“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn

Tiffany Trần

Chiếm vị trí trung tâm của Tuần lễ thời trang cao cấp Thu Đông 2021 Paris là thương hiệu Iris Van Herpen. Bộ sưu tập đã trình bày những thiết kế có tư duy tiến bộ, vượt qua các tiêu chuẩn của thời trang cao cấp truyền thống, mang đến những làn gió mới, táo bạo cho Haute Couture. Lấy cảm hứng từ vũ trụ với màu xanh chủ đạo, Iris Van Herpen mang đến bộ sưu tập bứt phá mọi giới hạn thời trang. 

Kết hợp với vận động viên Domitille Kiger, Iris van Herpen đã thực hiện màn trình diễn trên không khiến giới thời trang trầm trồ. Thiết kế của Iris đã đáp ứng được các yêu cầu cực cao của bộ môn nhảy dù để Domitille Kiger có thể rơi tự do trên bầu trời trong Iris van Herpen Haute Couture Fall/Winter 2021 collection.

“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 1
Chiếc váy có thể “đáp đất” toàn vẹn là nhờ vào ý tưởng kết hợp thời trang thủ công với công nghệ của Iris. Bà đã tìm đến những người “ngoài ngành”, đặc biệt liên quan đến khoa học để phát triển kỹ thuật phức tạp như in 3D, cắt laser và chế tác kỹ thuật số trong nỗ lực hiện thực hóa ý tưởng.
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 2
 
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 3

Iris van Herpen Haute Couture Fall/Winter 2021 collection với tên gọi “Earthrise” với nghĩa là trái đất trỗi dậy. Cái tên nói nhiều về suy nghĩ của NTK, rằng chúng ta cần bảo vệ thiên nhiên và môi trường, cần nhìn nhận sâu sắc hơn về những ảnh hưởng của con người đối với địa cầu. 

“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 4
 
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 5

Vẫn là kỹ thuật in 3D và sử dụng chất liệu hữu cơ, Iris tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ môi trường bằng cách kết hợp với tổ chức Parley for the Oceans để sử dụng hầu hết là vật liệu tái chế cho BST. Sự khéo léo và trình độ cắt may cực kỳ cao đã giúp cô tạo nên những bộ trang phục như đang thở.

“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 6
 
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 7
Iris Van Herpen đã quay hai video riêng biệt cho BST. Một phần được quay tại rặng núi Dolomites, dãy Alps , Ý. Phần còn lại cho thấy quán quân của bộ môn nhảy dù tự do, Domitille Kiger, mặc chiến đầm cuối cùng BST, đang múa trên không trung đầy ngoạn mục.
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 8
 
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 9
  
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 10

Những tác phẩm độc nhất vô nhị của BST được làm bằng công nghệ in 3D, Iris Van Herpen đã chứng minh rằng haute couture cũng có thể được sinh ra từ công nghệ.

“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 11
 
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 12
 
“Phù thủy” làng thời trang - Iris Van Herpen với màn trình diễn trên không bứt phá mọi giới hạn - ảnh 13
BST đã trở nên hoàn hảo khi Iris van Herpen hợp tác với nghệ sĩ làm móng Eichi Matsunaga, người được biết đến với nghệ thuật vẽ móng tay ba chiều, cực kỳ chi tiết, cho bộ hình giọt nước màu xanh lăng trụ đầy mê hoặc này. Nghệ sĩ thị giác James Merry cũng đã hợp tác với nhóm để tạo ra những chiếc mũi phức tạp cho các người mẫu. Họ quá lộng lẫy, không cần trang điểm.

Theo Vogue,  Irisvanherpen