Phong cách

Qua thời chân dài não phẳng

10/08/2015 03:17 GMT+7

2223-PC-tindothoitrang-160615-2
 


Người mẫu Rebecca Pearson kinh sợ khi nghe nhận xét như vậy và giải thích tại sao người mẫu cần chất xám hơn bao giờ hết. “Cô em nối gót cô chị trên con đường sự nghiệp. Tôi thật sự không biết tại sao tôi tốn quá nhiều tiền cho chuyện học hành của hai con”. Đây là những lời được thốt ra từ miệng doanh nhân Roddie Campbell – cha của người mẫu quảng cáo cho Burberry, Edie, 24 tuổi, và em gái cô, Olympia, 18 tuổi – người dạo gần đây đã khởi nghiệp làm người mẫu. Cả hai cô gái đều học trường tư thục và ông Campbell đã đóng học phí 250.000 bảng Anh cho một cô trong suốt những năm học phổ thông. Không phủ nhận rằng cả hai cô gái đều nhận được sự nuôi dạy tốt và một nền giáo dục đặc quyền.


Phí phạm?

Là một người mẫu, ý tưởng cho rằng việc học hành là dư thừa khiến người mẫu Rebecca Pearson cảm thấy nhức nhối. Thật sự, cô đã sốc. Có thể những lời của ông Campbell chỉ là đùa. Nhưng chúng tạo nên sự đảo lộn chút ít đối với một trong những nhận thức lệch lạc lớn nhất về nghề người mẫu: đó là những cô nàng được sinh ra mà không có não, và không cần chất xám để làm việc.

 

2223-PC-tindothoitrang-160615-1

Điều đó thật là sai lầm. Thật ra, Rebecca có thể tranh luận rằng – hơn bao giờ hết, người mẫu cần một nền giáo dục tốt để giúp họ tìm đường đi đúng đắn trong ngành công nghiệp thời trang ưa thay đổi này. Tại sao lại có quá nhiều người tin rằng nghề người mẫu không cần sức mạnh trí tuệ? Họ không nhìn thấy hậu trường nơi các cô gái tuổi thanh thiếu niên, những người phải nhanh chóng thích nghi với cuộc sống một mình và khẳng định mình ở các thành phố nước ngoài. Có thời điểm các cô phải giải quyết những trường hợp khó khăn của người trưởng thành và quản lý tài chính của chính mình.

Khi nhìn thấy một trang quảng cáo đẹp trên tạp chí thời trang, bạn dễ dàng bỏ qua những thách thức mà người mẫu đã đối mặt trước khi trang quảng cáo đó được in ấn. Người ta chỉ nhìn thấy sản phẩm hoàn thiện. Người mẫu nhoẻn miệng cười khi ống kính lia đến hoặc bước ra và bước vào thành hàng trên sân khấu. Nhiều người không nhận ra rằng người mẫu không thể sống mà chỉ nhờ vào ngoại hình – họ cần đến sự can đảm cũng như trí tuệ. Đó là lý do tại sao những lời nhận xét giống như cha Edie Campbell gây ảnh hưởng nặng nề. Chúng làm giảm giá trị các cô gái trong ngành công nghiệp người mẫu xuống mức không còn gì mà chỉ là những người lố lăng, những bức tượng sáp. Đối với phụ nữ, không cần học hành, có lẽ giới trẻ chỉ cần may vá và chơi piano thì sẽ phù hợp hơn chăng?


2223-PC-tindothoitrang 160615-3
 

Theo Rebecca, chắc chắn việc học hành tốn kém như thế sẽ đem lại kết quả tốt đẹp. Nói thẳng, thậm chí nếu chỉ đơn giản là đứng tạo dáng xinh xắn, thì Edie Campbell cũng làm rất tốt. Cô có thể trả lại cho cha 250.000 bảng Anh chỉ từ một chiến dịch quảng cáo nước hoa Tom Ford mà cô tham gia

