Kỹ năng sống

NTMT Dung Trần: Dám khác lạ, dám chịu “ném đá” sẽ thành công

30/01/2019 03:31 GMT+7

Nhà tạo mẫu tóc Dung Trần – CEO Dung Trần Hair Salon & Academy (Fanpage: Dung Trần Hair Academy) được biết đến là người luôn dẫn đầu xu hướng thiết kế tạo kiểu tóc mới, màu tóc ấn tượng và cũng là cô giáo được hàng ngàn học viên yêu mến bởi phong cách giảng dạy gần gũi, thực tế và táo bạo.

 

Thời Trang Trẻ đã có cuộc trò chuyện thân mật với NTMT Dung Trần để tìm hiểu về những thăng trầm mà Dung Trần đã trải qua – từ cô gái mê lái xe tới “nhà sư phạm” của làng tóc Việt.

 

image001

 

Trong giới mộ điệu tóc, cái tên Dung Trần đã không còn xa lạ, chị đã là Cây kéo vàng nổi danh khắp cả nước với những sáng tạo không ngừng trong nghề, luôn đi trước đón đầu xu hướng. Tuy nhiên, không mấy ai biết được để có được thành công hôm nay, Dung Trần đã phải trải qua những khó khăn như thế nào. Chị có thể chia sẻ những bước thăng trầm trong nghề của mình?

Kể ra khá dài dòng nhưng có một bí mật ít người biết đó là nghề tạo mẫu tóc trước đây chưa từng nằm trong “list” công việc yêu thích của Dung Trần. Bản thân tôi cũng nghĩ sẽ không bao giờ theo đuổi công việc này. Dung Trần trước đây thích được ngồi sau vô lăng hơn. Ấy vậy mà giờ lại là nhà tạo mẫu tóc và xe thì vẫn chưa biết lái.

Dung Trần đến với nghề là một cái duyên hay nói đúng hơn là nghề chọn mình. Không nhớ rõ lắm vì sao bản thân lại theo đuổi nghề làm tóc. Trong ký ức của Dung Trần, ngày đó vào Sài Gòn học nghề, gặp cô Nhung có tiệm ở đường Phạm Văn Hai nhưng học được 2 tháng thì cô giáo theo chồng đi định cư nước ngoài. Vậy là bỏ nghề, rồi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Có thể nói may mắn đã mỉm cười với mình khi sang nước bạn làm việc, tại đây Dung Trần đã được cô giám đốc công ty cho học thêm nghề cắt tóc, học tiếng khi biết ở Việt Nam đã từng theo học làm tóc. Yêu nghề cũng từ đó.

Năm 2004 Dung Trần lên Hà Nội học thêm về cách tạo mẫu tóc, một thời gian sau tự mở salon luôn. Thời đó phải nói là Dung Trần cũng “liều”. Mốt tóc ưa chuộn thời ấy là ép thẳng nhưng thời gian đi Đài Loan bản thân nhận ra rằng uốn xoăn sóng nước sẽ là xu hướng hợp thời. Vậy là tư vấn cho khách. Có thể nói Dung Trần chính là người đi đầu trào lưu này tại Hà Nội. Vui thì cũng có mà buồn thì cũng không ít. Thời điểm đó Dung Trần cũng nhận nhiều “đá” vì vẫn còn nhiều người cho rằng “thẳng chẳng ăn ai nữa là xoăn”. Nhưng mình vẫn giữ vững quan điểm và đã thành công.

 

image003

 

Từ những năm 2013,2014, cơ sở đào tạo nghề của Dung Trần đã được đánh giá là cơ sở đầu tư bài bản và chuyên nghiệp tại Hà Nội và thu hút khá đông học viên tại các tỉnh thành phía Bắc. Cơ duyên nào lại đưa đẩy NTM tóc Dung Trần thành cô giáo Dung Trần của hàng ngàn học viên? Hẳn Dung Trần là một người rất tự tin trong giao tiếp?

Từ ý nghĩ rất đơn giản, Dung Trần muốn truyền lại những kiến thức hay, bổ ích mà mình đã được học, đã được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế qua thời gian làm nghề cho các bạn trẻ, các đồng nghiệp.

