Phân biệt sự khác nhau giữa các phương pháp triệt lông

Thời Trang Trẻ

Tẩy lông là sự lựa chọn lâu dài cho nhiều phụ nữ. Phần lớn thời gian, tiền bạc và công sức bỏ ra cho quá trình đa dạng này có thể lên đến kéo dài mãi mãi.

Lược dịch: herworld.com

Nếu muốn loại bỏ phần lông ở chân, dưới cánh tay hay đường bikini, bạn nên xem xét đến việc chọn lựa các giải pháp như: IPL, cạo, wax và tẩy sugaring. Vậy nên, nếu bạn cần một số hỗ trợ đưa ra quyết định chọn một kỹ thuật tẩy lông, hãy đọc thêm những thông tin dưới đây về từng loại kỹ thuật này.

Cạo lông

Cạo là phương pháp rẻ tiền nhất để tẩy lông. Thêm vào đó, bạn dễ dàng tự thiện hiện ngay tại nhà và không gây đau rát như những phương thức khác.

Trái ngược với suy nghĩ phổ biến hiện nay, cạo lông không làm thay đổi độ dày, màu sắc hay mật độ phát triển lông trên cơ thể. Theo Mayoclinic, cạo lông mặt hay cơ thể không phải là ý kiến hay vì da bạn trở nên hơi thô ráp và lởm chởm khi chúng mọc trở lại.

it is also relatively pain-free compared to the other methods

Do đó, nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất với một chiếc dao cạo, để đảm bảo quá trình cạo lông được suôn sẻ thì nên cạo sau khi tắm vì khi ấy lông trở nên mềm hơn và nhớ sử dụng cùng kem cạo để đảm bảo dao cạo chạy mượt trên da, tránh cắt, xước trúng da.

Hãng Gilette cũng khuyên bạn nên lướt nhẹ với kéo một đoạn ngắn. Hướng dao cạo sẽ khác nhau tùy theo phần cơ thể. Nếu bạn đang cạo chân, hãy cạo từ mắt cá chân lên. Đối với vùng dưới cánh tay, bạn có thể cạo theo mọi hướng (lên, xuống và ngang). Nếu bạn đang thực hiện ở khu bikini, bạn muốn bắt đầu bằng cách cạo theo xuôi chiều (vào trong) trước khi đi theo hướng ngược lại để bảo đảm không bỏ sót.

Wax lông

Nếu bạn muốn thứ sẽ đạt hiệu quả đồng thời trên vùng lông lớn và để da sạch sẽ trong thời gian dài, wax lông, cụ thể sẽ thực hiện với wax ấm hay lạnh. Sau khi wax đặc lại trên da thì bạn phải nhanh tay kéo sáp theo ngược hứng lông mọc lấy đi cả gốc. Đây không hề là một việc dễ dàng.

wax

Wax lông có thể gây nên những đau đớn và rát da tạm thời dựa vào độ nhạy cảm của da, mức chịu đau, lượng lông và vùng được tẩy. Wax làm tăng những biến chứng như lông mọc ngược dưới lớp da. Quá trình wax lông cũng sẽ gây chảy máu vì một số bộ phận của biểu bì bật ra cùng lông.

Đau và rát là điều hiển nhiên khi thực hiện phương pháp này. Tránh sử dụng sản phẩm dưỡng da chứa retinol và prescription retinoids trước 2 đến 5 ngày để wax lông mặt nhằm tránh kéo da theo lông. Không bao giờ được wax lông vùng da cháy nắng hay rất nhạy cảm hoặc đang dùng isotretinoin trong vòng 6 tháng trở lại.

IPL

Cạo và wax là liệu pháp tẩy lông tạm thời để loại bỏ các sợi lông nhưng để nguyên nang lông còn nguyên vẹn. Intense Pulsed Light (IPL), mặt khác, là phương pháp tẩy lông vĩnh viễn dẫn đến tiêu hủy nang và gốc lông.

IPL sử dụng ánh sáng chói được chuyển đổi thành năng lượng nhiệt truyền qua mô của da cho đến khi nó chạm vào lông và phá hủy chúng. Do đó, qua nhiều đợt điều trị, nó có thể giảm thiểu lông mọc trong thời gian dài. Phương pháp này không hề tẩy được lông vĩnh viễn mà các sợi lông mọc lại chỉ trở nên sáng màu và mỏng hơn.

ipl

Theo Trung tâm da quốc gia (NSC), IPL có thể gây ra các tác dụng phụ nhỏ như sưng và sắc tố ở một số bệnh nhân (đặc biệt là những người có da sậm màu hơn). Điều đó nói rằng, những tác dụng phụ này thường sẽ giải quyết với việc sử dụng các sản phẩm và thuốc điều trị SPF.

Để ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn, NSC cũng đề nghị tránh phơi nắng quá mức bốn tuần và tẩy lông hai tuần trước khi thực hiện triệt. Nó cũng được khuyến khích để cạo lông ngắn 3-5 ngày trước khi điều trị bằng laser.

Phương pháp sugaring

Sugaring là một phương pháp tẩy lông hoàn toàn tự nhiên có liên quan đến việc lăn bột nhão (thường được làm bằng chanh, đường và nước) lên da, và sử dụng chuyển động đập nhẹ để loại bỏ các nang lông khỏi rễ.

su

Phương pháp này cũng được cho là làm giảm nguy cơ tổn thương da, sẹo, tấy đỏ và kích ứng với các phương pháp khác như tẩy lông, theo một bài nghiên cứu mang tên “Sự hồi sinh hiện đại của kỹ thuật tẩy lông cổ đại Ai Cập” được công bố trên tạp chí, khoa da JAMA.

Không giống như wax lông mà chỉ có thể được áp dụng cho các sợi lông có kích thước từ 0.3 cm trở lên, có thể sử dụng đường cho những sợi lông nhỏ đến 0.4 cm. Ngoài ra, đường cũng cung cấp độ ẩm cho da và không gây dị ứng, phương pháp tuyệt vời cho những người có làn da nhạy cảm. Quan trọng hơn, công thức gốc nước của nó xâm nhập vào nang lông dễ dàng hơn, loại bỏ lông bổ sung với ít bị vỡ, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn cho lông mọc lại.