterone sẽ tác động vào: "Lớp cỏ sẽ bị cắt và bạn sẽ đến kỳ kinh". Sau khi mãn kinh, nếu bạn dùng estrogen thì bạn cũng sẽ cần progesterone nữa. 

"Nếu tôi đưa phân bón cho bạn thì tôi cũng phải đưa thuốc diệt cỏ cho bạn", nếu không bạn sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư tử cung tăng cao. (Một phụ nữ đã được cắt bỏ tử cung không có cơ hội bị ung thư tử cung thì không cần dùng progesterone nữa). Vấn đề là một dạng progesterone tổng hợp được gọi là progestin được dùng điển hình trong liệu pháp hormone ở dạng viên hoặc miếng dán, dường như làm tăng ung thư vú ở những phụ nữ lớn tuổi. "Nhiều người trong chúng ta đang chuyển dịch về hướng IUD với progestin", bác sĩ nói, "rải thuốc diệt cỏ vào đúng bãi cỏ, chứ không phải vào hệ thống của bạn".

Trong khi dự định chưa được FDA xét duyệt thì nhiều chuyên gia mãn kinh kết hợp progestin IUD với một loại estrogen truyền qua da ở dạng miếng dán để tránh nguy cơ đóng cục. Estrogen dạng uống được thực hiện thông qua gan có thể làm cho máu  bị "dẻo hơn". Tới lượt nó, làm tăng nguy cơ ở đóng cục máu và đột quỵ ở phụ nữ, có lẽ đó là nguy cơ được biết đến nhiều nhất của liệu pháp hormone. Estrogen ở dạng miếng dán, gel hay dạng xịt, không đi qua gan, đi thẳng qua da vào máu.

Anh-tri-hoan-man-kinh

Phụ nữ không bị “những cơn bốc hỏa” có thể chỉ cần dùng loại estrogen cục bộ, dùng cho âm đạo ở dạng kem hoặc dạng viên

Những phụ nữ không bị “những cơn bốc hỏa” có thể chỉ cần dùng loại estrogen cục bộ, dùng cho âm đạo ở dạng kem hoặc dạng viên. Estrogen cục bộ không giúp loại bỏ triệu chứng nhưng nó có thể làm dịu bớt sự khô khan và khó chịu. "Estrogen âm đạo không đi vào máu do đó nó không ảnh hưởng đến vú hay tử cung" Jennifer Ashton, chủ tạp chí The Doctors ở New Jersey nói. "Những phụ nữ có tiền sử ung thư vú, màng dạ con hay tử cung, với  những người này thì estrogen hệ thống là không được dùng, thì họ nên tư vấn với các chuyên gia về ung thư xem liệu họ có nên dùng estrogen cục bộ không".

Bạn nên chọn thời điểm dùng liệu pháp này đúng lúc

Bạn càng chờ lâu để dùng liệu pháp hormone này thì bạn càng có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe liên quan đến tuổi tác, như là tắc động mạch hay mỡ bụng… mà nó làm tăng nguy cơ biến chứng. Về lý do này, nếu đã 10 năm hoặc hơn kể từ khi bạn có kinh lần cuối thì liệp pháp hormone rõ ràng không phải là ý kiến hay, nhưng nếu bạn vẫn đang khỏe mạnh và hết kinh mới 5 năm hoặc ít hơn, thì bạn có thể là ứng viên tốt cho liệu pháp hormone. (Nếu bạn ở trong khoảng giữa 2 mốc thời gian nêu trên, thì bác sĩ của bạn cần đánh giá sức khỏe của bạn trước khi kê đơn thuốc). 

Tại sao lại có quy định 5 năm kể từ khi mãn kinh? Nếu bạn xem xét các nghiên cứu của WHO với những phụ nữ 50 - 60 tuổi, thì liệu pháp hormone đã thực sự làm giảm nguy cơ bệnh tim, gãy xương và không có sự khác biệt nào về nguy cơ ung thư vú cho đến khi những người tham gia đã dùng liệu pháp này hơn 5 năm.