Sống khỏe

Phẫu thuật "râu rồng"

25/07/2016 11:05 GMT+7

Các vết nhăn, nếp nhăn quanh rãnh mũi – má thường được gọi là râu rồng khiến nhiều người mặt già trước tuổi. Để khắc phục tình trạng này, công nghệ thẩm mỹ đã có những phương pháp khắc phục nhằm làm đầy phần rãnh nếp nhăn dọc hai bên mũi đến miệng.

Bài: Trần Lệ Thủy (tư vấn chuyên môn BS Nguyễn Văn Cường)

 

filler 1

 

Hiện có phương pháp thẩm mỹ nhằm làm đầy phần lõm vào và cải thiện nếp nhăn mũi - má đồng thời giúp khuôn mặt trông trẻ trung hơn. Theo khoa học thẩm mỹ, những rãnh nhăn này thường xuất hiện phổ biến ở làn da bị lão hóa, khi thể tích mô ở  khu vực này bị sụt lún do đứt gãy, thiếu hụt hệ thống collagen, elastin dưới cấu trúc biểu bì. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều trường hợp “râu rồng” xuất hiện ở cả những người còn trẻ, lúc làn da hãy còn săn chắc, chưa nhiều nếp nhăn nhưng không thể che giấu được bằng thủ thuật trang điểm.

 

Râu rồng thường xuất hiện khi bạn cười ?

 

filler 2

 

Đúng! Nếp nhăn rãnh mũi - má xuất hiện thường do cười nhiều hoặc do các tác động của hoạt động cảm xúc trên gương mặt, tạo thành nếp nhăn sâu và hằn. Các đường rãnh, nếp nhăn này thường gây cảm giác già nua hơn so với tuổi.

 

Với người trẻ dưới 35 tuổi vẫn có thể gặp ?

Đúng! Phần rãnh mũi - má là do các cơ vùng mặt, cơ môi, cơ nâng góc miệng, cơ nâng cánh mũi tạo thành. Càng lớn tuổi, rãnh mũi - má càng hiển thị rõ trên mặt do da và cơ bám da vùng mặt bị chảy xệ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người trẻ mà rãnh mũi - má lộ rõ sớm hơn. Dấu vết này vô tình khiến nét mặt trở nên già nua, mệt mỏi


Có thể tiêm chất làm đầy (filler) nhằm cải thiện các rãnh nếp nhăn này ?

 

filler 3


Đúng! Phương pháp tiêm filler phù hợp với các trường hợp người làm đẹp có nếp nhăn quanh mũi không hằn quá sâu. Người làm đẹp sẽ được tiêm chất làm liệt cơ (botox hay disport) vào lớp cơ ở vùng này để giảm sự hoạt động của các nhóm cơ khiến nếp mũi - má thẳng ra. Hoặc, các bác sĩ có thể tiêm các chất làm đầy (restylane, perlane) vào trong rãnh mũi - má của người làm đẹp để làm đầy rãnh.

 

Kết quả sẽ kéo dài mãi mãi?

Sai! Phương pháp làm đẹp này có tác dụng nhanh, không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là đem lại hiệu quả ngắn, chỉ vài tháng. Sau thời gian trên, người làm đẹp cần thực hiện tiêm tiếp để duy trì hiệu quả làm đẹp.

 

Tôi được biết đến phương pháp chiếu laser sẽ phục hồi hoàn toàn cho khuôn mặt không còn bị các rãnh nếp nhăn?

 

filler 4

 

Đúng! Đây là phương pháp chiếu tia laser hoặc sóng RF vào những vùng có nếp nhăn quanh mũi, má. Liệu trình khoảng 4 - 6 lần, mỗi tuần 1 lần cũng có tác dụng làm xóa vết nhăn. Tuy nhiên, kết quả không duy trì được lâu dài. Chỉ sau khoảng 6 tháng, vết nhăn rãnh mũi - má  có thể xuất hiện lại.


Cải thiện nếp nhăn bằng phẫu thuật đặt chất độn ?

Đúng! Phương pháp phẫu thuật đặt chất độn vào phần lõm quanh mũi là để cải thiện phần lõm vào này. Trước khi phẫu thuật, người làm đẹp được bác sĩ tư vấn và lựa chọn implant hay chất độn với kích thước phù hợp. Sau khi tiêm thuốc tê, bác sĩ tiến hành rạch đường mổ bên trong miệng, sau đó đặt chất tạo hình vào vị trí lõm quanh mũi - má rồi khâu bằng chỉ tự tiêu. 

 

Phẫu thuật râu rồng bằng phương pháp cấy mỡ tự thân ?

 

filler 5

 

Đúng! Hiện có nhiều người đang chọn phương pháp phẫu thuật này bởi nó mang lại kết quả tự nhiên và lâu dài. Ngoài cấy mỡ tự thân còn có thể hay sử dụng một mảnh bao của cơ vùng thái dương đệm xuống nếp mũi - má. Cân cơ này sẽ tồn tại và làm đầy rãnh mũi - má theo ý muốn. Đây là phương pháp gần như xóa vĩnh viễn và tối ưu nhất. Tuy nhiên có  khuyết điểm là phải mất thời gian nghỉ dưỡng và có một đường rạch da giấu trong tóc. Với phươngpháp cấy mỡ tự thân, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để hút mỡ từ những vùng chứa nhiều mỡ như bụng, mông và đùi. Sau đó, tiến hành lấp đầy vết lõm quanh mũi - má.

 

Phương pháp này có thể để lại các biến chứng như nhiễm trùng, sẹo ?

Đúng! Dù thực hiện bằng phương pháp nào, người làm đẹp cũng cần đến cơ sở thẩm mỹ uy tín, được bác sĩ có chuyên môn tư vấn cụ thể để  hạn chế tối đa biến chứng.

 

Công nghệ massage hỗ trợ cho việc khắc phục râu rồng ?

 

filler 7

 

Đúng! Những động tác mát xa được chứng minh hiệu quả trong việc phòng tránh và giảm  bớt vết nhăn sẽ giúp bạn. Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy bỏ ra 5 - 10 phút hàng ngày để thực hiện chúng. Nên nhớ, trước khi bước vào mát xa, bạn nên rửa mặt, tay và dụng cụ sạch sẽ để tránh viêm da, lên mụn

Top
Top