NTM tóc Kiên Nguyễn - Tôi trưởng thành nhờ những khát khao

Thời Trang Trẻ

Bước vào nghề ngót một thập kỷ, hành trang giá trị nhất của NTM tóc Kiên Nguyễn (Hair Salon Kiên Nguyễn- 64 Thanh Lâm, Thị trấn Nam Sách, Hải Dương) là những người bạn tâm huyết trong nghề và những người học trò một lòng tin yêu giao phó tương lai cho anh.

Bài: Thu Nguyệt

IMG 0787

 

Thất bại là bài học lập nghiệp quý giá

Xuất phát từ sự đam mê cái đẹp, NTM tóc Kiên Nguyễn khi ấy đã tự tìm những hiệu tóc “nổi” nhất nơi anh ở để “làm đẹp”. Anh rất mê các kiểu tóc thời thượng lúc bấy giờ, từ các kiểu tóc của các minh tinh trong khu vực, trên thế giới đến các kiểu tóc của các ngôi sao Việt. Thế nên chỉ sau một thời gian ngắn khi đã kinh qua một số nghề nghiệp, anh đã quyết tâm “dấn thân” vào sự nghiệp mang đến cái đẹp cho đời, đó là nghề tạo mẫu tóc. Khởi nghiệp, anh lên thành phố Hải Dương tìm thầy để học. Sau hơn một năm học nghề, khao khát được nâng cao hơn tay nghề và hoàn thiện gu thẩm mỹ, thời trang, anh quyết tâm lên Hà Nội học tiếp. Hoàn tất khóa học nâng cao ở Hà Nội về, anh bắt tay ngay vào việc mở một salon cho riêng mình và… vấp phải những thất bại khá nặng nề từ những ngày đầu tiên đó.

Mọi ý tưởng, đam mê, khao khát anh không thể truyền tải tới khách hàng bởi sự thiếu thốn cả về mỹ thuật lẫn kỹ thuật. Cái duyên mang đến cho anh nhiều khách hàng bao nhiêu thì sự lúng túng khiến anh lại mất dần đi các cơ hội thể hiện mình. Không đầu hàng, bỏ cuộc, Kiên Nguyễn chấp nhận đóng cửa, nhìn lại từng điểm yếu của mình. Già dặn hơn tuổi thực và không hề nông nổi muốn nhanh chóng chinh phục khách hàng bằng mọi cách, mọi chiêu, NTM tóc Kiên Nguyễn chọn con đường bắt đầu lại từ những điều nhỏ nhất.

May mắn lớn nhất của anh là có sự đồng hành của cha mẹ, gia đình và đặc biệt là bạn bè, mỗi người một ý đóng góp cho anh, gom góp cho anh để anh trở về Nam Sách và gây dựng lại từ đầu. Những chuỗi ngày làm nghề gian khổ thực sự mới bắt đầu với Kiên Nguyễn. Anh chọn con đường khó nhất đó là làm hài lòng khách hàng để chứng minh bản lĩnh và khiến họ tin tưởng vào tay nghề của chính mình bằng sự học hỏi không ngừng nghỉ. Anh rất tâm đắc câu nói “Khó khăn chỉ làm tôi chậm lại chứ không làm tôi dừng bước”. Thế nên anh không bỏ qua bất cứ một cơ hội học hỏi nào. Anh học từ những người thầy, những người bạn đến cả những người khách hàng thân thiết. Anh học từ các đường cắt cúp, kỹ thuật tạo khối, pha màu tới các ý tưởng, ý kiến của từng người khách.

1

Salon Kiên Nguyễn được xem là một trong những điểm đến làm đẹp danh tiếng tại thị trấn sầm uất của thành phố Hải Dương

Hầu như không tham gia vào cuộc thi trong ngành nghề nào nhưng cuộc thi nào anh cũng có mặt, vừa là để cổ vũ, động viên bạn bè nhưng vừa là để tìm tòi, học hỏi. Ngoài thời gian làm việc, anh “đào xới” không thiếu một ngóc ngách nào của internet để tìm mẫu mã, tư liệu, kiến thức. Nói về những ngày tháng ấy, NTM tóc Kiên Nguyễn chia sẻ: “Tôi như người bị cơn khát dày vò cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nghĩa đen là tôi luôn thấy mình thiếu thông tin, thiếu kiến thức về nghề, về đồng nghiệp còn nghĩa bóng là tôi luôn khao khát được vươn lên, được làm chủ, chinh phục từng kiến thức, từng kỹ thuật lớn nhỏ để có thể thể hiện hoàn hảo nhất trên mái tóc của các khách hàng đến với Kiên Nguyễn.