 

image005

 

Bây giờ thì có thể nói là đang tự tin vào chính mình rồi. Nhưng trước đây thì sự thật khác một trời một vực. Dung Trần nhút nhát, sợ đám đông, đi học làm tóc hay học thêm bất cứ điều gì không bao giờ dám ngồi hàng đầu, không dám nói lên quan điểm của mình dù trong đầu nung nấu nhiều ý tưởng táo bạo.Rất may mắn, khi tham gia vào khóa học “Vượt qua bản thân” Dung Trần gặp được diễn giả Triệu Phú Một Đô, được nghe câu chuyện đời của thầy, từ một người rất tự ti và chỉ có một đô mà làm nên cơ nghiệp. Từ đó Dung Trần quyết tâm phải vượt lên chính mình, phải theo học chăm chỉ, tự tin phát biểu. Mỗi ngày một chút, một chút rồi tất cả sẽ ổn. Vậy là từ cách nói chuyện với bạn bè, giao tiếp với đồng nghiệp, bản thân dần đúc kết được kinh nghiệm để có thể trở thành một nhà tạo mẫu tóc, một giáo viên giảng dạy.

 

image007

 

Ngày xưa chẳng bao giờ nghĩ có thể dạy được 1 người học viên cho đàng hoàng. Nhưng với sự cố gắng học tập không ngừng của bản thân mà Dung Trần đã vượt qua chính mình. Quyết tâm phải biến điểm yếu của mình thành thế mạnh đặc biệt nhất thành hiện thực. Trò chuyện với chị mà Dung Trần nhớ đến lần đầu chỉ dám nhận 1 học viên, chỉ là mặt đối mặt thôi mà tim đập chân run. Nhưng lần thứ 2, khóa học 6 học viên mọi thứ đã dần đi vào ổn định, khoa nói chuyện đã “ngon lành cành đào”. Đây cũng là khóa học mà Dung Trần ấn tượng nhất bởi có ba bạn học viên là NTMT Kiên Nguyễn, Minh Hà, Vinh Nguyễn hiện giờ rất thành công trong công tác đào tạo và đều là NTM tóc có tiếng trong giới tạo mẫu tóc ở Việt Nam.

 

image009

 

Đi dạy học có rất nhiều điều thú vị. Trước nhất là được găp nhiều học viên, được nghe những câu hỏi độc - lạ - thông minh từ các em. Từ đó bản thân Dung Trần phải không ngừng cố gắng, trau dồi kiến thức nhiều hơn để làm thế nào bản thân luôn sẵn sàng tự tin trả lời hàng trăm hàng ngàn câu hỏi của học viên.

Thỉnh thoảng Dung Trần cũng thấy danh xưng NTMT Dung Trần hơi xa lạ (cười).

 

Là người luôn đi đầ/u xu hướng tạo mẫu tóc, Dung Trần dự đoán xu hướng tóc 2019 sẽ “hot” mẫu nào?

Trước đây Dung Trần không bao giờ nói trước khi làm mà chỉ làm xong mới nói. Nói không phải quá nhưng có thể khẳng định người đầu tiên dạy một cách bài bản về uốn sống nước, uốn 3D, uốn phục hồi trên nền tóc suôn tóc nhũn, kỹ thuật cắt tạo động... chính là Dung Trần. Hôm nay phá lệ, sẽ dự đoán xu hướng tóc 2019 trên Thời Trang Trẻ: Người nhẹ nhàng sẽ thích gợn sóng, sóng lơi, người cá tính thích xù mì.

 

image011

 

Vậy dự định 2019 của Dung Trần có gì mới?

Lại thêm một “bật mí” riêng với Thời Trang Trẻ nhé. Năm 2019 của Dung Trần sẽ có nhiều điều mới nhưng điều chắc chắn mới sẽ là cách làm việc sẽ khác, chuyên nghiệp hơn, có thành quả tốt hơn.

 

Cám ơn Dung Trần đã dành thời gian chia sẻ cùng Tạp chí Thời Trang Trẻ. Chúc chị năm mới nhiều niềm vui và có nhiều thành công mới.

Top
Top