Thời trang nghề & nghiệp

Quần áo dạng xịt Fabrican giúp tín đồ có món thời trang mơ ước trong vài phút

Thu Nguyệt
thuytrangdao711@gmail.com
04/10/2022 09:00 GMT+7

Show trình diễn của Coperni và Bella Hadid trong Paris Fashion Week 2022 vừa diễn ra khiến các tín đồ thời trang trên khắp thế giới lại "sốt" lên cơn mơ về quần áo dạng xịt. Theo các chuyên gia thì loại quần áo làm từ công nghệ phun tạo vải Fabrican cũng có thể được trở nên phổ biến trong thời gian tới đây vì tính tiện dụng và sự thú vị của nó.

Thực tế thì “fabrican” trong thời trang không phải là mới. Trước khi Bella Hadid và Coperni có màn trình diễn ấn tượng tại Paris thì lần đầu tiên giới mộ điệu được biết đến công nghệ phun sơn tạo vải tức thì là vào Tuần lễ thời trang London 2011, trong buổi trình diễn thời trang ở Đại học Hoàng Gia London.

Fabrican Spray-on được nghiên cứu từ năm 2003, trình làng thời trang vào năm 2010 và trở lại đầy kỳ vọng vào 2022 tại Tuần lễ thời trang Paris.

Hình ảnh tuyệt đẹp của Hadid đã khiến giới truyền thông thời trang xôn xao bàn tán về Fabrican Spray-on.

Trước hơn 300 nhân vật chủ chốt từ các ngành công nghiệp, học thuật, thời trang và giới truyền thông, Tiến sĩ và cũng là nhà thiết kế thời trang Manel Torres đã giới thiệu bộ sưu tập thời trang Xuân Hè 2011 được sản xuất bằng công nghệ này.

Bella Hadid diện váy "sơn" trong Tuần lễ thời trang Paris 2022 mang đến một dấu ấn mạnh mẽ về một loại "vật liệu" thời trang tương lai tiện ích, thú vị.

Sự kiện này thực sự tôn vinh công nghệ trong việc thiết kế và sản xuất thời trang. Buổi biểu diễn chính là thành quả cao nhất trong 10 năm làm việc của Tiến sĩ Torres và Paul Luckham - một vị Giáo sư của Khoa Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Hóa học.

Fabrican Spray-on được tạo ra bằng cách xịt trực tiếp lên cơ thể và có thể pha màu tùy thích.

Đây là thành quả của ý tưởng về những sợi tơ trong ngành thời trang mà qua đó người ta không cần phải dệt bằng máy móc hay khung cửi - người ta có thể tạo ra một loại vật liệu liền mạch giống như vải, có thể mặc ngay, hình thành nên một trang phục và diện tức thì sau vài phút. Điều đó gọi là Fabrican Spray-on.

Sau khi hoàn tất, chiếc áo có thể mặc nhiều lần và giặt như thông thường.

Tức theo đó, công nghệ cho phép các nhà thiết kế phun chất liệu lỏng trực tiếp lên cơ thể người mặc, sử dụng công nghệ bình xịt, làm khô ngay lập tức để tạo ra những bộ quần áo sáng tạo có thể giặt, mặc lại như các loại vải thông thường.

Có nhiều mẫu mã mà Fabrican Spray-on có thể tạo ra làm hài lòng giới mộ điệu.

Tiến sĩ Manel Torres cho biết loại vải hình thành từ sơn xịt này có thể co giãn, có cảm giác giống như da lộn. Tính linh hoạt của nó khi phun ra có thể cho phép phù hợp với bất kỳ “bộ phận”, “hình dạng” nào của cơ thể. Phương pháp này cũng giảm bớt các rào cản về kinh tế, kỹ thuật trong sản xuất và thiết kế thời trang thông thường.

Đặc biệt, với “fabrican” người ta không phải quá lo lắng trong việc dự trữ hoặc gia công lại nhiều lần các loại vật liệu khác nhau. Các nhà thiết kế thậm chí là người sử dụng có thể tùy chỉnh chính sản phẩm thời trang mong muốn của mình bằng… bình xịt, chỉ trong vài phút.

"Sản xuất" nhanh nhưng Fabrican Spray-on vẫn cho phép tạo ra nhiều thiết kế bắt mắt.

Tiến sĩ Torres cũng nói thêm khi ông bắt đầu dự án này lần đầu tiên, ông đã thực sự muốn mang tới ngành thời trang một vật liệu thông minh - một thứ vật liệu của tương lai với tiện ích nổi bật là nhanh chóng, thoải mái. Ông cho rằng mình với cộng sự của mình đã và đang quay lại nguyên tắc của kiểu dệt vải sơ khai nhất như nỉ - được sản xuất bằng cách lấy sợi và tìm cách gắn kết chúng vào với nhau mà không nhất thiết phải dệt, may, khâu kỳ công.

Công nghệ phun xịt tạo vải ngay tức thì giúp cho các tín đồ có thể có một bộ cánh thật "xịn" chỉ trong chốc lát, tiện dụng và thú vị.

Là một nghệ sĩ ông dành thời gian mơ ước để tạo ra những sáng tạo chỉ có một lần. Nhưng với tư cách là một nhà khoa học - một nhà nghiên cứu ông lại đề cao vai trò tạo ra những thứ có thể tái tạo được.

Fabrican Spray-on đã được giới thiệu trước đó ở Tuần lễ thời trang London và Moscow.

Vải Fabrican Spray-on bao gồm các sợi ngắn kết hợp với polyme hoặc sợi tự nhiên để liên kết lại với nhau và có một dung môi để cung cấp vải ở dạng lỏng khi xịt lên bề mặt cơ thể hoặc bề mặt khung trang phục cần tạo vải và bay hơi để lại chất liệu tạo ra sản phẩm.

Ngay từ khi được giới thiệu thì Fabrican Spray-on rất được kỳ vọng là loại chất liệu thời trang của tương lai.

Có thể nói dù không đa dạng như các nguyên vật liệu thông thường của ngành thời trang nhưng Fabrican Spray-on cho phép các tín đồ thời trang, trong tương lai, nếu được phổ biến hóa thì có thể cá nhân hóa tủ thời trang của mình, thỏa sức sáng tạo mà không cần phải có quá nhiều công cụ hay kỹ thuật, thiết bị ngành may.

Nguồn: Imperia, Textileexcellence, Fabricanltd, Daily Mail

Top
Top