Trong tôi lúc nào cũng thường trực một ngọn lửa khi âm ỉ mà bền bỉ nhưng lúc lại rất đỗi bùng cháy, dữ dội thôi thúc tôi phải vượt qua mọi thất bại, mất mát (cả về vật chất lẫn tinh thần, sự hy vọng) ban đầu để “sở hữu” từng cái nhỏ nhất: sở hữu từ nụ cười hài lòng của mỗi khách tới sự trầm trồ của họ sau khi mẫu tóc hoàn thiện và cả sự “thán phục” của những bạn trẻ tới tìm tòi để học nghề sau khi thấy nườm nượp khách hàng ghé thăm và làm đẹp tại salon của tôi.

 Sau gần một thập kỷ làm nghề, hành trang quý giá nhất mà tôi mang bên mình không phải là tiền bạc, danh tiếng mà chính là những trải nghiệm quý giá, đặc biệt là các bước đi vấp ngã, thất bại của những ngày khởi nghiệp.

Đích đến là chinh phục "Sự tin yêu"

Ngày khai trương salon Kiên Nguyễn tại thị trấn Nam Sách, Hải Dương, NTM tóc Kiên Nguyễn dành một vị trí trang trọng cho người khách hàng thân thiết của anh, với anh hàng trăm khách hàng đã đến với anh là hàng trăm tấm lòng, hàng trăm sự tri ân mà anh không bao giờ quên. Thế nên ngày “trọng đại” trong sự nghiệp của anh không thể thiếu họ - những người đã làm nên tên tuổi và thương hiệu salon Kiên Nguyễn tại nơi đây. Cuộc sống tạo ra rất nhiều thử thách nhưng may mắn lớn nhất của Kiên Nguyễn là có sự đồng hành của người bạn đời. Đây không chỉ là chỗ dựa tinh thần của Kiên Nguyễn mà còn là cộng sự đắc lực của Kiên trong sự phát triển của salon.

IMG 0825

 Gia đình là hậu phương vững chắc để NTM tóc Kiên Nguyễn nỗ lực hơn trong công việc

Hiện nay, với cơ ngơi rộng ngót 100m2 tại thị trấn Nam Sách cùng gần hai mươi học trò thường xuyên học tập, làm việc, salon Kiên Nguyễn được xem là một trong những điểm đến làm đẹp danh tiếng tại thị trấn sầm uất của thành phố Hải Dương. Với quan điểm tâm huyết khi làm nghệ thuật để tạo nên những tác phẩm hoàn hảo, tận tụy trong từng hoạt động cung cấp dịch vụ làm đẹp, chăm sóc khách hàng, đào tạo tay nghề cho các học viên và đặc biệt là nghiêm túc, tuyệt đối giữ chữ tín trong kinh doanh, NTM tóc Kiên Nguyễn dần khẳng định vị trí của mình không chỉ ở thành phố Hải Dương mà còn trong ngành tóc Việt. Ở salon của anh, không khó khăn gì các khách hàng từ đơn giản đến sành điệu tìm thấy những thương hiệu mỹ phẩm bậc nhất trong ngành tóc như Kléral System được sản xuất tại Italy… Chỉ dùng hàng chính hãng bảo đảm vẻ đẹp cho mái tóc và đề cao tôn chỉ khách hàng là thượng đế, đích đến của NTM tóc Kiên Nguyễn chính là sự tin yêu của các khách hàng tới làm đẹp và sự tin tưởng của các đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ như các công ty mỹ phẩm,… Hơn 300 khách hàng mỗi tháng cùng thường trực hàng vài chục học viên trong salon, đó là những “phần thưởng” tuyệt vời nhất mà NTM tóc Kiên Nguyễn nhận được từ thành quả lao động, học tập, phấn đấu không ngừng nghỉ của mình.

IMG 0643
IMG 0796

Một số mẫu tóc trong BST “ Vũ khúc biển xanh” của NTM tóc Kiên Nguyễn sử dụng màu Magicolor của thương hiệu mỹ phẩm Kléral System được giới thiệu trong ngày khai trương

Cùng phóng viên Tạp chí Thời Trang Trẻ nhớ lại những kỷ niệm đẹp của hành trình lập nghiệp ngót một thập kỷ, NTM tóc Kiên Nguyễn tâm đắc nhất một điều - điều đã làm nên sức mạnh cho anh vượt mọi gian khó để đến được bến bờ thành công, đó là: Biết khát khao sẽ trưởng thành.