Phụ nữ từ bếp bước ra đường

Thời Trang Trẻ

Ngày càng nhiều phụ nữ Việt sẵn sàng “xông pha” ra cuộc sống. Điều này không chỉ có cơ hội mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, mà còn góp phần giúp phá bỏ những định kiến giới về nghề nghiệp.

Việt Nam đang dần trở thành một thị trường tiềm năng và phát triển cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính bởi vậy, số lượng cơ hội việc làm đang ngày càng nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, tình hình cạnh tranh cũng gia tăng rõ rệt, do sự chạy đua của các doanh nghiệp trong quá trình thu hút người tài hoặc lao động giá rẻ. Với những yếu thế về trình độ học vấn và hoàn cảnh gia đình, rất nhiều lao động Việt Nam buộc phải nhường bước trong cuộc ganh đua những gay gắt, cũng như chấp nhận nhiều công việc tạm thời với mức lương bấp bênh. Luôn được biết đến là “phái yếu”, nữ giới chính là những người thiệt thòi trong cuộc chiến này.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đang đón nhận thêm nhiều công ty công nghệ với mong muốn gắn bó và đóng góp giúp phát triển nền kinh tế nước ta, điển hình như Uber. Đây là cơ hội tuyệt vời để nhiều người vừa có thể trở thành “ông/bà chủ” của chính mình, lại vừa có một công việc ổn định, đặc biệt đối với phái nữ. Khi trở thành đối tác của Uber, nhiều phụ nữ Việt không chỉ có cơ hội mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, mà còn góp phần giúp phá bỏ những định kiến giới về nghề nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh – một tài xế đối tác lâu năm với Uber chia sẻ: “Ngày trước mình bán hàng ăn. Ngày nào cũng sáng sớm đến tối mịt mới về, thời gian chăm lo cho gia đình chẳng có nhiều. Chồng mình cũng đi công tác cả tháng trời, nên cả hai vợ chồng đều không còn thời gian chăm sóc và đưa đón cháu đi học. Nên mình quyết định bỏ hàng ăn không làm nữa, ở nhà một thời gian để có thể chăm sóc gia đình nhiều hơn, và chồng không cho mình đi làm giúp việc thuê. Cơ duyên thế nào, chồng đăng ký cho mình làm Uber! Tối vẫn có thời gian về nấu cơm đón con, mà tiền vẫn đủ để trang trải dần các khoản nợ ngày xưa… Lái xe có gì đâu, nam hay nữ lái thì cũng đều như nhau, ở trên xe vẫn 10 tiếng/ngày, nhưng nữ giới chắc chắn là sẽ được yêu mến hơn rồi!”

Chi Nguyen Thi Quynh

Chị Nguyễn Thi Quỳnh - rất vui mừng vì đã có thêm thời gian dành cho gia đình khi tham gia cộng tác với Uber.

Không chỉ thế, mô hình hoạt động của Uber còn giúp những tài xế đối tác linh hoạt trong thời gian làm việc, chủ động tạo lịch trình hoạt động trong ngày để có thêm thời gian cho bản thân, gia đình và những người thân yêu.

Qua cuộc trò chuyện ngắn với tài xế Kim Ánh, có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích mà Uber mang lại, nhất là với các nữ tài xế - những người vẫn luôn đặt gia đình lên trên hết.


“Kinh nghiệm hơn 10 năm lái taxi, chạy khắp đường phố Sài Gòn từ sáng đền tối là cuộc sống của mình. Bạn bè hay trêu chọc cái số bà Kim Ánh là chân đi, thân đàn bà mà tính đàn ông nên có ở nhà được đâu. Vậy đó, nhưng khi nhà phát hiện mẹ bị bệnh nặng, mổ 1 ca, hoá trị 2 toa, xạ trị tiêm 23 mũi, di chuyển đi lại vô cùng khó khăn, mình quyết định ngay gia đình là trên hết. Nên mặc dù công việc tài xế từ sáng đến tối là một phần của cuộc sống mình, gia đình mới là giá trị thực sự của cuộc đời mình. Và mình chuyển sang Uber ngay sau đó vì sự linh hoạt và không ràng buộc về thời gian." – chị Kim Ánh chia sẻ.

20160308 Kim Anh

Chị Nguyễn Thị Kim Ánh chia sẻ với 10 năm lái taxi, Uber là sự lựa chọn cuối cùng của mình.

Có thể thấy, dù chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2014, Uber đã góp phần tạo dựng một số lượng lớn việc làm với nguồn thu nhập ổn định, đặc biệt là đối với nữ giới. Hi vọng với nền tảng công nghệ mà Uber mang lại, những nữ tài xế sẽ vừa có thời gian riêng dành cho gia đình, vừa có nguồn thu riêng để duy trì cuộc sống.