Không thể chỉ sống bằng nghề

Để cạnh tranh với các diễn viên, blogger và người dẫn chương trình những người thường xuyên “giành” công việc của người mẫu, các cô người mẫu cần xây dựng thương hiệu cho mình.
Ví dụ như Cara Delevingne. Cô ấy hát, đóng phim và khai thác truyền thông xã hội như dụng cụ quảng cáo để kiếm hàng triệu USD. Người mẫu cần làm cho cuộc sống đa dạng. Đây là lý do tại sao Miranda Kerr sản xuất dòng hàng chăm sóc da và Elle McPherson chuyên tâm về dòng hàng đồ lót. Để có thần thái trong bức ảnh đẹp có thể không cần đến toàn bộ sức mạnh trí tuệ, nhưng cũng cần nền tảng kiến thức vững chắc, giúp họ biết góc nào ăn ảnh và tạo dấu ấn cá nhân. Học hành còn mang ý nghĩa hơn cả việc làm ăn.

Ngẫm lại, Rebecca nhận thấy ở nhiều trường hợp, việc học hành (dù sao cũng không gây tốn kém nơi cha mẹ khi công việc làm người mẫu có thể giúp cô trang trải chi phí ở trường đại học) thật sự giúp cô trong sự nghiệp.

2223-PC-tindothoitrang 160615-4

Rebecca đã dành thời gian nghiên cứu các hợp đồng làm việc, nhằm kiếm tiền từ các vị khách hàng và các công ty quản lý người mẫu. Hoặc khả năng trình bày rõ ràng quan điểm khi cần thiết lập các giới hạn trong buổi chụp hình. Học hỏi các nền văn hóa và lịch sử cũng giúp Rebecca nâng cao hiểu biết về mặt nghệ thuật mà một số nhiếp ảnh gia sử dụng. Và cả việc hỏi đường ở Paris nhờ vào vốn tiếng Pháp học ở trường phổ thông trở nên thuận tiện hơn. Dĩ nhiên, lý do lớn nhất mà người mẫu cần một nền giáo dục nằm ở chỗ: các cô không thể làm người mẫu cả đời.

Khi những gương mặt người mẫu không còn đem đến cơ hội kiếm tiền thì kiến thức được học sẽ trở nên hữu ích. Thật là khó khi bạn ở độ tuổi gần 30 như Rebecca. Việc chấm dứt sự nghiệp bỗng nhiên đến. Nhu cầu tái khẳng định bản thân trong một ngành nghề mới là điều khẩn thiết. Rebecca đã chứng kiến các cô người mẫu sử dụng quan hệ để tiếp tục hoạt động trong những lĩnh vực khác của ngành công nghiệp thời trang. Ngày càng nhiều người làm việc trong lĩnh vực y tế, luật, công việc xã hội và truyền thông. Đối với bất cứ người mẫu nào tìm cách cân bằng sự nghiệp với học thức: Rebecca không phủ nhận điều đó khá gian nan. Nói không với công việc người mẫu được trả nhiều tiền hơn mức học phí hàng năm mà bạn phải đóng đòi hỏi sức mạnh ý chí rất lớn. Bạn cần dốc sức học hành. Điều đó sẽ đem đến kết quả tốt đẹp, vì thế, đừng để những người đặt lịch làm cho bạn cảm thấy có lỗi. Nếu thật sự xem bạn là người mẫu, họ sẽ cố gắng làm việc với những cam kết do bạn đưa ra.

2223-PC-tindothoitrang 160615-6
Để đạt được nhiều thứ tại một thời điểm, bạn cần lập kế hoạch – hãy đưa cho công ty quản lý (những người đại diện cho người mẫu thanh thiếu niên, những người đang đi học) ngày bạn rảnh, và sắp xếp thời khóa biểu ở trường học đan xen với thời gian bạn dành cho công ty. Hãy cứng rắn với lịch mà bạn đề ra. Rebecca e rằng cuộc sống xã hội cần đặt ra sau.

Nhưng bạn có thể đánh đổi những buổi chụp hình có mức thù lao không đáng để nhận lấy bằng cấp và chiến dịch quảng cáo nước hoa, ông Roddie Campbell đã sai khi tuyên bố cho hai con gái học hành là phí phạm. Đầu tiên, khi đưa con đến trường, ông đã cho con kiến thức và sức mạnh. Cả hai cô con gái có thể tự tìm đường hướng cho con đường sự nghiệp của mình cùng với sự tự tin, đạt được thành công và làm đa dạng hóa cuộc đời khi thời điểm thích hợp đến.
 
 
Top
Top